Ủy viên TƯ Đảng Cộng sản TQ bị điều tra tham nhũng

Ủy viên TƯ Đảng Cộng sản TQ bị điều tra tham nhũng
Ủy viên TƯ Đảng Cộng sản TQ bị điều tra tham nhũng

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 1/9 cho biết, Tưởng Khiết Mẫn, Chủ tịch ủy ban quản lý giám sát tài sản Nhà nước, đã bị điều tra vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Trong một thông báo rất ngắn gọn, hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết ông Tưởng “đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”, một thuật ngữ thường ám chỉ tội danh tham nhũng của các quan chức nước này.

Tân Hoa xã khẳng định có được thông tin về ông Tưởng, chủ tịch Ủy ban quản lý, giám sát tài sản Nhà nước (SASAC), thuộc Hội đồng Nhà nước, thông qua Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng Sản nước này. Tuy vậy hãng tin này không cung cấp thêm chi tiết cụ thể

Ủy ban này là cơ quan chống tham nhũng cao nhất của đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Ông Tưởng Khiết Mẫn đang bị điều tra
Ông Tưởng Khiết Mẫn đang bị điều tra

Ông Tưởng Khiết Mẫn, 58 tuổi, đảm nhận chức Chủ nhiệm SASAC hồi tháng 3. Ông là ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, hạt nhân lãnh đạo gồm 200 thành viên của đảng.

Trước đó, ông Tưởng từng giữ chức Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC).

Ông Tưởng  từng được kỳ vọng sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc cải cách lĩnh vực kinh tế nhà nước trì trệ của Trung Quốc, giữa lúc Đảng Cộng Sản nước này chuẩn bị cho phép tư nhân đầu tư vào các ngành kinh tế quan trọng như năng lượng, giao thông và tài chính trong 5 năm tới.

Việc ông Tưởng bị điều tra đã được dư luận tại đây bàn tán từ lâu, sau khi một loạt 4 lãnh đạo cấp cao của CNPC bị điều tra hồi tuần trước vì có sai phạm nghiêm trọng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người nhậm chức hồi tháng 3 vừa qua, đã cam kết loại trừ các quan chức tham nhũng, từ cấp thấp nhất “hạng ruồi”, tới những “con hổ” quyền lực nhất, trong bối cảnh lo ngại tham nhũng đe dọa sự cầm quyền của Đảng Cộng sản nước này.

Trước ông Tưởng, truyền thông Nhà nước của nước này từng thông tin việc ông Lưu Thiết Nam, nguyên phó chủ tịch Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia đã bị khai trừ đảng do bị nghi ngờ tham nhũng.

Ông Lưu bị cáo buộc “đã lợi dụng chức vụ để mưu lợi cho người khác” và “xuống cấp về đạo đức”, hãng tin Tân Hoa xã khẳng định. Việc một quan chức bị khai trừ đảng tại Trung Quốc thường đồng nghĩa với việc bị điều tra hình sự sau đó.

Cuộc điều tra đối với ông Tưởng Khiết Mẫn diễn ra trong bối cảnh các tân lãnh đạo của nước này đang tăng cường chống tham nhũng, sau nhiều vụ điều tra tham nhũng chống lại các quan chức hàng đầu của nước này, và phiên xét xử đầy kịch tính của Bạc Hy Lai, cựu bí thư Trùng Khánh, nguyên ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc.

 

theo Đất Việt