Biển Đông: Cảnh báo Mỹ không thành, Trung Quốc 'ra tay hành động'

Tuân Việt |

(Soha.vn) - Hôm qua, Bắc Kinh đã chính thức gửi đơn khiếu nại đến chính phủ Mỹ sau khi Thượng viện nước này thông qua một nghị quyết bày tỏ quan ngại về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nghị quyết đã được Thượng viện Mỹ thông qua vào thứ Hai, chỉ trích các hành vi vi phạm luật biển của Trung Quốc, trong đó có việc nước này tự ý in bản đồ mới, ngang nhiên chiếm trọn 80% diện tích Biển Đông và cử các tàu giám sát ra vào tự do tại vùng biển tranh chấp với Nhật Bản.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lớn tiếng phản đối nghị quyết của Mỹ: “Nghị quyết trên được đưa ra bởi thiểu số thượng nghị sĩ, trong khi không dựa vào bất kỳ yếu tố lịch sử cũng như hiện tại nào. Đây là một thông điệp sai lầm và vô lý”.

Đồng thời, tuyên bố cũng kêu gọi các thượng nghị sĩ có liên quan phải “tôn trọng sự thật” và “sửa chữa sai lầm” của mình để tránh làm phức tạp thêm vấn đề và tình hình khu vực.

Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố Mỹ không được tham gia vào các tranh chấp trên Biển Đông.

	Tổng thống Myc Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định muốn giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên biển một cách hòa bình và thông qua đối thoại, nhưng vẫn khăng khăng quan điểm không thỏa hiệp về chủ quyền và đẩy mạnh khả năng phòng thủ của mình.

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về địa chỉ email: thegioi@soha.vn. Trân trọng!