Phụ nữ Việt bị bán "rẻ như bèo", "sứt môi lồi rốn" có tiền có vợ

Diệp Anh |

Mỗi cô dâu Việt được bán đi, con buôn kiếm được ít nhất 100 triệu đồng. Chỉ trong 3 năm, một đường dây do người Việt cầm đầu đã "bán đứt" gần 30 phụ nữ.

Cô bé 12 tuổi mang thai ở Từ Châu, Giang Tô Trung Quốc, sau được xác định là người Việt Nam bị bán đó cách đây 5 năm, là "vợ" một người đàn ông 35 tuổi sau một cuộc trao đổi, mua bán với giá 30.000 NDT (tương đương 100 triệu đồng) mà người hưởng số tiền đó là một phụ nữ buôn người.

Nhân vụ việc này, chúng tôi muốn đề cập sâu hơn về vấn nạn phụ nữ Việt Nam bị bán sang Trung Quốc mà ở đó, chính người Việt lại là mắt xích quan trọng đưa đồng bào của mình vào... chỗ chết.

Dưới đây là một phóng sự phản ánh một câu chuyện về nạn "buôn cô dâu Việt" nhìn từ phía Trung Quốc – "bến đỗ" của chị em phụ nữ rơi vào tay những kẻ buôn người. Bài báo do phóng viên tờ Liêu Ninh buổi tối thực hiện.

"Chỉ cần bỏ ra từ 170 – 280 triệu đồng là có thể cưới được một cô dâu Việt Nam", thông tin này được người dân ở một số thôn xóm của xã Thượng Hiệp Hà, huyện tự trị người Mãn Tân Tân, thành phố Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh rỉ tai nhau.

Thậm chí, không ít những "đám cưới thành công" còn được nêu ra như những bằng chứng đầy thuyết phục. Và rồi manh mối này nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của sở công an thành phố Phủ Thuận.

Kết hợp với cục quản lý xuất nhập cảnh thành phố, lực lượng chức năng nhanh chóng triển khai lực lượng tỏa đi các địa phương như Quảng Tây, Thâm Quyến, Phúc Kiến, Bắc Kinh... để tìm kiếm chứng cứ, phá tan một đường dây chuyên buôn bán cô dâu Việt sang Trung Quốc.

Điều khiến cảnh sát không khỏi bất ngờ, mắt xích quan trọng nhất trong vụ án này là một cô dâu Việt từng bị bán sang Tân Tân làm vợ một người đàn ông bản địa. Và như thế, chính người Việt đang ra tay bán chính chị em đồng bào của mình.

Phụ nữ Việt bị bán rẻ như bèo, sứt môi lồi rốn có tiền có vợ - Ảnh 1.

Một cuộc "trao đổi, buôn bán" diễn ra trong một nhà hàng ở Trung Quốc.

Bán một cô dâu Việt ít nhất kiếm được 100 triệu đồng

Tháng 10/2015, liên tục xuất hiện những phụ nữ quốc tịch Việt Nam chạy đến đồn công an Vĩnh Lăng, đồn công an Thượng Hiệp Hà, thuộc công an Phủ Thuận cầu cứu.

Họ khai rằng tình cảm với chồng bất hòa hoặc không muốn sống cùng chồng. Ban đầu, lực lượng chức năng chỉ làm theo quy định, giải quyết theo hướng khuyên nhủ khi các gia đình xảy ra cãi vã, tranh chấp.

Không lâu sau đó, cục quản lý xuất nhập cảnh thành phố Phủ Thuận cho biết, một lượng lớn phụ nữ Việt Nam lấy lý do đi du lịch để đến thành phố này.

Tiến hành điều tra, cảnh sát phát hiện một đôi vợ chồng trung niên, chồng họ Lưu, vợ họ Ngô, sống tại huyện Tân Tân khá "nổi tiếng" với nghề "dẫn đường chỉ lối" cho các cô dâu.

Hai vợ chồng Lưu được xác định không có nghề nghiệp, chỉ có một mảnh đất nhỏ để làm nông nghiệp, không có nguồn thu nào khác nhưng rất giàu có.

Người dân địa phương cho hay, xét về những người sống trong thôn, vợ chồng họ Lưu kia được xem là rất có "bản lĩnh".

Cho dù đàn ông có tàn tật hay nghèo nàn, chỉ cần chạy đủ từ 50.000 – 80.000 NDT tiền mặt là đã có thể cưới ngay một cô gái Việt Nam làm vợ, giúp gia đình có người lo hương khói sau này.

Hàng xóm cũng cho hay, bà Ngô thực ra là người VIệt Nam. Sau khi hai vợ chồng bị cảnh sát điều tra, Lưu khai rằng trước đây qua người mai mối, bỏ ra 50.000 NDT, ông ta đã mua được vợ và làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Phụ nữ Việt bị bán rẻ như bèo, sứt môi lồi rốn có tiền có vợ - Ảnh 2.

Tấm biển quảng cáo "bán" cô dâu Việt này đã xuất hiện nhan nhản trên các trang mạng của Trung Quốc nhiều năm nay. Theo đó, chỉ cần 20.000 NDT là đã "mua" được một người vợ.

Theo lời kể của người trong thôn, gia đình Lưu trước đây vốn dĩ rất nghèo, chỉ có dựa vào vài sào ruộng để mưu sinh, con gái trong làng không ai muốn lấy ông ta. Nhưng về sau, từ khi mua được cô dâu Việt, bà Ngô như mang tài lộc đến nhà chồng, cuộc sống cứ khấm khá dần.

Ngô từng nói với chồng ở Việt Nam vẫn còn "đường làm ăn", có một phụ nữ mà họ vẫn gọi là "chị cả", có thể liên kết để kiếm tiền.

Một cô dâu có giá từ 50.000 – 80.000 NDT, xem clip để "chọn hàng"

Theo nhân viên cảnh sát phụ trách vụ án này, vợ chồng Lưu thường quảng cáo với người khác thông qua đường... truyền miệng. Và chính những người trong thôn đảm nhiệm miễn phí công việc này. Hơn nữa, bản thân Ngô là người Việt Nam nên thông tin quảng cáo càng có độ tin cậy.

Người trong thôn ai cũng biết, cho dù phía nhà trai có nghèo túng đến đâu, chỉ cần mang tiền đến, vợ chồng Lưu cũng có thể mua cô dâu về cho người đó.

Nếu có "khách" liên hệ với Lưu và Ngô, đề nghị "mua cô dâu" giúp, vợ chồng người này sẽ liên hệ với "chị cả" ở Việt Nam, gọi các cô gái đến chụp ảnh, quay clip để "khách" chọn. Chọn được người ưng ý, "khách" sẽ thông tin lại cho vợ chồng Lưu.

Vài ngày sau, "chị cả" sẽ đưa người phụ nữ được chọn tới Tân Tân, vợ chồng Lưu tiếp quản và gọi "nhà trai" tới, nếu ưng ý coi như việc đã thành.

Dựa vào tuổi tác, tướng mạo của các cô gái Việt, vợ chồng con buôn này sẽ lấy của "nhà trai" từ 50.000 – 80.000 NDT đồng thời cam kết số tiền này đã bao gồm cả tiền visa, phí quá cảnh...

Từ số tiền nhận được, vợ chồng Lưu rút ra một khoản cố định 13.000 NDT để trả cho nhà gái làm tiền lễ đen, gửi cho "chị cả" lo liệu, còn lại họ giữ hết.

Phụ nữ Việt bị bán rẻ như bèo, sứt môi lồi rốn có tiền có vợ - Ảnh 3.

Nhiều cô dâu Việt bị "bán" sang Trung Quốc, vì nhập cảnh bất hợp pháp đã bị trục xuất.

Về sau, để mở rộng việc làm ăn, Lưu và vợ còn phát triển thêm vài "cộng tác viên", cứ ai giới thiệu được người có nhu cầu "mua vợ" và giao dịch thành công, sẽ nhận được ngay 5.000 NDT tiền hoa hồng (gần 20 triệu đồng).

Trong số những "cộng tác viên" này, một gã đàn ông họ Triệu, có mở nhà hàng trong thôn Thượng Hiệp Hà có "thành tích tốt nhất", nên rất được coi trọng. Một số việc cần phải giao tiếp với phía Việt Nam, thậm chí cả việc "chuyển hàng", Lưu và Ngô cũng giao cho hắn làm.

Về phía Việt Nam, sau khi nhận tiền, "chị cả" sẽ nhanh chóng làm thủ tục visa du lịch 15 ngày rồi đưa cô gái được họn sang Trung Quốc. Có những lúc, tự bản thân "chị cả" sẽ đưa "hàng" đến Liêu Ninh nhưng cũng có khi Triệu đến Quảng Tây để... tiếp quản.

Khi những cô gái vừa đến Liêu Ninh, vợ chồng Lưu sẽ bố trí để "nhà trai" và cô gái họ chọn làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Sau khi lấy được giấy tờ, họ sẽ về Việt Nam, dựa vào giấy tờ đó để xin visa thăm thân nửa năm. Bằng cách đó, cô dâu Việt đã có đủ tư cách để sống hợp pháp ở Trung Quốc. Về sau, cứ 6 tháng, họ sẽ đi gia hạn visa là được.

Từ năm 2013 đến nay, vợ chồng Lưu đã bán gần 20 phụ nữ Việt Nam đến Phủ Thuận và các thành phố lân cận.

Khi cô dâu bị trục xuất, "nhà trai" tiền mất, người chả thấy đâu

Phụ nữ Việt bị bán rẻ như bèo, sứt môi lồi rốn có tiền có vợ - Ảnh 4.

Một cô gái Việt Nam đã được giải cứu sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc.

Theo điều tra, từ năm 2014, "chị cả" ở Việt Nam đã thông qua con đường du lịch bất hợp pháp để đưa các cô gái Việt vào Trung Quốc. Nhiều gia đình Trung Quốc để cưới vợ cho con đã dốc đến đồng xu cuối cùng, thậm chí là vay mượn chồng chất để lo đủ "phí mua bán".

Tuy nhiên, nhiều người đã rơi vào cảnh ngộ vợ vừa cưới về chưa lâu đã bị trục xuất về nước, cuối cùng tiền mất, người cũng không còn.

Anh Vương là người huyện Tân Tân, bị bệnh nặng từ nhỏ. Để chữa bệnh cho con, kinh tế gia đình hoàn toàn kiệt quệ. Thêm vào đó, vì tướng mạo xấu xí nên 40 tuổi, người này vẫn không lấy nổi vợ.

Để kiếm một cô dâu, gia đình Vương phải chạy vạy khắp nơi, vay được 60.000 NDT để nhờ vợ chồng Lưu mua một cô vợ người Việt Nam.

Khi cô dâu được đưa đến Phủ Thuận, "nhà trai" lập tức mở tiệc mời bạn bè với suy nghĩ sau này cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn, Vương sẽ sớm có, gia đình có người nối dõi, khoản nợ rồi sẽ làm trả dần.

Thế nhưng khi dư âm tiệc cưới còn chưa tan, vì có người tố cáo cô dâu mới nhập cảnh bất hợp pháp, cảnh sát đã lập tức vào cuộc, trục xuất người đó về Việt Nam.

Gia đình Vương lập tức đi tìm gã đàn ông môi giới họ Triệu nhưng hắn một mực chối bỏ trách nhiệm. Và như thế, người đàn ông 40 tuổi trong nháy mắt rơi vào cảnh tay trắng.

Nghĩ đến khoản nợ vừa vay, nghĩ đến kết cục đau đớn của gia đình, mẹ của Vương không trụ nổi, ngất xỉu phải vào viện cấp cứu.

Được gả sang Trung Quốc, tìm cách chạy trốn 3 lần

Ngoài việc bị trục xuất, một số cô dâu Việt sau khi ở nhà chồng đã nảy sinh ý định bỏ trốn.

Vào cuối năm 2014, vợ chồng Lưu nhận được cuộc điện thoại từ một chị em người Việt Nam. Người này nói năm đó cùng bị đưa sang Trung Quốc với Ngô, hiện đang làm dâu ở tỉnh Phúc Kiến.

Người kia trong điện thoại không ngừng khóc lóc kể về cuộc sống bi thảm của mình: Nhà chồng đề phòng cô ta như đề phòng đạo tặc, tiền không đưa, ngày ngày giám sát không cho cô ta ra khỏi cửa. Qua cuộc nói chuyện, người phụ nữ tỏ ý nhờ vả Ngô tìm giúp mình một "đám khác".

Sau khi nghe xong, Ngô lập tức bố trí cho Triệu đến Phúc Kiến, tìm đến địa phương nơi người phụ nữ kia đang ở. Tranh thủ lúc mẹ chồng đang nấu cơm, người phụ nữ chị em của Ngô đã trốn ra ngoài, chạy lên chiếc xe Triệu đang đợi sẵn.

Sau đó, Triệu đưa người này đến Thẩm Dương. Tại đây, cô ta được gả cho một người đàn ông đơn thân họ Vương.

Về sau, cảnh sát điều tra phát hiện người phụ nữ đó không phải lần đầu trốn khỏi nhà chống. Sau khi bị gả bán sang Trung Quốc, cô ta đã thay tất cả 3 đời chồng. Nói như vậy để thấy rằng, hai đời chồng trước cũng rơi vào cảnh "trắng tay".

Phá tan đường dây buôn bán "cô dâu Việt"

Theo gã "cộng tác viên" họ Triệu, bán cô dâu Việt là công việc đơn giản, hái ra tiền. Cũng chính vì lẽ đó nên sau một thời gian hợp tác với vợ chồng Lưu, hắn tự tách ra, trực tiếp làm ăn riêng với "chị cả" người Việt Nam.

Từ năm 2014, Triệu cứ cách một khoảng thời gian lại đến Quảng Tây để "đón hàng", sau đó thông qua các phương tiện giao thông không cần đến giấy tờ để đưa "hàng" đến tay "khách".

Khi bị cảnh sát bắt giữ, Triệu đã bán khoảng 4-5 cô gái Việt Nam.

Phụ nữ Việt bị bán rẻ như bèo, sứt môi lồi rốn có tiền có vợ - Ảnh 5.

Một nghi phạm bị bắt giữ, đưa về Liêu Ninh.

Để thu thập chứng cứ, cảnh sát đã lần theo tung tích của Triệu để tìm đến các địa phương như Liêu Ninh, Bắc Kinh, Phúc Kiến... Gần đây, tất cả những nhân vật chủ chốt trong đường dây này, gồm vợ chồng Lưu, "chị cả" người Việt Nam cũng đã bị bắt giữ.

Hiện tại, những cô dâu Việt nhập cảnh bất hợp pháp đã bị cảnh sát Phủ Thuận trục xuất, những nghi phạm nói trên đều đã bị bắt giữ theo pháp luật chờ điều tra xử lý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại