Hải quân Mỹ sắp hạ thủy siêu tàu chiến DDG-1000 "khủng" nhất TG

Trường Sơn |

(Soha.vn) - Tàu khu trục tàng hình này được Lầu Năm Góc quảng cáo là tàu khu trục “tiên tiến nhất trong lịch sử” – còn gọi là “viên đạn bạc tàng hình”.

Tại một thị trấn nhỏ ven biển thuộc Bath, Maine (Mỹ), một trong những chiến hạm tấn công tối tân nhất từng được chế tạo đang dần được hoàn thiện. Các thành phần chính của tàu khu trục dài 186m mang tên USS ZUMWALT (DDG 1000) đã được lắp ráp với nhau tại nhà máy đóng tàu General Dynamics ở Bath Iron Works.

Tàu khu trục lớp ZUMWALT sẽ có lượng choán nước lên tới hơn 15.600 tấn, lớn hơn so với tất cả các tàu tuần dương hạm hạng nặng trong Chiến Tranh Thế Giới II.

Hình hài của tàu khu trục lớp ZUMWALT đầu tiên, mang tên DDG-1000

DDG-1000 có chiều dài dài hơn và nặng hơn so với các tàu khu trục hiện tại, nhưng thủy thủ đoàn lại giảm được một nửa vì các hệ thống được tự động hóa cao. Tàu khu trục DDG-1000 được trang bị với 2 pháo điện từ.

Tàu khu trục lớp ZUMWALT có chiều rộng ngang 80 feet (24 m) và mướn nước 8,2 m. Máy phát tua bin trên tàu tạo ra lực đẩy 78 MW và đây là loại động cơ có thể cung cấp lượng điện lớn nhất được trang bị cho tàu chiến.

Hai hệ thống pháo điện từ tiên tiến (AGS) 155mm đã được lắp đặt trên mặt tàu ZUMWALT. Một hệ thống được bọc trong nhà màu xanh và hệ thống còn lại ở phía trước. Hai hệ thống pháo này được bảo vệ bởi hệ thống ống phóng thẳng đứng cho tên lửa được bố trí ở ngoại biên. Radar và các hệ thống cảm biến khác của tàu được nhúng vào trong cấu trúc thượng tầng.

Hệ thống điện tích hợp trên tàu sẽ cho phép khả năng cung cấp năng lượng cần thiết cho các hệ thống vũ khí tương lai như laser hoặc vũ khí năng lượng định hướng.

Tàu khu trục tàng hình này được Lầu Năm Góc quảng cáo là tàu khu trục “tiên tiến nhất trong lịch sử” – còn gọi là “viên đạn bạc tàng hình”.

Thiết kế của nó được Washington cho là hoàn toàn phù hợp với kế hoạch dịch chuyển Hải quân về châu Á – Thái Bình Dương, khu vực chiến lược quan trọng nhất thế giới của Lầu Năm Góc.

Phần thép của con tàu được sơn lót màu đỏ. Sàn tàu và nhà chứa máy bay phía sau được chế tạo bằng vật liệu composite. Đuôi tàu vẫn chưa được gắn vào thân tàu.

Với công nghệ tàng hình, khả năng ưu việt của hệ thống sonar, khả năng tấn công mạnh mẽ và số lượng thủy thủ đoàn ít – nó là hy vọng tương lai của chúng tôi”, Đô đốc hải quân Mỹ Jpnathan Grinert phát biểu khi ông đến thăm nhà máy đóng tàu tại Maine, nơi đang đóng những tàu khu trục DDG-1000 đầu tiên.

DDG-1000 là tàu khu trục đầu tiên của lớp ZUMWALT được bắt đầu khởi đóng từ năm 2009 và dự kiến sẽ được hạ thủy trên sông Kennebec vào mùa hè này. Con tàu sẽ được cung cấp cho Hải quân Mỹ vào cuối năm 2014.

DDG-1000 và các tàu khu trục tàng hình khác thuộc lớp ZUMWALT có đặc điểm thân tàu dạng “xuyên sóng” vì thế không để lại dấu vết, các tàu khu trục này cũng chạy “êm hơn”. Tín hiệu phản xạ trên màn hình radar đối phương của nó được cho là chỉ thấp hơn một tàu đánh cá cỡ nhỏ.

Cuối năm nay, tàu ZUMWALT sẽ được hạ thủy và đây sẽ là chiếm hạm "khủng" nhất trên thế giới.

Mỹ đang đặt hy vọng lớn vào dự án chế tạo siêu tàu khu trục tàng hình lớp ZUMWALT để có thể thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt trên Thái Bình Dương.

Thế hệ tàu chiến “siêu tàng hình” DDG-1000 lớp ZUMWALT đang được đóng sẽ có thể được sử dụng trong vai trò lực lượng nòng cốt của Hải quân Mỹ để lẻn sâu vào vùng ven biển của Trung Quốc mà không bị phát hiện và thực hiện tấn công mục tiêu bằng pháo điện từ như trong những bộ phim khoa học viễn tưởng.

Thêm 2 tàu lớp ZUMWALT khác là MICHAEL MONSOOR (DDG 1001) và LYNDON B. JOHNSON (DDG 1002), cũng được chế tạo ở Bath. Ngoài ra, hiện tại chưa có thêm tàu khu trục nào khác thuộc lớp này được lên kế hoạch chế tạo.