Hà Lan xác nhận đóng 2 chiến hạm tàng hình SIGMA cho Việt Nam

Trường Sơn |

Hà Lan xác nhận đóng 2 chiến hạm tàng hình SIGMA cho Việt Nam
Hà Lan xác nhận đóng 2 chiến hạm tàng hình SIGMA cho Việt Nam

(Soha.vn) - Nhà máy đóng tàu Damen của Hài Lan đã đạt được một thỏa thuận với Việt Nam về việc cung cấp 2 tàu hộ tống tàng hình lớp SIGMA tối tân cho Hải quân Việt Nam.

Thông tin trên do xưởng đóng tàu Gorinchem, một đơn vị của Damen cho biết trong một tuyên bố vào hôm qua (22/8).

Theo tiết lộ, thỏa thuận cung cấp 2 tàu chiến SIGMA cho Việt Nam sẽ được thông qua vào cuối năm nay, mở ra dấu mốc đặc biệt cho Tập đoàn đóng tàu Damen Schelde (DSNS) của Hà Lan trong việc mở rộng thị trường hợp tác quốc tế, cũng như tạo thêm được việc làm cho khoảng 1.000 công nhân.

Giá trị của thỏa thuận trên không được Damen tiết lộ, nhưng một nguồn tin trong công ty này nói rằng nó có thể đạt tới nửa tỷ Euro (tương đương  667.650.000  USD). Trong đó, có sự tham gia "tài trợ" của cả Chính phủ Hà Lan.

	Theo tiết lộ, thỏa thuận cung cấp 2 tàu chiến SIGMA cho Việt Nam sẽ được thông qua vào cuối năm nay

Theo tiết lộ, thỏa thuận cung cấp 2 tàu chiến SIGMA cho Việt Nam sẽ được thông qua vào cuối năm nay

Hợp đồng này bao gồm việc đóng 2 tàu hộ tống lớp SIGMA, phiên bản Type 9814 có chiều dài 98m và rộng 14m. Tàu được trang bị vũ khí mạnh bao gồm một pháo bắn nhanh Oto Melara, tên lửa chống tàu và hệ thống tên lửa phòng không đặt trong các ống phóng thẳng đứng (VLS) Mica.

Thỏa thuận này cũng có sự góp mặt của hãng Thales (chi nhánh ở Hà Lan), tham gia cung cấp các thiết bị điện tử, bao gồm radar, các cảm biến, hệ thống điều khiển hỏa lực và hệ thống chỉ huy, điều khiển trên tàu.

Về chương trình đóng tàu SIGMA, Damen không tiết lộ thêm chi tiết, nhưng có vẻ như một trong hai tàu SIGMA đầu tiên sẽ được đóng ở Hà Lan và chiếc thứ hai sẽ được đóng ở nhà máy đóng tàu Việt Nam theo phương thức chuyển giao dây chuyền công nghệ. Damen đã có lịch sử gần 20 năm hợp tác đóng tàu ở các quốc gia Đông Nam Á, công ty này đã xây dựng được 5 nhà máy đóng và sửa chữa tàu, trong đó có 01 nhà máy đóng tàu lớn đặt ở Hải Phòng của Việt Nam. Theo công ty này, các cơ sở trên giúp Damen có nhiều hy vọng đạt thêm nhiều thỏa thuận đóng tàu nữa với Chính phủ Việt Nam.

Việc mua 2 tàu hộ tống tàng hình lớp SIGMA 9814 của Hà Lan phù hợp với chương trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng trong tranh chấp Biển Đông.

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về email: tientruonghuong@vccorp.vn. Trân trọng!