“Chúng tôi từng đề nghị phong hàm Nguyên soái cho Đại tướng”

Tuấn Linh |

“Chúng tôi từng đề nghị phong hàm Nguyên soái cho Đại tướng”
“Chúng tôi từng đề nghị phong hàm Nguyên soái cho Đại tướng”

(Soha.vn) - “Chúng tôi đã từng đề nghị phong hàm Nguyên soái cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp bởi Đại tướng hoàn toàn xứng đáng với điều đó…”, Đại tá Trần Trọng Trung nói.

Đại tá Trần Trọng Trung, tác giả cuốn "Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp" và hai bộ "Thống soái trước bàn cờ Điện Biên Phủ". Là người viết những cuốn sách gắn với cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng, nghe tin người từ trần, Đại tá Trần Trọng Trung ở tuổi 91 cảm thấy bàng hoàng.

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất ở Bệnh viện 108, tôi cũng đang nằm điều trị ở đó nhưng mãi đến ngày hôm sau (tức 5/10 – PV) thì tôi và nhiều người khác nữa mới được biết. Tôi cảm thấy sốc. Dù biết rằng điều này là tất yếu và sẽ phải đến nhưng tôi vẫn thấy bàng hoàng, hụt hẫng”, Đại tá Trần Trọng Trung tâm sự.

 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng được nhiều lần đề nghị phong hàm Nguyên soái.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng được nhiều lần đề nghị phong hàm Nguyên soái.

 

Đại tá Trần Trọng Trung chia sẻ: “Rất nhiều điều ở Đại tướng để tôi cũng như nhiều người khác tâm đắc và học tập, nhưng điều tôi tâm đắc nhất là Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhớ và vận dụng đầy đủ hai lời dạy của Cụ Hồ: dựa vào dân và dựa chắc vào dân thì không kẻ thù nào làm gì được. Cái đó bây giờ có ý nghĩa rất quan trọng. Thứ hai là tư tưởng“dĩ công vi thượng", nghĩa là đặt việc chung lên trên việc tư.

Đại tướng đã vận dụng lời dạy trên vào việc họp và triển khai đường lối. Nhờ đó mà nội bộ đoàn kết vì việc chung, nếu không thì dễ sinh ra mâu thuẫn, thậm chí rạn vỡ, mà khi đó kẻ địch sẽ lợi dụng. Đại tướng đã biết đặt cái chung lên trên, cái gì có lợi cho kháng chiến, cho dân tộc thì làm”.

 

Đại tá Trần Trọng Trung - tác giả của nhiều cuốn sách viết về con người, cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Đại tá Trần Trọng Trung - tác giả của nhiều cuốn sách viết về con người, cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

“Trong quan hệ với nhân dân, cái gì có lợi cho dân thì làm, chính vì vậy mà dân tin và yêu. Đại tướng có uy tín với nhân dân chính là chỗ ấy. Đại tướng đi đến đâu là giải quyết những vấn đề cho dân ở chỗ ấy. Ngay cả những năm trước khởi nghĩa, giai đoạn 1941 – 1945, Đại tướng được Cụ Hồ giao cho nhiệm vụ làm công tác vận động quần chúng, ông đã cùng ăn với dân, cùng ở với dân, làm với dân, học tiếng của các đồng bào dân tộc thiểu số để mà nghe, hiểu và nói với dân. Trong xung đột cá nhân, đại tướng sẵn sàng dẹp bỏ những xung đột cá nhân, để đến lúc nào đó người ta sẽ hiểu rằng ý kiến của đại tướng là đúng”, Đại tá Trần Trọng Trung nói.

Là một trong những người lính được Đại tướng Võ Nguyên Giáp dìu dắt và có may mắn được sống và làm việc, gần gũi cùng Đại tướng nhiều năm, Đại tá Trần Trọng Trung không nén được xúc động khi nói về người thủ trưởng, người thầy, người “anh cả” của mình: “Tôi năm nay đã 91 tuổi đời, 45 tuổi quân và 67 tuổi Đảng. Đại tướng đã dạy chúng tôi nhiều thứ lắm. Và không chỉ thế hệ chúng tôi, mà giới trẻ bây giờ cũng phải học tập Đại tướng nhiều điều. Trước hết, đó là về đức tính giản dị và yêu thương đồng chí, thương dân. Đại tướng là người rất giản dị, giản dị từ cách ăn mặc đến lối sống.

Sự giản dị khiến Đại tướng dễ gần và chính nhờ giản dị mà mới có thể gần gũi và hiểu được tâm tư của đồng chí, chiến sĩ và nhân dân. Thứ hai, tôi muốn nói đến quan điểm “dĩ công vi thượng”, đưa việc chung của quốc gia, dân tộc lên trên trong tất cả mọi việc, gác lại chuyện tư, đây cũng là điều chúng ta cần phải học tập”.

Đánh giá về những công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tá Trần Trọng Trung khẳng định: “Những công lao của Đại tướng thật khó có thể nói hết được. Tầm vóc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ vĩ đại đối với dân tộc Việt Nam mà còn có ảnh hưởng to lớn đối với thế giới.

Trước kia, khi Đại tướng còn sống, chúng tôi đã từng đề nghị phong hàm Nguyên soái cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp bởi Đại tướng hoàn toàn xứng đáng với điều đó. Không phải chỉ chúng tôi đề nghị một lần và gần đây mới đề nghị mà ý kiến này cũng là mong muốn của nhiều người, và đã đề nghị nhiều lần và có từ lâu rồi. Đại tướng Võ Nguyên Giáp hoàn toàn xứng đáng để nhận cấp hàm này”.

-------
Lời tòa soạn: Hàng triệu người dân Việt đang từng ngày từng giờ dõi theo mọi thông tin về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với lòng thành kính và nỗi tiếc thương vô hạn. Để tiện theo dõi, bạn đọc có thể bấm vào các nội dung sau đây cho phù hợp với nhu cầu thông tin của mình:

(Danh sách này liên tục được cập nhật khi có thông tin mới)