Cô giáo ép học sinh mua SGK, đồ dùng học tập do nhà trường bán

Thiên Di |

(Soha.vn) - Cô giáo chủ nhiệm yêu cầu học sinh phải mua toàn bộ SGK, vở, đồ dùng học tập, thậm chí là cả cặp sách do trường bán để... đảm bảo chất lượng.

Bộ, Sở quyết liệt chống lạm thu

Có thể nói, hiện tượng lạm thu trong trường đặc biệt là tiểu học, trung học đang khiến bậc phụ huynh bức xúc, lo lắng. Để giải nhiệt sức nóng ấy, đầu năm học mới, Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản quy định các khoản thu minh bạch, khoản nào nhà trường được thu, chi…

Bài toán lạm thu đầu năm học không phải đơn giản giải được!

Phụ huynh lo lắng, "méo mặt" vì lạm thu đầu năm học!

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT cách đây không lâu trong cuộc họp chuẩn bị năm học mới thì 41 tỉnh, thành phố đã ra Quyết định ban hành quy định về quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, TP Hồ Chí Minh có quy định về quản lý các nguồn tài trợ tự nguyện, Hà Nội khuyến khích và sẽ bảo vệ phụ huynh tố giác trường học lạm thu.

Ông Lê Khánh Tuấn, Vụ phó Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh: Bộ GD&ĐT đã xây dựng văn bản pháp lý tạo hành lang quy định rõ các khoản thu nào được thu trong trường học về khoản thu tự nguyện, tài trợ, học phí…Và quan trọng phải đảm bảo “3 công khai” để phụ huynh học sinh, xã hội kiểm soát, xử lý.

Rồi đến Sở GDĐT Hà Nội cũng sẽ tăng cường thanh tra đột xuất xuống các trường, xử lý nghiêm các trường hợp làm sai và sẽ đảm bảo danh tính, việc học tập cho con phụ huynh nếu họ cung cấp thông tin, bằng chứng về những khoản thu sai.

Ông Phan Đăng Long, Phó trưởng ban thường trực, Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, khẳng định: “Ngay từ đầu năm học, vấn đề lạm thu, chạy trường chạy lớp đã được thành phố hết sức quan tâm, ngành giáo dục có văn bản chỉ đạo quy định cụ thể với từng cấp học được phép thu những gì và những khoản gì đã thu thì không được phép thu lại, các khoản thu được công khai minh bạch và đúng yêu cầu. Thành phố và các địa phương sẽ cố gắng giải quyết triệt để”.

Thêm vào đó mới đây, Sở GDĐT TP. HCM và Sở Tài chính đã trình UBND TP về việc thu học phí năm 2013 – 2014. Theo đó, mức học phí đề xuất năm nay dự kiến tăng 3 – 6 lần so với mức thu cũ. Nhiều người kỳ vọng việc tăng học phí này sẽ đẩy lùi được tình trạng lạm thu!?

Mặc dù, nhiều văn bản quy định được Bộ, Sở đưa ra để chống lạm thu đầu năm nhưng bài toán này không dễ giải bởi dường như khi năm học mới bắt đầu thì lạm thu lại biến hóa đến... khôn lường!

Ép học sinh mua SGK, đồ dùng học tập tại nhà trường

Anh Hoàng vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại câu chuyện đóng tiền đầu năm học mới cho con gái vào học lớp 1, Trường Tiểu học N ở Thanh Xuân, Hà Nội. Mặc dù xác định cho con học trường lớp tốt là phải đầu tư nhưng số tiền mà gia đình phải đóng cho cháu chỉ có vài khoản cũng lên đến gần 4 triệu đồng.

Đầu năm, tình trạng lạm thu vẫn tiếp diễn mặc dù có văn bản quy định của Bộ GD, Sở GD địa phương?

Đầu năm, tình trạng lạm thu vẫn tiếp diễn mặc dù có văn bản quy định của Bộ GDĐT và Sở GDĐT địa phương?

Cụ thể các khoản gồm: 1 triệu tiền xây dựng sàn gỗ, lắp điều hòa (đóng 5 năm); 1,5 triệu/5 bộ quần áo bao gồm 2 bộ mùa hè, 2 áo mùa đông và 1 bộ thể dục… Chưa kể khoản tiền ăn bán trú 25.000 đồng/bữa, rồi tiền bồi dưỡng cho các cô phục vụ ăn uống là 150.000 đồng/học sinh…Tính sơ qua cũng khiến anh Hoàng đau đầu.

“Mới đầu năm nên cũng chưa nhiều khoản thu. So với năm ngoái, số tiền đã giảm bớt đi. Năm ngoái giá 6 bộ đồng phục đã là 1.900.000 đồng. Gia đình tôi cũng không dám cho cháu học lớp VIP, chỉ học lớp thường nhưng chi phí cũng đã cao rồi, chưa kể vào đầu năm còn tiền phụ huynh, thăm quan, quỹ này nọ…”, anh Hoàng chia sẻ.

Còn chị H.Nhung thì ngỡ ngàng trong ngày đầu tiên nhập học cho con tại 1 trường tiểu học ở Hà Nội. Bởi cô giáo chủ nhiệm lớp con chị yêu cầu phụ huynh mua toàn bộ sách giáo khoa, vở, đồ dùng học tập, thậm chí là cặp sách cho con do nhà trường bán chứ không được mua ngoài để đảm bảo... chất lượng, đồng bộ! Chị thở dài buộc lòng gạt toàn bộ đồ dùng, vở, các loại bút chị chuẩn bị trước năm học cho con để “sắm” đồ của nhà trường.

Chị H.Nhung tâm sự rằng: “Mình có phản đối cũng chẳng được, quy định của nhà trường đã như thế, phụ huynh nào cũng theo, mình có phản đối không làm theo cũng dở”.

Năm học mới, tình trạng lạm thu vẫn xảy ra âm ỉ, muôn hình vạn trạng tạo vỏ bọc an toàn bằng chiêu công khai khoản thu được coi là “hợp lý” với quy định của văn bản cấp trên đưa ra. Mặc dù có quy định chống nhưng vẫn chỉ “đánh trống bỏ dùi”, lạm thu đầu năm luôn là sự ám ảnh của nhiều bậc cha mẹ học sinh.