Vụ "ăn chặn" tiền học sinh: Đợi thanh tra, người tố cáo bị đuổi

Tuấn Linh |

(Soha.vn) - “Chúng tôi đã lập đoàn thanh tra để làm rõ những sai phạm tại trường tiểu học Đông Tiến và sẽ kiên quyết xử lý”, Chánh thanh tra huyện Yên Phong khẳng định.

Liên quan đến những đơn thư tố cáo tiêu cực và sai phạm tại trường Tiểu học cơ sở Đông Tiến (huyện Yên Phong, Bắc Ninh), ông Vũ Văn Nam – Chánh thanh tra huyện Yên Phong cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đã tiếp nhận được thông tin từ báo chí phản ánh và đơn thư tố cáo, khiếu nại của một số giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại Tiểu học Đông Tiến. Cách đây một tuần, chúng tôi đã lập đoàn thanh tra để làm rõ những sai phạm tại đây và sẽ kiên quyết xử lý”.

Tuy nhiên, theo ông Nam, căn cứ vào nội dung đơn thư phản ánh thì những dấu hiệu sai phạm nói trên thuộc phạm vi quản lý của ngành giáo dục nên thanh tra huyện đã bàn giao lại cho phía Phòng GDĐT huyện Yên Phong lập đoàn thanh tra theo ngành dọc để làm rõ những sai phạm.

Ông Vũ Văn Nam - Chánh Thanh tra huyện Yên Phong - Bắc Ninh.
Ông Vũ Văn Nam - Chánh Thanh tra huyện Yên Phong - Bắc Ninh.

“Thực ra những đơn thư tố cáo sai phạm tại các trường học cấp cơ sở của xã Đông Tiến (Yên Phong, Bắc Ninh) không phải bây giờ mới có. Trước kia cũng đã từng có mấy vụ “lùm xùm” tại trường THSC Đông Tiến, chúng tôi mới giải quyết xong. Lần này, chúng tôi kiên quyết làm dứt điểm làm gương, không để dây dưa”, ông Nam nói.

Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Nguyễn Tiến Đức – Trưởng phòng GDĐT huyện Yên Phong cũng xác nhận: “Hiện tại chúng tôi cũng đã lập đoàn thanh tra để làm rõ những thông tin tố cáo sai phạm và tiêu cực trong đơn thư của giáo viên và phụ huynh học sinh tại trường tiểu học Đông Tiến đã phản ánh. Phát hiện sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đấy”.

Về thông tin sau khi phát hiện có người viết đơn tố cáo sai phạm của mình (cụ thể đã làm khống thời khóa biểu để “ăn chặn” tiền học thêm của học sinh trong trường), Hiệu trưởng trường tiều học Đông Tiến – bà Nguyễn Thị Thanh Hải đã tự ý làm lại hồ sơ, sổ sách và “vận động” giáo viên trong trường ký vào để “phi tang”, ông Đức nói: “Chúng tôi cũng có nắm được thông tin trên. Tuy nhiên, như tôi đã nói, hiện đoàn thanh tra chúng tôi đã niêm phong tất cả hồ sơ sổ sách của nhà trường để thanh tra, nên nếu phát hiện có dấu hiệu sai phạm hay làm lại hồ sơ, sổ sách thì sẽ kiên quyết xử lý nghiêm”.

Khi được hỏi bao giờ thì có kết luận thanh tra, ông Đức cho biết theo quy định thì là sau 45 ngày. “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng thanh tra và đưa ra kết luận trong thời gian sớm nhất có thể và sẽ có công văn về kết luận thanh tra gửi đến các bên liên quan và cơ quan báo chí về vụ việc này”, ông Đức nói.

Giáo viên làm đơn tố cáo sai phạm bị hiệu trưởng “trù dập”?

Trong khi các cơ quan chức năng huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đang tiến hành thanh tra, làm rõ những sai phạm của trường tiểu học Đông Tiến thì một trong số những giáo viên làm đơn tố cáo sai phạm nói trên đã bị cắt hợp đồng.

Cụ thể, ngày 31/8, ông Nguyễn Tiến Thọ, giáo viên dạy môn âm nhạc – một trong số những giáo viên đã viết đơn tố cáo việc hiệu trưởng nhà trường đã làm khống thời khóa biểu và sổ sách để “ăn chặn” tiền học thêm của học sinh đã bị bà Nguyễn Thị Thanh Hải – Hiệu trưởng trường TH Đông Tiến bất ngờ ra quyết định buộc thôi việc, chấm dứt hợp đồng!