Trung Quốc: Liên tiếp xảy ra bạo loạn

Ngày 28/6, một vụ bạo loạn đẫm máu tiếp tục xảy ra tại Tân Cương - Trung Quốc, vụ bạo loạn này xảy ra chỉ sau cuộc bạo loạn trước đó đúng hai ngày làm 27 người thiệt mạng.

Thông tin trên được Đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc (CCTV) ngày 28/6 cho biết: “Hai giờ chiều ngày 28/6, một cuộc tấn công bạo lực kinh hoàng đã xảy ra tại thành phố Hotan – Tân Cương. Hiện tại, vụ việc đã được khống chế và con số thương vong đang được xác minh”.

Trước đó ngày 26/6, một cuộc bạo loạn đẫm máu xảy ra tại Tân Cương khiến 27 người thiệt mạng. Một quan chức chính quyền địa phương cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 6 giờ sáng (giờ địa phương) tại Thổ Lỗ Phiên, cách thủ phủ Urumchi (Urumqi) khoảng 280 km.

Lực lượng an ninh Tân Cương giải cứu một vụ đụng độ.  Ảnh: XILU.COM
Lực lượng an ninh Tân Cương giải cứu một vụ đụng độ.

Một đám đông dùng dao tấn công các đồn cảnh sát, tòa nhà chính quyền địa phương và một công trình xây dựng ở thành phố này, đồng thời phóng hỏa đốt xe cảnh sát, Tân Hoa Xã đưa tin.

Hậu quả của vụ bạo loạn khiến 17 người thiệt mạng, trong đó có 9 nhân viên an ninh và 8 dân thường, trước khi cảnh sát nổ súng và tiêu diệt 10 đối tượng gây rối.

Ba người bị thương hiện được điều trị tại bệnh viện địa phương. Cảnh sát cũng đã bắt giữ 3 đối tượng tại hiện trường và truy kích các đối tượng hiện đang lẩn trốn.

Phát biểu về vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tuyên bố: "Chúng tôi coi vụ việc này là hành động tấn công khủng bố bạo lực". Tân Hoa Xã cho biết, tuyên bố này được đưa ra trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Tân Cương là quê nhà của khoảng 9 triệu người Hồi giáo Uighur. Trong thời gian qua, Tân Cương là nơi luôn xảy ra xung đột sắc tộc. Năm 2009, những vụ bạo động xảy ra tại Tân Cương khiến gần 200 người thiệt mạng và 1.700 người khác bị thương.

 

theo Đất Việt