Siêu tàu ngầm phi hạt nhân tối tân nhất TG của Hải quân Đức

Trường Sơn |

(Soha.vn) - U36 được đánh giá là tàu ngầm hoạt động êm nhất trên thế giới.

Hôm 16/5 vừa qua, tại nhà máy đóng tàu ThyssenKrupp Marine Systems GmbH - công ty con của tập đoàn ThyssenKrupp Industrial Solutions AG, Hải quân Đức đã tổ chức lễ đặt tên cho một trong những tàu ngầm phi hạt nhân tiên tiến nhất trên thế giới với tên gọi U36. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt mới trong chương trình đóng tàu của Hải quân Đức.

U36 là chiếc tàu ngầm phi hạt nhân thứ hai trong dự án tàu ngầm lớp 212A, được thiết kế riêng cho Hải quân Đức. Trong đó, thị trấn Plauen của Đức đã khẳng định là nhà tài trợ cho chiếc tàu ngầm siêu tối tân U36 này.

Hợp đồng cung cấp chiếc tàu ngầm thứ hai thuộc lớp 212A cho Hải quân Đức đã được ký kết vào ngày 22/11/2006 ở Koblenz với Văn phòng mua sắm Công nghệ Quân sự (nay là văn phòng trang bị, triển khai công nghệ thông tin của Bundeswehr). Tàu ngầm U36 được đóng ở 2 nhà máy đóng tàu của ThyssenKrupp Marine Systems ở Kiel và Emder Werft- und Dockbetriebe ở Emden.


	Tàu ngầm lớp 212A

Tàu ngầm lớp 212A. U36 là chiếc tàu ngầm phi hạt nhân thứ hai trong dự án tàu ngầm lớp 212A, được thiết kế riêng cho Hải quân Đức.

Giống như chiếc tàu ngầm siêu tối tân đầu tiên thuộc lớp 212A, U36 cũng được trang bị hệ thống đẩy tế bào nhiên liệu không khí độc lập HDW sau khi đã chứng minh được hiệu quả xuất sắc khi hoạt động ở chiếc tàu ngầm 212A đầu tiên là U32.

Tàu ngầm U32 của Hải quân Đức mới đây cũng đã được công nhận một kỷ lúc mới khi tham gia trong một cuộc tập trận hải quân với Mỹ vào tháng 4 vừa qua. Trong cuộc tập trận này, U32 đã thực hiện một lần lặn kéo dài tới 18 ngày dưới biển mà không cần nổi lên để lấy không khí, một kỷ lục mới về khả năng lặn dài ngày ở các tàu ngầm phi hạt nhân trên thế giới.

Để đáp ứng được những thách thức mới trong các kịch bản hoạt động trên biển và đưa được những công nghệ tiên tiến hơn vào trong thiết kế, một số cấu hình đã được thực hiện ở chiếc tàu ngầm lớp 212A thứ hai, bao gồm: Tích hợp hệ thống truyền thông cho trung tâm tác chiến mạng; tích hợp sonar và hệ thống giám sát chỉ huy và điều khiển vũ khí; lắp đạt anten sonar ngoài ở hai bên thân; thay thế một kính tiềm vọng bằng một cột kính quan sát điện tử; lắp đặt một cột nâng kéo phao anten để cho phép thông tin với trung tâm chỉ huy khi tàu ngầm đang lặn dưới biển; lắp đặt hệ thống khóa cho các lực lượng đặc nhiệm và hệ thống nhiệt đới giúp tàu có khả năng hoạt động ở mọi vùng biển trên thế giới.

Tàu ngầm U36 có chiều dài 57 m; cao 11,5 m; đường kính thân lớn nhất 7 m; lượng giãn nước 1.500 tấn; kip thủy thủ 28 người. Tàu được chế tạo bằng phần vỏ thép áp lực không từ tính, kết hợp với hệ thống động cơ đẩy khí độc lập, do đó gần như không gây ra tiếng động khi hoạt động trên biển.

Tất cả những đặc điểm trên giúp U36 được đánh giá là tàu ngầm hoạt động êm nhất trên thế giới.

Một số hình ảnh trong buổi lễ: