Phương Thanh: Từng bị chê la hét, gào thét và cô đơn tột cùng trên đỉnh cao

Tùng Ninh |

Phương Thanh từng tâm sự, khi đứng trên đỉnh cao sự nghiệp, cô cô đơn tột cùng.

Từng bị chê hát la hét, gào thét

Phương Thanh tên thật là Bùi Thị Phương Thanh, sinh năm 1973 tại Thanh Hóa, trong một gia đình nghèo không ai theo nghệ thuật. Cô cùng gia đình vào Sài Gòn từ sớm và được mẹ động viên theo đuổi nghiệp ca hát.

Trước khi nổi tiếng, Phương Thanh là ca sĩ trẻ của Câu lạc bộ nhạc sĩ. Trước đó, cô hát nhạc ngoại nhiều hơn, ít ai biết cô hát tiếng Việt và cũng không ai nghe bao giờ. Đến khi vào câu lạc bộ, cô mới được nhạc sĩ giao nhạc Việt cho hát.

Phương Thanh: Từng bị chê la hét, gào thét và cô đơn tột cùng trên đỉnh cao - Ảnh 1.

Phương Thanh thời trẻ

Ngày đó, ca sĩ hát được nhạc ngoại thì hát tiếng Việt lại lơ lớ, mà hát tiếng Việt hay thì không hát được nhạc ngoại, nên từ khi chuyển sang hát tiếng Việt, cô không hát nhạc ngoại nữa.

Thời điểm hát Trống vắng, Phương Thanh bị chê nhiều. Nữ ca sĩ chia sẻ, cô bị mọi người nói tôi hát la hét, gào thét. Nhưng các nhạc sĩ lại rất thích cách hát mới lạ của Phương Thanh và cho rằng lối hát sung như vậy rất cần trên sân khấu.

Ca sĩ hiếm hoi có bài hát độc quyền đầu tiên tại Việt Nam, mất 2 năm mới ra đĩa

Trong sự nghiệp của mình, Phương Thanh có rất nhiều bài hit nổi tiếng, nhưng nổi bật nhất phải kể đến bài Một thời đã xa. Bài hit này không chỉ đưa tên tuổi Phương Thanh lên mà còn tái hiện một góc cuộc đời cô trong đó, nên nữ ca sĩ rất tâm huyết khi hát.

Cụ thể, trong Một thời đã xa có câu "Và em biết trái tim anh có hình bóng ai kia đâu chỉ riêng em". Lúc đó, Phương Thanh mới ngoài 20 tuổi, nhưng nghe câu này xong rất thích.

Sở dĩ như vậy vì cô từng dành tình yêu cho một người đàn ông. Cả hai đều quá bận, nên có nhiều cảm xúc nhớ nhung do không được gặp nhau. Bởi vậy, khi hát Một thời đã xa, Phương Thanh đã lên đến đỉnh điểm của cảm xúc.

Phương Thanh: Từng bị chê la hét, gào thét và cô đơn tột cùng trên đỉnh cao - Ảnh 3.

Dù bài hát này ra sau nhiều bài khác, nhưng Phương Thanh lại hát nó nhiều nhất và cũng được khán giả yêu thích nhiều nhất.

Một thời đã xa cũng là bài hát đầu tiên được kí độc quyền tại Việt Nam. Cách đây hơn 20 năm, việc kí độc quyền là điều hiếm thấy và chỉ mình Phương Thanh làm được. Từ lúc kí bản quyền tới khi thu âm, ra đĩa phải mất đến hai năm.

Ngoài Một thời đã xa, Phương Thanh còn tâm đắc với ca khúc Khi giấc mơ về. Nữ ca sĩ tự nhận, ca khúc này giống cô ở chỗ nửa thực nửa mơ, không rõ ràng. Nó rất gần với con người, cuộc sống của cô.

Bởi vậy, Phương Thanh coi Khi giấc mơ về là bài hát đầu tiên của mình, còn những bài hát trước đó là của mọi người.

Và có lẽ vì tôi đồng cảm với những ca khúc mình hát nên cứ cất tiếng hát lên, cô lại chảy nước mắt. Ngày xưa khán giả thường thắc mắc sao Phương Thanh hay khóc trong khi hát. Cô chia sẻ rằng, không biết trả lời thế nào vì nước mắt cứ tự chảy ra. Phương Thanh cũng thường vừa khóc vừa cười, khóc xong có thể cười ngay vì tôi là nghệ sĩ, có thể vượt qua cảm xúc rất nhanh.

Cô đơn tột cùng trên đỉnh cao sự nghiệp

Thời gian đầu sự nghiệp, con đường Phương Thanh đi được trải hoa hồng bởi các hãng băng đĩa, thu âm.

Phương Thanh: Từng bị chê la hét, gào thét và cô đơn tột cùng trên đỉnh cao - Ảnh 4.

Nhờ giọng hát đặc biệt ăn khách nên Phương Thanh được các nhà sản xuất nhắm vào để thu băng đĩa. Các nhạc sĩ nổi tiếng ngày đó như Bảo Phúc, Vinh Nhật Tảo, Quốc Bảo… đã trải đường bằng cách biên tập nhạc cho cô hát, từ nhạc mạnh nhất tới nhạc nhẹ nhất. Phương Thanh chia sẻ, đó là môi trường cho tôi được luyện tập, rèn luyện giọng hát của mình.

Tuy nổi tiếng là vậy, nhưng Phương Thanh từng tâm sự, khi đứng trên đỉnh cao sự nghiệp, cô cô đơn tột cùng. Cô chỉ có những tin nhắn, không được hẹn hò, lâu lâu mới hẹn được một lần vì quá bận.

Phương Thanh không bị áp lực bởi sân khấu, chỉ bị áp lực ngoài đời. Cuộc sống bên ngoài của cô rất nhiều áp lực. Vì vậy, mỗi khi lên sân khấu, cô được giải phóng hết năng lượng, xả hết buồn phiền ra.

Lúc đó, Phương Thanh được bay, không còn nhớ tới cơm áo gạo tiền, va chạm trong đời sống, quan hệ anh em, bạn bè. Cô được cháy và hát hết mình trên sân khấu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại