
Theo trang Army Recognition , Na Uy đang nỗ lực tích hợp các tên lửa do Liên Xô thiết kế vào hệ thống phòng không NASAMS mà nước này cung cấp cho Quân đội Ukraine.

Ngoại trưởng Na Uy - ông Espen Barth Eide tuyên bố rằng các công ty nước này đang nỗ lực tích hợp tên lửa của Ukraine vào hệ thống NASAMS. Sáng kiến này xuất phát từ tình trạng thiếu hụt ngày càng trầm trọng các tên lửa phòng không đắt tiền.

Bước đi trên hướng đến việc sử dụng các tên lửa đánh chặn giá cả phải chăng hơn, khi kết hợp với bệ phóng, radar và hệ thống điều khiển hiện có rất tinh vi trong tổ hợp NASAMS.

Tác giả bài biết cho rằng các loại đạn dược tiềm năng có thể được sử dụng cho hệ thống NASAMS bao gồm những biến thể của tên lửa không đối không R-73 và R-27 của Liên Xô.

Tuy chưa có tuyên bố chính thức nào về các ứng cử viên tiềm năng cho vai trò tên lửa đánh chặn của NASAMS, nhưng hai loại đạn nói trên rõ ràng có khả năng cao, bởi chúng sử dụng đầu dò hồng ngoại rất linh hoạt.

"Những quyết định này có thể được quản lý, kiểm soát và phối hợp thông qua NASAMS mà không làm gián đoạn hoạt động của nó, cho phép lựa chọn nhiều loại tên lửa đánh chặn hơn và giảm sự phụ thuộc vào một số ít tên lửa đắt tiền", tài liệu nêu rõ.

Vào tháng 2, có thông báo rằng Anh đã bắt đầu cung cấp cho Kyiv hệ thống phòng không Gravehawk có khả năng sử dụng tên lửa của Liên Xô. Tổ hợp này nhận được 2 bệ phóng từ máy bay chiến đấu, được trang bị trên các tiêm kích tương thích với đạn R-73.

Trước đó, bước đi tương tự đã diễn ra khi tên lửa R-73 được tích hợp vào tổ hợp phòng không OSA-AKM, ngoài ra kinh nghiệm của phương Tây trong việc trang bị đạn AIM-7 SeaSparrow cho tổ hợp Buk-M1 cũng là cơ sở để tin dự án sẽ thành công.