Nga phát triển súng máy xuyên áo giáp cho lực lượng đặc nhiệm

Bảo An |

(Soha.vn) - Một phiên bản thu ngắn của loại súng máy Pecheneg đang được phát triển để trang bị cho lực lượng đặc nhiệm Nga.

Phó chủ tịch Ủy ban Quân sự - Công nghiệp Nga ông Oleg Bochkarev cho biết phiên bản mới của súng máy Pecheneg đã được giới thiệu cho Tổng thống Nga Putin trong chuyến thăm của ông tới nhà máy Degtyarev chuyên sản xuất các loại súng trường Kalashnikov ở Izhevsk vào giữa tháng 9 vừa qua.

Ông Bochkarev cho biết phiên bản súng máy mới sử dụng đạn 7,62x54mm và có thể xuyên thủng bất cứ loại áo giáp hiện đại nào. Nó gặp khó khăn trong khả năng bắn mục tiêu ở tầm xa, nhưng với khoảng cách từ 100 đến 150m, súng có thể dễ dàng tiêu diệt mục tiêu.

Nhà thiết kế của loại súng mới, từng là một thành viên của đội quân tình báo bí mật thiện chiến Vympel của Lực lượng đặc nhiệm Nga, cho biết loại súng mới được thiết kế theo kiểu bullpup (cơ cấu kim hoả và băng đạn bố trí phía sau cò súng), giúp phiên bản mới ngắn hơn 27cm, nhẹ hơn 0,5 kg và chính xác hơn so với phiên bản súng máy Pecheneg tiêu chuẩn.

Hai phiên bản của súng máy Pecheneg.
Hai phiên bản của súng máy Pecheneg.

Độ dài của nóng súng mới vẫn giữ nguyên 65 cm, trong khi hộp tiếp đạn được đẩy lên phía trên và phần báng súng được loại bỏ so với phiên bản tiêu chuẩn của súng máy Pecheneg. Một ưu điểm đáng chú ý của loại súng mới là có thể bắn ở thư thế đứng hay quỳ hay ở những nơi có cỏ tốt và chướng ngại vật không cho phép sử dụng giá chân.

Theo kế hoạch, khoảng 20 khẩu súng máy Pecheneg phiên bản mới sẽ được sản xuất để thử nghiệm trong năm 2014. Loại súng mới sẽ được thử nghiệm là một trong những lựa chọn cho bộ trang bị người lính thế hệ mới Ratnik, sau khi súng trường AK-12 đã không vượt qua các thử nghiệm ban đầu.

Súng máy Pecheneg phiên bản tiêu chuẩn được cải tiến từ loại súng trường huyền thoại của quân đội Nga Kalashnikov. Điểm khác biệt chính so với Kalashnikov là Pecheneg được thiết kế tăng khả năng chịu nóng ở nóng súng trong khi bắn, cũng như tăng hiệu quả hoạt động.

Trong tương lai, súng máy Pecheneg sẽ tiếp tục được nâng cấp. Theo một số nguồn tin, phiên bản Pecheneg-2 có có thân làm bằng loại thép mới, giúp kéo dài thời gian sử dụng gấp 2 lần so với phiên bản tiêu chuẩn.