Hải quân Anh biên chế tàu ngầm tấn công số 1 thế giới

Trường Sơn |

(Soha.vn) - HMS Ambush, chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân mới nhất, tiên tiến nhất của Hải quân Hoàng gia Anh vừa chính thức được đưa vào phục vụ vào hôm 1/3 vừa qua trong một buổi lễ kỷ niệm ở căn cứ hải quân Clyde.

Tàu ngầm HMS Ambush là chiếc tàu ngầm tấn công thứ hai trong lớp tàu ngầm Astute được đưa vào phục vụ trong Hải quân Anh, và theo kế hoạch, tất cả 7 tàu ngầm tấn công lớp Astute sẽ được triển khai ở căn cứ hải quân Clyde.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên, HMS Astute đã được Hải quân Anh đưa vào phục vụ trong tháng 8/2010. 5 tàu ngầm còn lại gồm Artful, Audacious, Anson và 2 tàu ngầm thứ 6 và thứ 7 chưa được đặt tên, hiện đang ở các giai đoạn chế tạo khác nhau trong nhà máy.

Tàu ngầm HMS Ambush

Tàu ngầm HMS Ambush được trang bị hỏa lực mạnh nhất trong tất cả các tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh

Tàu ngầm HMS Ambush được hạ thủy vào ngày 5/2/2011 tại xưởng đóng tàu Barrow-in-Furness của công ty BAE Systems và sau đó di chuyển tới căn cứ Clyde vào ngày 12/9/2012. Sau đó, Ambush bắt đầu trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển để đảm bảo nó đã sẵn sàng tham gia phục vụ trong hạm đội.

Với khả năng hoạt động cực êm ở dưới nước và được trang bị hỏa lực mạnh nhất trong tất cả các tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh, HMS Ambush đã được các chuyên gia quân sự thế giới đánh giá là tàu ngầm tấn công hạt nhân tối tân nhất trong lớp tàu ngầm hạt nhân Astute, đồng thời cũng là tàu ngầm hạt nhân tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Tàu ngầm HMS Ambush2

Các chuyên gia quân sự thế giới đánh giá Ambush là tàu ngầm tấn công hạt nhân tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

HMS Ambush dược trang bị sonar tối tân có tầm phát hiện "siêu xa" tới 4.800km, do vậy, nó có thể hoạt động ở bờ biển nước Anh mà vẫn có thể phát hiện ra một con tàu đang rời cảng ở New York (Mỹ).

Ambush được trang bị 38 tên lửa hành trình Tomahawk, có thể tấn công các mục tiêu từ khoảng cách xa 2.000km với độ chính xác cao. Ngoài ra còn có ngư lôi hạng nặng Spearfish, tên lửa chống hạm UGM-84 Harpoon.

Tàu Ambush được trang bị một lò phản ứng hạt nhân PWR-2 của Rolls-Royce. Lò phản ứng này giúp có thể hoạt động liên tục trong suốt 25 năm mà không cần nạp thêm nhiên liệu. Ở trên khoang tàu được tích hợp thiết bị tự tạo oxy lấy từ nước biển., giúp con tàu không cần nổi lên khỏi mặt nước mà vẫn cung cấp đủ khí oxi cho các thủy thủ.

Tốc độ di chuyển trung bình của tàu ngầm Ambush khi ở dưới nước đạt 20 hải lý/giờ, tức có vượt qua quãng đường khoảng 500 hải lý trong một ngày đêm.