Lương Thủ tướng chỉ bằng 1/15 lương GĐ cty thoát nước

Tuệ Minh |

(Soha.vn) - “Lương của các doanh nghiệp Nhà nước thì với quy định của Chính phủ, mức cao nhất không quá 36 triệu đồng/tháng đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên của tập đoàn”.

Tại buổi hợp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2013 vào chiều tối nay, 28/8, Bộ trưởng Vũ Đức Đam – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã thông báo về một số nội dung chính của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2013 diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/8, trong đó, nêu rõ tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng qua, phương hướng trong thời gian tới.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (Ảnh: Tuấn Nam)
Bộ trưởng Vũ Đức Đam - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (Ảnh: Tuấn Nam)

Liên quan đến mức lương 2,6 tỷ đồng/năm của vị GĐ Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: “Về lương trong doanh nghiệp (DN), đặc biệt là lương của viên chức nhà nước quản lý trong Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được quy định rất chặt chẽ, cẩn thận.

Năm 2007 chúng ta có Nghị định 86 quy định về vấn đề này. Năm 2012 chúng ta có Bộ luật Lao động, khi Bộ luật có hiệu lực và sau khi có Nghị quyết TƯ 6 thì Chính phủ ra Nghị định 50 và Nghị định 51 vào giữa năm 2013 quy định chặt chẽ cách hạch toán lương, mức lương của viên chức quản lý trong DNNN, phân định rõ trong tập đoàn kinh tế là bao nhiêu, tối đa là bao nhiêu, trong tổng công ty và tương đương là bao nhiêu với chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng…

Nghị định 51 quy định rất rõ mức lương cao nhất là Chủ tịch Hội đồng thành viên của tập đoàn kinh tế là 36 triệu đồng/tháng và có quy định cuối năm thành tích tốt, lợi nhuận cao thì thưởng thêm nhưng không quá 0,5 lần mức lương. Nếu mức lương của các DN công ích như báo chí phản ánh mà không đúng thì phải xử lý, đó là thẩm quyền của UBND địa phương, bộ  ngành được giao quản lý DN.

Sau khi báo chí lên tiếng, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực này đã có văn bản yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức kiểm tra việc thực hiện chế độ tiền lương ở các DN thuộc phạm vi quản lý và ai làm không đúng thì phải xử lý”.

Khi được về mức lương của Thủ tướng, Bộ trưởng Đam nói: “Tôi không nhớ con số chính xác lương Thủ tướng là bao nhiêu, nhưng không quá 13 lần hệ số lương cơ bản (mức lương dành cho lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước). Theo hệ số mức lương tối thiểu mới điều chỉnh là 1.150.000 đồng thì có thể tính ra mức lương của Thủ tướng (hệ số lương của Thủ tướng là 12,5 – BTV).

Lương của các doanh nghiệp Nhà nước thì với quy định của Chính phủ, mức  cao nhất không quá 36 triệu đồng/tháng đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên của tập đoàn”.

Như vậy, nếu nhân mức lương cơ bản với hệ số trên thì mức lương của Thủ tướng là 14.375.000 đồng/tháng và mức lương 1 năm của Thủ tướng là 172.500.000 đồng. Làm một phép tính đơn giản, cũng có thể thấy mức lương một năm của vị GĐ Công ty Thoát nước kia cao gấp 15 lần lương của Thủ tướng.

Trong văn bản kết luận, chỉ đạo khắc phục việc chi lương, thưởng sai quy định cho các viên chức quản lý tại ba công ty thuộc khối công ích của TP.HCM gồm: Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị, Công ty TNHH một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn, Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng TP do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà ký ngày 26/8 đã cho thấy tiền lương cao bất thường và chế độ tiền lương bất bình đẳng ở các công ty này. Đáng chú ý có vị GĐ được hưởng lương đến 2,6 tỉ đồng/năm.

Theo văn bản này, cả ba công ty trên đều có những vi phạm tương tự nhau và giống các vi phạm được kết luận xử lý trước đó xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh TP. Hồ Chí Minh (đã phải thu hồi tiền lương, thưởng chi sai 1,292 tỉ đồng).