Hành trình giải cứu cô gái bị người yêu bán vào "động quỷ"

Thế Long |

(Soha.vn) - Mượn được điện thoại của cô gái cùng cảnh để gọi về cho người thân ở Việt Nam, cô bị chủ chứa phát hiện đánh đập.

Thời gian 3 ngày trong “động quỷ” cô bị gầy đi gần 5 kg, do sốc và lo lắng, may mắn U mượn được chiếc điện thoại của người bạn cùng cảnh.

Mới cho sim vào, đang gọi cho người thân ở Việt nam thì U bị chủ nhà phát hiện nên đã cho bảo kê túm tóc đánh vào gáy.

Từ cuộc điện thoại đó, Công an Hà Nội nỗ lực vào cuộc rà soát điều tra. Tất cả những người thân của U được triệu tập để tìm manh mối nơi U đang ở. Mẹ và chị gái của U suốt 2 ngày không ăn, ngủ để chờ tin từ phía cơ quan công an: “Mẹ em năm nay đã nhiều tuổi, bà không ăn uống gì, gầy gộc mà cứ khóc mấy ngày liền vì không biết tin gì về bé U nhà em” – chị gái của U kể lại.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ từ phía CAHN, cuối cùng sau 2 ngày vật lộn với cực hình trong “động quỷ”. U nhận được tin người phụ nữ “ma cô” tên là Phương thông báo chuẩn bị đồ đạc để Tam Bảo đến đón đưa về Việt Nam: “Đến chiều ngày hôm đó, Tam Bảo lại đón em về bằng chiếc xe cũ kỹ, đưa thẳng em về cửa khẩu em thấy quen nên mới đỡ lo sợ và Tam Bảo bắt em gọi điện cho Phương.”- U nhớ lại.

Tưởng mọi chuyện sẽ suôn sẻ, thế nhưng khi gọi cho Phương thì cô lại bị yêu cầu phải trả cho Triều khoảng 5 triệu nếu không thì Phương không đưa về Việt Nam.

Thế em lấy tiền đâu để trả? – PV hỏi.

“Lúc ở bên nhà chủ trong Côn Sơn (Trung Quốc), có một người khách đến, em năn nỉ ông ta vì em không thể làm được công việc này, ông ấy thương nên cho em ít tiền, khi về đến nhà Phương bắt nộp hết, để lại cho em 300 nghìn, rồi gọi Triều đến đón đưa ra cửa khẩu…”- U cho biết thêm.

Kẻ buôn người bị bắt ngay trước giờ thi

Bước chân xuống bến xe Mỹ Đình, U được người thân đón trong vòng vây “bí mật”của lực lượng công an để bảo vệ cho sự an toàn của cô. Ngay sau đó U cùng người thân đi ngay về PC45 CAHN để làm các công việc tiếp theo…

Về đến trụ sở PC45- CAHN. U và người thân được động viên, làm xong các thủ tục cần thiết, tất cả tiếp tục được lên xe lao thẳng về một trường đào tạo lái xe để cô nhận diện mặt người yêu -  kẻ đã lên kế hoạch bán cô cho “động quỷ”.

Cán bộ hình sự liên hệ gặp thầy hiệu trưởng để gặp học viên tên Hiền, nhưng ở đây không có ai tên là Hiền, vì theo U trước đó khi yêu nhau, học viên này giới thiệu với cô anh ta tên là Hiền nên tin đó là tên thật của “người yêu mình”.

Công an yêu cầu được xem tất cả các ảnh hồ sơ để U nhận diện. Cùng lúc này dưới phòng thi có một thanh niên tên Cao Văn Hiến mang thẻ số báo danh 41, chỉ còn 3 người nữa đến lượt thi sát hạch. U được dẫn đến để nhận diện. Hiến bất ngờ, mặt mũi tái mét và cúi sầm xuống đất, như một hồi kết đen đủi.

"Khi thầy giáo bảo em có phải cậu kia không, tên là Hiến chứ không phải Hiền, lúc đó em mới biết từ trước đến giờ anh ấy nói dối, em rất thương Hiến nhưng rồi tất cả đều là công cốc.” U đau lòng kể lại.

Ngay lập tức, các cán bộ công an ập đến mời Hiến đi thẳng ra xe để đi. Trên đường đi Hiến được công an hướng dẫn và gọi thêm Triều là chú họ của Hiến để làm công tác điều tra.

Một cán bộ trực tiếp tham gia cuộc giải cứu cho biết: “Các đối tượng quanh co, mọi lời nói và thái độ đối phó của chúng như đã có sự chuẩn bị, nhưng tất cả vẫn bị vạch trần”- cán bộ này kể lại.

Bàn Hoàng Triều (trái), Cao Văn Hiến (phải)
Bàn Hoàng Triều (trái), Cao Văn Hiến (phải)

Chân dung kẻ “buôn người yêu”

Cuối cùng, ngày 02/7/2013, manh mối trong đường dây buôn bán người đã được CAHN làm rõ.

Theo hồ sơ vụ án, Bàn Hoàng Triều (SN 1984 quê xã Việt Hồng, huyện Bắc Quang, Bắc Giang) lấy cô họ của Cao Văn Hiến (SN 1992 quê xã Tự Tân, Vũ Thư, Thái Bình). Trong thời gian Triều làm thuê cho cô của Hiến tại một khách sạn tại Hà Giang có quen đối tượng nữ tên là Phương lấy chồng người Trung Quốc.

Trong thời gian khoảng tháng 5/2013 do Hiến đang học lái xe có nhắn tin qua lại làm quen một cô gái tên Nguyễn Thị D (tức U), sinh năm 1987 trú tại Chương Mỹ, Hà Nội. Nhân cơ này Hiến giả vờ yêu D rồi nói với D nếu đồng ý sẽ đưa sang Trung Quốc làm nhân viên phục vụ khách sạn lương 25 triệu một tháng, tin lời Hiến, D đồng ý.

Chỉ chờ có thế, Hiến thông báo cho Triều đã tìm được “hàng” và hẹn chiều 26/6 gặp nhau tại vườn hoa Trung tâm TT Vũ Thư. Sau đó Triều đưa D đón xe khách hãng ViệtBus từ khu vực Cầu La, Vũ Thư, Thái Bình đi Lào Cai và đưa cho Hiến trước 400 nghìn đồng.

Ngày hôm sau tự Triều đưa D từ Lào Cai bằng con đường tiểu ngạch sang Trung Quốc đến nhà Phương và nhận được số tiền 11.500 nhân dân tệ tương đương 39 triệu đồng, nhưng sau 1 tháng mới trả. Trong số tiền này D sẽ được hưởng khoảng 30 triệu đồng.

Tiếp sau đó phương đưa D vào sâu trong nội địa trung Quốc cách đường biên khoảng 500km đến một khu để làm gái bán dâm.