“Công khai quỹ bình ổn xăng dầu là yêu cầu rất chính đáng”

Quang Tuệ |

(Soha.vn) - Lần đầu tiên trả lời trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” trên cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng đã nói về vấn đề thuế và việc công khai Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Trong báo cáo của Chính phủ cho thấy tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước 5 tháng ước đạt 299 ngàn tỷ đồng, bằng chưa đầy 36,6% dự toán. Trước áp lực giảm thu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói: “Tình hình suy giảm của kinh tế thế giới ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế của Việt Nam. Ngay từ đầu năm, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ và các cấp các ngành trong toàn quốc đã tập trung điều hành quyết liệt. Do vậy, những mục tiêu lớn về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội chúng ta vẫn đạt được.

Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên việc cân đối ngân sách tài chính trong năm 2013 đang gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, trong 5 tháng mà chúng ta mới chỉ đạt 299 ngàn tỷ đồng bằng 36,6% dự toán, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2012”...

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (Ảnh: Bảo Anh)
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (Ảnh: Bảo Anh)

Ba nhóm giải pháp để cân đối ngân sách tài chính

Bộ trưởng Dũng nói tiếp: “Chúng tôi tập trung vào 3 nhóm giải pháp sau, thứ nhất cùng với các cấp các ngành, chúng tôi triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 của Chính phủ và 3 luật thuế vừa qua Quốc hội đã thông qua gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

Với 3 luật thuế này đã giảm việc thu ngân sách trong năm 2013 là 7000 tỷ đồng và trong năm 2014 là 36 nghìn tỷ đồng. Con số này trước mắt ngân sách chưa thu và thực chất đây là số vốn để lại cho doanh nghiệp để tái đầu tư, phát triển sản xuất, tạo động lực kinh tế phát triển mạnh, đồng thời cũng sẽ tăng động lực cho ngân sách trong thời gian tới.

Nhóm giải pháp thứ 2, chúng tôi tập trung tăng cường vào quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế, chống hành vi chuyển gia, buôn lậu, tăng cường chế tài thực thi pháp luật về thuế, đảm bảo thu đúng, thu đủ và kịp thời.

Thứ 3, thực hiện tốt chỉ thị 09 của Chính phủ về tăng cường thực hiện chỉ đạo nghĩa vụ tài chính ngân sách 2013. Trong đó chúng tôi tập trung vào triển khai thực hiện các giải pháp thực hành tiết kiệm trong năm 2013.

Cụ thể, trước mắt sẽ tiết kiệm thêm 10% chi phí thường xuyên, ngoài lương, ngoài chi cho con người của những tháng còn lại, đồng thời tiết kiệm thêm 20% chi phí điện nước và tiết kiệm thêm 30% dự toán kinh phí đã phân bổ cho năm 2013 cho các hoạt động như lễ hội, tiếp khách, công tác nước ngoài”.

Về việc thực hiện các chính sách thuế trong thời gian tới để vực dậy sức sống của những doanh nghiệp đang rất yếu ớt hiện nay, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay: “Thứ nhất, có thể nói việc điều chỉnh giảm thuế thu nhập doanh nghiệp lần này, điều chỉnh thuế suất phổ thông từ 25% xuống 22%, đây là thuế suất mà so với khu vực là rất thấp. Thứ 2, chúng ta quy định rõ lộ trình áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp là 20% kể từ ngày 01/01/2016. Chúng ta làm như vậy để giúp các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình được dài hơi hơn.

Lần sửa đổi này đã mở rộng phạm vi ưu đãi đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, trong đó tập trung vào những lĩnh vực cần thu hút đầu tư và đang gặp nhiều khó khăn như nông nghiệp, nông dân, nông thôn, bảo vệ môi trường, sản xuất năng lượng sạch, khoa học công nghệ và công nghệ cao, đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội là những lĩnh vực chúng ta cần đầu tư ưu đãi.

Thứ 3, hai luật thuế lần này, ngoài lộ trình chiến lược cải cách thuế còn quy định những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tức thì ngay từ 01/7/2013. Cụ thể, đối với thuế thu nhập doanh nghiệp chúng ta áp dụng với thuế suất là 20% đối với doanh nghiệp quy mô nhỏ có doanh thu dưới 20 tỷ đồng/năm. Áp dụng thuế suất 10% với đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội.

Đối với thuế giá trị gia tăng áp dụng thuế suất 5% với hoạt động bán, cho thuê nhà ở xã hội. Áp dụng giảm 50% thuế giá trị gia tăng cho việc bán, cho thuê, cho thuê nhà ở thương mại với căn hộ có diện tích dưới 70 mét vuông có giá bán dưới 15 triệu đồng/mét. Việc làm này cũng tạo cho doanh nghiệp tăng thêm vốn đầu tư để phát triển sản xuất kinh doanh”.

Sẽ công khai Quỹ bình ổn giá xăng dầu trên website của Bộ Tài chính

Liên quan đến việc công khai việc chi tiêu quỹ bình ổn giá xăng dầu, vị Bộ trưởng này cho biết: “Tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ tài chính đã có báo cáo về tình hình quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu trong những năm qua. Báo cáo này đã gửi đến từng đại biểu quốc hội, đây là việc làm công khai rất minh bạch.

Thứ 2, Quỹ bình ổn giá xăng dầu được trích lập một khoản tiền cụ thể, nằm trong giá cơ sở của xăng dầu và nghĩa là được hình thành từ tiền của người sử dụng xăng dầu. Do vậy, yêu cầu, đòi hỏi phải công khai, phải minh bạch quỹ này là yêu cầu rất chính đáng. Quỹ này được hình thành như một van xả để đảm bảo bình ổn giá xăng dầu của chúng ta trên thị trường khi giá xăng dầu thế giới có biến động”.

Ông Dũng cho biết thêm: “Tới đây Bộ Tài chính chúng tôi đã có thông tư hướng dẫn cụ thể về việc công khai Quỹ bình ổn giá xăng dầu trên website của Bộ mỗi quý một lần, vào tháng đầu của quý. Đây cũng là điều kiện để người dân giám sát việc quản lý sử dụng của Quỹ bình ổn giá xăng dầu cũng như giám sát việc điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường mà chúng ta đang làm”.