Cựu phóng viên Reuters: “Tôi cảm thấy Đại tướng vẫn còn đây”

Tuấn Nam |

Cựu phóng viên Reuters: “Tôi cảm thấy Đại tướng vẫn còn đây”
Cựu phóng viên Reuters: “Tôi cảm thấy Đại tướng vẫn còn đây”
(Ảnh: Tuấn Nam)

(Soha.vn) - Đại tướng đã về nơi vĩnh hằng nhưng điều còn sáng mãi đó là trí tuệ, tư duy, ánh mắt , nụ cười, ý chí của ông…

Từng làm phóng viên của hãng thông tấn Reuters (Vương Quốc Anh) trong 17 năm, ông Nguyễn Văn Vinh - một người đã có thời gian gắn bó với Đài Truyền hình Việt Nam có vinh dự được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhiều lần.

Chiều ngày 6/10, tại sân nhà riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với phóng viên Nguyễn Văn Vinh sau khi ông vào thắp hương cho Đại tướng.

Cựu phóng viên Reuters Nguyễn Văn Vinh (Ảnh: Tuấn Nam)
Cựu phóng viên Reuters Nguyễn Văn Vinh (Ảnh: Tuấn Nam)

Không giấu được những giọt nước mắt lăn dài trên má, ông Vinh tâm sự: “Đại tướng đã không còn nữa nhưng hình ảnh mãi mãi trong đầu tôi là nụ cười của Đại tướng. Đại tướng luôn tươi cười với chúng tôi, với phóng viên. Video clip về tiểu sử Đại tướng đã được tôi chuẩn bị cách đây 4 năm và tôi mong muốn không bao giờ phát cái đó.

Nhưng đó là một lẽ tự nhiên, Đại tướng từ trần và ngay lập tức chúng tôi đã phải phát video clip nói về tiểu sử của Đại tướng. Cho đến bây giờ, lưu lại trong tôi là hình ảnh Đại tướng luôn luôn tươi cười. Đại tướng luôn bày tỏ sự lạc quan, tin tưởng vào con người và cuộc sống”.

Kể lại những kỷ niệm với Đại tướng, ông Vinh nói: “Khi làm ở Đài truyền hình Việt Nam, tôi có may mắn là cùng với 2 phóng viên nữa ở Đài Truyền hình Việt Nam tháp tùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi thăm 12 nước châu Phi trong 2,5 tháng.

Ở đó, tôi đã cảm nhận được sự ngưỡng mộ của nhân dân Châu Phi với Đại tướng – người đã cùng với nhân dân Việt Nam giành chiến thắng ở Điện Biên Phủ, mở đầu cho sự sụp đổ của chế độ thực dân cũ và một loạt các nước Châu Phi ra đời theo tấm gương Việt Nam.

Có lần Tổng thống của nhiều nước đi cùng Đại tướng nhưng ấn tượng sâu sắc của tôi lại là về lần nói chuyện với các sỹ quan quân đội cao cấp của Madagascar. Hôm đó, câu chuyện rất hay và có phiên dịch là chị Tôn Nữ Thị Ninh – một người thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Khi dịch thì tốn thời gian mà thời gian lại không có nhiều nên thỉnh thoảng Đại tướng có nói chen vào bằng một câu tiếng Pháp.

Sau đó, mọi người đều muốn là để tranh thủ thời gian thì Đại tướng nói thẳng bằng tiếng Pháp. Đó là một ngoại lệ, bác sĩ đi cùng đã phải để cho Đại tướng nói thẳng bằng tiếng Pháp và cả hội trường đã vỗ tay ầm ầm. Đó là một cảm giác mà tôi không bao giờ quên được. Rất tiếc những bức ảnh ngày ấy do tôi quay đã không còn nữa do công tác bảo quản không tốt nên đã bị hỏng. Chúng tôi cũng có ý định là sưu tầm lại những hình ảnh đó”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Trần Hồng)
Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Trần Hồng)

"Đã có rất nhiều người hỏi tôi về suy nghĩ của tôi về Đại tướng. Với tôi, Đại tướng là người mà không có lời nào có thể diễn tả, miêu tả được hết. Đại tướng gần gũi trong mối quan hệ, đặc biệt là với nhân dân. Tôi có nhiều thước phim ghi lại hình ảnh khi người dân nhìn thấy Đại tướng thì đều ôm chầm lấy hoặc choàng vòng hoa lên cổ đại tướng hoặc chen nhau để được đứng cạnh và được chạm vào Đại tướng.

Với tôi, nhiều lúc tôi muốn có nhiều thời gian để đứng lâu hơn bên cạnh đại tướng sau khi đã xong công việc ngay tại cái sân này. Chúng tôi đã nhiều lần được nói chuyện với Đại tướng. Đại tướng rất quan tâm và chính ở sân đây tôi có 4 cuộc phỏng vấn Đại tướng. Đó là những lần phỏng vấn rất quý giá. Ngoài ra chúng tôi con được dự những buổi gặp gỡ gia đình, nói những câu chuyện tâm tình.

Đó là một sự cao cả, không có khoảng cách giữa Đại tướng với mọi người. Khi Đại tướng nằm trong bệnh viện, chúng tôi đều đến thăm. Vào ngày sinh nhật của Đại tướng, tất cả những thư ký và người giúp việc Đại tướng vẫn đến đây (số 30 Hoàng Diệu) để ôn lại những kỷ niệm bên cạnh Đại tướng. Tôi có một may mắn là đã ghi lại được những hình ảnh như thế”.

Phóng viên Nguyễn Văn Vinh tâm sự, thỉnh thoảng vẫn để nước mắt lăn dài trên má: “Đó là một thứ cảm xúc tự nhiên. Khi nhìn dòng người vào thắp hương cho Đại tướng, tôi cảm thấy Đại tướng vẫn còn đây, Đại tướng vẫn chưa ra đi. Tôi có cảm giác rằng mọi người đến đây là để mong Đại tướng trở về”.

“Hôm nay, chúng ta đến đây vừa là để chia buồn vừa với gia đình Đại tướng, vừa là tìm đến nhau để có được một sự an ủi, chia buồn với nhau và đoàn kết hơn khi Đại tướng từ trần. Đại tướng mất đi là một tổn thất rất lớn đối với gia đình và dân tộc trong đó có chúng ta.

Cụ đã về nơi vĩnh hằng nhưng điều còn sáng mãi đó là trí tuệ, tư duy, ánh mắt , nụ cười, ý chí của Đại tướng. Tôi nghĩ rằng, Đại tướng là hiện thân của sự “thắng không kiêu, bại không nản” cả trong công việc và trong đời thường, cả khi Đại tướng đã nghỉ hưu”, phóng viên Nguyễn Văn Vinh chia sẻ.

TIN MỚI NHẤT VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP