Phong tỏa “khóa” cả thành phố đông gấp 3 lần New York, cái giá mà Trung Quốc phải trả lớn cỡ nào?

Minh Phương |

Hơn 20 triệu người Trung Quốc, gấp 3 lần dân số New York, đang buộc phải ở yên trong nhà và trải qua quá trình xét nghiệm Covid hàng loạt ở Thượng Hải.

Khi các ca nhiễm Covid bắt đầu tăng vọt vào cuối tháng 2, Thượng Hải đã cố gắng kiểm soát sự bùng phát bằng cách phong tỏa vùng dịch và các khu vực lân cận. Tuy nhiên, Thượng Hải muốn mạnh tay hơn nữa. Thành phố được coi là một trung tâm vận tải, sản xuất, tài chính và thương mại toàn cầu này đã quyết định áp đặt lệnh phong tỏa 2 giai đoạn lên tất cả các quận. Nói ngắn gọn chính là, không ai được phép ra khỏi nhà.

Hầu hết mọi người đứng bên ngoài nhìn vào Trung Quốc đều biết rằng Thượng Hải lớn, nhưng thành phố này thực sự lớn đến thế nào về mặt kinh tế thì ít ai nhìn rõ được. Những con số sau đây sẽ cho thấy quy mô của Thượng Hải với tư cách là một trung tâm kinh tế. Từ đó, bạn sẽ phần nào hiểu được cái giá phải trả khi Trung Quốc chọn cách phong tỏa một thành phố quan trọng như vậy.

Quy mô

Dân số thường trú chính thức của Thượng Hải vào năm 2020 là 24,9 triệu người. Theo Ngân hàng Thế giới, con số đó nhỏ hơn một chút so với dân số của Úc là 25,7 triệu người, chiếm 1,8% trong tổng số 1,41 tỷ người của Trung Quốc.

Nếu so với các bang của Mỹ, Thượng Hải có quy mô bằng Florida (21,8 triệu dân) và Texas (29,5 triệu dân).

Nếu so với các thành phố của Mỹ, Thượng Hải có số dân đông gấp 3 lần thành phố lớn nhất của Mỹ là New York (8,3 triệu dân).

Điều đó có nghĩa là 280.120 ca nhiễm Covid mà Thượng Hải đã báo cáo tính đến ngày 14/5 về đợt bùng phát mới nhất chiếm 1,1% dân số thành phố.

GDP

GDP của Thượng Hải đã tăng 8,1% vào năm 2021 lên 4,32 nghìn tỷ nhân dân tệ (680,31 tỷ USD). Con số này cao hơn một chút so với Thụy Điển (660,92 tỷ USD) và thấp hơn Ba Lan (720,35 tỷ USD), theo IMF. Theo số liệu chính thức, GDP của Thượng Hải chiếm 3,8% GDP quốc gia của Trung Quốc là 114,37 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2021.

Trung tâm thương mại toàn cầu

Thượng Hải nằm ở cửa sông Dương Tử, một trong hai con sông quan trọng ở Trung Quốc.

Theo Bernstein, Thượng Hải là nơi có cảng đông đúc nhất thế giới, theo sau là Singapore. Sân bay Phố Đông của Thượng Hải là sân bay vận chuyển hàng hóa bận rộn thứ ba trên thế giới, sau Memphis, Tennessee và Hồng Kông.

Nhìn chung, Thượng Hải chiếm 7,3% xuất khẩu và 14,4% nhập khẩu của Trung Quốc vào năm 2021, theo Citi.

Trung tâm sản xuất và cũng là trụ sở chính của các tập đoàn lớn

Theo Citi, Thượng Hải là trung tâm sản xuất chất bán dẫn quan trọng nhất của Trung Quốc, là nơi đặt trụ sở của SMIC, Hua Hong và Universal Scientific Industrial. Đây là nơi có nhiều nhà sản xuất ô tô như SAIC Motor, các công ty liên doanh của SAIC với Volkswagen và GM, Nio, Tesla và Ford.

Thương Hải cũng là trụ sở chính hoặc trung tâm chính cho các hoạt động của các tập đoàn đa quốc gia tại Trung Quốc như Apple, L’Oreal, Samsung Electronics, P&G, L’Oreal, LVMH, Nike, Panasonic, Philips, Johnson & Johnson và General Electric, cùng nhiều công ty khác. Thành phố đông dân này là cơ sở cho các nhà sản xuất tàu bao gồm Jiangnan, Zhonghua và Waigaoqiao.

Tài chính

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải là sàn giao dịch lớn thứ ba thế giới tính theo vốn hóa thị trường, sau Sở giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq tính đến cuối năm 2020, theo dữ liệu của Liên đoàn các sàn giao dịch thế giới do sàn giao dịch trích dẫn.

Vào năm 2020, gã khổng lồ quỹ tương hỗ Vanguard của Mỹ đã công bố kế hoạch chuyển trụ sở chính ở châu Á của mình từ Hồng Kông đến Thượng Hải.

Công ty dịch vụ tài chính Fidelity có trụ sở tại Thượng Hải. Công ty tài chính Bridgewater của tỷ phú Ray Dalio cũng hoạt động tại đây.

Trung tâm tiêu dùng

Tại Thượng Hải, số liệu chính thức cho năm 2021 cho thấy: Thu nhập khả dụng trung bình là khoảng 78.000 nhân dân tệ (khoảng 12.200 USD) - cao hơn gấp đôi so với mức trung bình cả nước là khoảng 35.000 nhân dân tệ (khoảng 5.500 USD). Chi tiêu trung bình của người tiêu dùng là xấp xỉ 48.800 nhân dân tệ - cũng gấp đôi mức trung bình của cả nước là 24.100 nhân dân tệ.

Chuỗi cửa hàng bán buôn Costco của Mỹ đã chọn Thượng Hải cho cửa hàng đầu tiên của mình ở Trung Quốc đại lục vào năm 2019.

Tính đến năm ngoái, Thượng Hải là nơi có nhiều quán cà phê nhất cả nước, với tỷ lệ khoảng 3 quán/10.000 người, trong khi tỷ lệ ở Quảng Châu, Thâm Quyến và Bắc Kinh là 2 quán/10.000 người, theo Meituan.

Thượng Hải là quê hương của 3 trong số 20 trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc, theo U.S. News and World Report.

Số lượng người nước ngoài sống ở Thượng Hải giảm xuống còn hơn 163.900 người vào năm 2020, giảm 21% so với một thập kỷ trước đó, theo các cuộc điều tra dân số chính thức. Tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc hiện là nơi sinh sống của nhiều người nước ngoài nhất ở Trung Quốc với hơn 400.000 người.

Trong 10 năm, tổng số người nước ngoài sống ở Thượng Hải tăng khoảng 40% lên 1,4 triệu người - tương đương khoảng 0,1% dân số Trung Quốc.

Khủng hoảng lạm phát đã "ghé thăm" quốc gia đông dân thứ 2 thế giới: Một quả chanh cũng thành hàng xa xỉ, mớ rau xanh không ai dám mua

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại