Siêu tàu chiến Mỹ rầm rập kéo đến Hàn Quốc

Hải quân Mỹ xác nhận, tàu sân bay USS Nimitz và nhiều tàu chiến của Mỹ sẽ cập cảng Busan của Hàn Quốc chiều 11.5 để tham gia cuộc tập trận chung vào tuần tới.

Ngoài tàu sân bay Nimitz còn có 3 tuần dương hạm và khu trục có trang bị tên lửa. Tuy nhiên, quân đội Mỹ không nói rõ là tổng cộng sẽ có bao nhiêu tàu chiến tham gia cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Thông báo của quân đội Mỹ nhấn mạnh: “Các chuyến viếng thăm của Hải quân Mỹ là một biểu tượng cụ thể về sự cam kết của Mỹ đối với khu vực này và cho thấy Washington tiếp tục có những lợi ích trong việc bảo đảm một bầu không khí ổn định và thịnh vượng về kinh tế trong khu vực”.

Hàng không mẫu hạm USS Nimitz thuộc Hạm đội 7, có trọng tải 97.000 tấn là một trong những siêu tàu sân bay lớn nhất trên thế giới. Truyền thông Hàn Quốc cho hay, hàng không mẫu hạm này sẽ tham gia luyện tập cùng với hải quân Hàn Quốc trong các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trên biển.

Tàu chiến Mỹ rầm rập kéo đến Hàn Quốc
Tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ sẽ cập cảng Busan ngày 11.5.

Căng thẳng quân sự gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong những tháng qua, với việc Triều Tiên tố cáo các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là những hành động khiêu khích và Bình Nhưỡng đã đưa ra một loạt những đe dọa, kể cả việc tấn công hạt nhân nhắm vào Hàn Quốc và Mỹ.

Những đe dọa của Bình Nhưỡng đã gặp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Ban Ki- Moon cho rằng, việc CHDCND Triều Tiên đe dọa tấn công hạt nhân chỉ vì Mỹ-Hàn tập trận chung là một phản ứng không tương xứng với tình hình thực tế. 

Ông Ban cũng nhấn mạnh, các cuộc tập trận chung của liên minh Mỹ-Hàn chỉ mang tính phòng thủ, không phải là khiêu chiến hay tấn công bất kỳ quốc gia nào.

Tình hình có vẻ dịu đi đôi chút trong tuần qua, sau khi quân đội Mỹ, Hàn Quốc kết thúc cuộc tập trận thường niên vào cuối tháng Tư. Các quan chức Mỹ cho biết, Triều Tiên đã tháo gỡ hai tên lửa tầm trung ra khỏi bệ phóng. 

Tuy nhiên, với những thông tin mới nhất về cuộc tâp trận chung dự kiến diễn ra vào tuần tới, không ai biết trước được Bình Nhưỡng sẽ có phản ứng như thế nào và liệu tình hình trên bán đảo Triều Tiên liệu có lại rơi vào “chảo lửa” như thời gian qua.

 

theo Danviet