Press TV: Có bằng chứng Mỹ chống lưng IS, tướng Iran muốn "tát một cú trời giáng" vào phương Tây

Tất Đạt |

Đại diện Iran cho biết phía Iran đang nắm các bằng chứng không thể chối cãi về việc Mỹ cung cấp khí tài cho khủng bố, cứu trợ và đào tạo phiến quân tại Syria, Iraq.

Theo truyền thông Iran đưa tin, Thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy cấp cao của Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, đã cung cấp nhiều tài liệu mật cho Ngoại trưởng nước này với nhiều bằng chứng "rõ như ban ngày" về việc Mỹ đang hợp tác với các tổ chức Hồi giáo cực đoan, trong đó có IS.

Hossein Amir-Abdollahian, cố vấn đặc biệt về vấn đề quốc tế, nói ông đã có cuộc gặp với tướng Soleimani và đã đọc được tài liệu nói trên tại bộ Ngoại giao Iran.

"Ông ấy [tướng Soleimani] đưa tập tài liệu cho tôi và nói tôi hãy 'tát vào mặt phương Tây và Liên Hợp Quốc'", ông Amir-Abdollahhian thuật lại.

Theo Press TV, ông Soleimani còn yêu cầu Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif "đặt những bằng chứng này trước mặt đại diện Mỹ và đối chất trực tiếp với họ".

Phía Iran không đi sâu vào chi tiết, nhưng cho biết các tài liệu "chứa những thông tin đắt giá về vị trí địa lí, thời gian và những bằng chứng không thể chối cãi" về việc Mỹ đang thông đồng với khủng bố.

Tuy vậy, vị đại diện Iran cũng trích dẫn một sự kiện diễn ra tại Iraq. Khi thủ phủ Mosul vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của IS, "một chiếc máy bay A330 [loại vận tải] đã hạ cánh xuống sân bay Mosul; các tướng lĩnh cấp cao Mỹ bước xuống máy bay trong khi nhiều thiết bị quân sự được chuyển xuống. Tại sảnh VIP của sân bay, tướng Mỹ trò chuyện với lãnh đạo IS tại Mosul trong khoảng thời gian 3 giờ 23 phút, sau đó lên máy bay và cất cánh. Họ để lại gì cho khủng bố IS? Rất nhiều trang thiết bị và khí tài quân sự mà 2 bên đã thống nhất".

Kho vũ khí bị bỏ lại của IS tại Deir Ezzor. Nguồn: RT Arabic

Quan chức Iran cũng xác nhận các báo cáo trước đó về việc trực thăng Mỹ đã vận chuyển trang bị cho tướng lĩnh cấp cao của IS, và giải cứu những thủ lĩnh khủng bố trong thế nguy nan. "Sau đó, chúng tôi phát hiện ra người Mỹ đã đem một vài tên IS tới miền bắc Afghanistan, một số khác tới Libya và còn lại tới miền nam Yemen," ông Amir-Abdollahian trả lời.

Những tháng gần đây, Syria, Nga và Iran đã liên tục cáo buộc Mỹ bắt tay với những nhóm cực đoan Syria, cứu giúp thủ lĩnh khủng bố, và đào tạo các phiến quân tại vùng đông bắc Syria.

Tuần trước, Ngoại trưởng Iran và cựu tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã lên án việc Mỹ thường xuyên đưa tàn quân khủng bố rời khỏi Syria và Iraq.

Đọc báo VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên