Ấn Độ muốn mua 189 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp

Bảo An |

(Soha.vn) - Ấn Độ có thể mua 189 máy bay chiến đấu Rafale – loại máy bay đang đượng Pháp sử dụng để ném bom phiến quân Hồi giáo ở Mali.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, ông Salman Khurshid, đã sang Paris để đàm phán mua 126 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. Nhiều khả năng Ấn Độ sẽ tăng thêm 63 chiếc nữa trong hợp đồng trị gia nhiều tỷ USD này.

“Hợp đồng mua 126 máy bay chiến đấu Rafale giữa Ấn Độ và Pháp đang trong quá trình đàm phán. Nhưng Ấn Độ muốn mua thêm 63 máy bay chiến đấu loại này nữa. Số máy bay này có thể được thêm vào hợp đồng đang đàm phán hiện tại hoặc một hợp đồng riêng khác”, một nguồn tin cho biết trên AFP.

Báo chí Ấn Độ ước tính trị giá của hợp đồng mua 126 máy bay chiến đấu Rafale vào khoảng 12 tỷ USD. Nếu New Delhi mua thêm 63 chiếc nữa thì tổng giá trị hợp đồng sẽ vào khoảng 18 tỷ USD. Đây sẽ là một cú hích cho ngành công nghiệp quốc phòng của Pháp.

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp.

Ấn Độ bắt đầu lựa chọn công ty Dassault Aviation của Pháp là đối tác cung cấp máy bay chiến đấu thế mới cho Không quân nước này từ tháng 1/2012. Theo những điều khoản hợp đồng đang được 2 bên đàm phán, 18 chiếc Rafale đầu tiên sẽ được sản xuất tại Pháp, nhưng 108 chiếc tiếp theo sẽ được lắp ráp tại Ấn Độ.

Mặc dù nhiều cuộc đàm phán đã được tiến hành trong năm 2012 cùng cuộc đàm phái mới nhất vào tuần trước, nhưng 2 bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng. Dự kiến, những điều khoản của hợp đồng sẽ được thống nhất trong lần gặp tới vào tháng/2013.

“Chúng tôi biết rượu vang Pháp muốn ngon phải cần có thời gian và một hợp đồng tốt cũng như vậy ”, ông Salman Khurshid cho biết sau cuộc gặp với người đồng nghiệm Laurent Fabius của Pháp. “Chi tiết của hợp đồng đang được bàn thảo. Các điều khoản chính đã được thống nhất.”

Trong khi đó, công ty Dassault và chính phủ Pháp hy vọng hợp đồng với Ấn Độ sẽ có ảnh hưởng tích cực tới những khách hàng tiềm năng khác, bao gồm  Brazil, Canada, Malaysia và Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất.