Pháp "nịnh nọt" Malaysia mua chiến đấu cơ Rafale

Trường Sơn |

(Soha.vn) - Tại triển lãm quốc phòng LIMA 2013 đang diễn ra ở Malaysia, Giám đốc hành chính của hãng hàng không Dassault Aviation, ông Eric Trappier đã ngỏ lời mời chào loại chiến đấu cơ Rafale của nước này cho Malaysia.

Thậm chí, để tạo động lực cho Malaysia mua máy bay chiến đấu Pháp, ông Eric không ngần ngại tiết lộ, hãng hàng không này đang cân nhắc khả năng xây dựng nhà máy lắp ráp máy bay chiến đấu Rafale ở Malaysia nếu như Kuala Lumpur quyết định chọn mua loại chiến đấu cơ này.

Hiện tại, Không quân Malaysia đang tìm kiếm một ứng cử viên cho chương trình mua sắm 18 chiến đấu cơ mới để thay thế cho những chiếc MiG-29 đã lỗi thời của Nga. Các đối thủ tiềm năng trong chương trình này bao gồm Eurofighter Typhoon, Boeing F/A-18 Super Hornet (Mỹ), Saab Gripen (Thụy Điển) và Sukhoi Su-30MKM (Nga).


	Chiến đấu cơ Rafale.

Chiến đấu cơ Rafale.

Chiến đấu cơ Rafale được đưa vào phục vụ trong Không quân Pháp từ năm 2001. Máy bay được trang bị các hệ thống vũ khí và cảm biến tiên tiến có thể tham gia tấn công các mục tiêu trên mặt đất, mặt nước và cả trên không, cũng như các nhiệm vụ trinh sát, giám sát, đánh chặn trên không hoặc thậm chí là tấn công hạt nhân.

Pháp đang cố gắng tìm kiếm được một khách hàng đầu tiên mua loại chiến đấu cơ Rafale của họ để hỗ trợ cho chi phí phát triển trị giá hàng chục tỷ Euro.

Nếu như không có gì thay đổi, Ấn Độ sẽ trở thành khác hàng đầu tiên của Rafale sau khi loại chiến đấu cơ này chiến thắng trong chương trình đấu thầu 126 máy bay chiến đấu đa năng tầm trung (MMRCA). Dự kiến hợp đồng sẽ được ký kết trong năm nay.

Được biết, tại triển lãm LIMA 2014 diễn ra ở Langkawi, 2 chiến đấu cơ Rafale của Pháp cũng tham gia bay trình diễn và trưng bày.