Phòng thủ răng rồng là gì?

Kiên Bùi |

Lực lượng Nga đã cản bước tiến của Ukraine dọc tiền tuyến bằng lớp phòng thủ răng rồng, bất chấp trước đó bị Kiev và phương Tây chế nhạo.

Phòng thủ răng rồng là gì? - Ảnh 1.

Hệ thống răng rồng Nga xây dựng.

Bản chất thất bại của cuộc phản công của Ukraine phần lớn được cho là do mạng lưới công sự phức tạp của Moscow được dựng lên vào mùa thu năm ngoái dọc theo tiền tuyến để bảo vệ lãnh thổ Nga tuyên bố sáp nhập sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 9/2022.

Các rào cản "răng rồng", "nhím" và các bãi mìn đang gửi một tín hiệu rõ ràng tới NATO và các lực lượng ủy nhiệm của Ukraine rằng Nga vẫn ở đây và Kiev sẽ không thể tái kiểm soát được một tấc đất nào từ phía Nga.

Răng rồng là gì?

Răng rồng – đôi khi còn được báo chí phương Tây gọi là "răng quỷ" là chướng ngại vật phòng thủ bằng bê tông chống tăng hình kim tự tháp.

Chiều cao của một "răng" là từ 90 đến 120 cm (khoảng 4 feet).

Chúng có hiệu quả chống lại xe tăng không?

Răng rồng đã nhiều lần được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc chống lại xe tăng.

Tuy nhiên, người ta nên nhớ rằng, trước tiên, những chướng ngại vật phòng thủ này được sử dụng như một phần của cấu trúc phức tạp lớn hơn, chúng phải được lắp đặt đúng cách và đúng chỗ.

Răng rồng không phải là hàng rào, chúng là một cái bẫy chống tăng đặc biệt: chúng không chỉ cản trở cuộc đột kích của xe tăng địch mà còn tạo ra ảo tưởng rằng chướng ngại vật này có thể dễ dàng vượt qua.

Nếu răng rồng được chế tạo và lắp đặt chính xác, xe tăng địch sau khi vượt qua tuyến phòng thủ bê tông đầu tiên sẽ không thể tiến hoặc lùi.

Chúng sẽ bị mắc kẹt và trở thành mục tiêu dễ dàng của pháo binh và các loại vũ khí chống tăng khác. Hình ảnh chiếc xe tăng Challenger 2 bốc cháy gần tuyến phòng thủ của Nga trong tuần này được ví như quả anh đào trên chiếc bánh.

Răng rồng hoạt động như thế nào?

Các nhà quan sát quân sự Nga liệt kê năm điều kiện để sử dụng thành công răng rồng:

Đầu tiên, các chướng ngại vật phải được làm bằng bê tông cốt thép đặc biệt.

Thứ hai, cần phải lựa chọn cẩn thận địa điểm lắp đặt chúng: đó phải là một cái bẫy thực sự, tức là một nơi mà xe tăng không thể đơn giản vượt qua từ hai bên sườn.

Thứ ba, việc lắp một hàng răng rồng sẽ không có ý nghĩa gì nếu các khối bê tông không được xếp thành nhiều hàng và theo thứ tự đặc biệt để khó vượt qua. Hơn nữa, "răng" có thể có hình dạng khác nhau tùy thuộc vào vị trí lắp đặt của chúng.

Thứ tư, những chướng ngại vật chống tăng này thường được ẩn giấu khỏi kẻ thù và được ngụy trang cẩn thận. Sẽ tốt hơn nếu xe tăng địch bất ngờ vấp phải chướng ngại vật này trước mặt và không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cố gắng vượt qua chúng.

Thứ năm, lắp răng rồng mới là một nửa câu chuyện: khoảng trống giữa các chướng ngại vật phải được khai thác.

Tọa độ chính xác của việc lắp đặt phải được chuyển trước cho các đơn vị chống tăng để họ có thể ngay lập tức tấn công xe tăng địch khi chúng chạy chậm lại trong khi cố gắng vượt qua hàng phòng thủ.

Răng rồng được sử dụng lần đầu tiên khi nào?

Công sự răng rồng được sử dụng rộng rãi trong Thế chiến thứ 2 để cản trở khả năng di chuyển của xe tăng chiến đấu chủ lực và bộ binh cơ giới.

Nhiệm vụ chính của công trình phòng thủ này là làm chậm bước tiến của xe bọc thép của đối phương, đưa chúng vào vùng tiêu diệt và sau đó tiêu diệt chúng bằng vũ khí chống tăng.

Răng rồng đã được một số quân đội châu Âu sử dụng. Người Đức đã sử dụng chúng rộng rãi trên Phòng tuyến Siegfried - một tuyến phòng thủ được xây dựng từ những năm 1930.

Hệ thống phòng thủ của Đức trải dài hơn 630 km với hơn 18.000 boongke, đường hầm và bẫy xe tăng.

Pháp cũng sử dụng số lượng lớn răng rồng để xây dựng Tuyến Maginot, nằm đối diện Tuyến Siegfried của Đức.

Người Anh đã lắp đặt răng rồng vào năm 1940–1941 để tăng cường khả năng phòng thủ ven biển của đất nước trước một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Đức. Một số vẫn có thể được tìm thấy ở Vương quốc Anh như trên Bãi biển Studland ở Dorset.

Nga đã triển khai những công sự nào khác ở Ukraine?

Truyền thông phương Tây trích dẫn hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều lớp công sự của Nga, đôi khi sâu 20 km và dài khoảng 2.000 km, chạy từ biên giới Nga với Belarus đến đồng bằng Dnepr.

Giới quân sự phương Tây gọi những công sự này là công trình phòng thủ quy mô nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ 2. Hệ thống phòng thủ của Nga bao gồm một mạng lưới chiến hào, bãi mìn, dây thép gai, rào chắn chống tăng bằng kim loại được gọi là "nhím", răng rồng và các vị trí pháo binh.

Theo các nhà quan sát phương Tây, khu vực được triển khai dày đặc hệ thống công sự nhất là vùng Zaporozhye, tiếp theo là Kherson, Donetsk và Lugansk. Crimea cũng đã được củng cố.

Hệ thống phòng thủ Zaporozhye bao gồm khoảng ba hệ thống con; hệ thống phòng thủ Kherson cũng bảo vệ các đường tiếp cận Crimea. Mặt trận Donetsk kết hợp cả công sự phòng thủ mới và cũ, trong khi việc xây dựng hệ thống phòng thủ của Luhansk kém rõ ràng hơn từ hình ảnh vệ tinh.

Có phải các công sự của Nga là nguyên nhân khiến cuộc phản công thụt lùi?

Truyền thông phương Tây phần lớn đổ lỗi cho những thất bại của Kiev là do tuyến phòng thủ đáng gờm của Nga, một số phương tiện báo cáo lại chỉ ra những sai sót quân sự nghiêm trọng khác của Ukraine.

Đặc biệt, người Ukraine đang chỉ trích việc huấn luyện của NATO không chỉ "quá ít, quá muộn" mà ở nhiều khía cạnh là không hiệu quả, bắt đầu từ thời gian huấn luyện rút ngắn cho đến thực tiễn chiến tranh của phương Tây.

Theo Sputnik, chiến thuật của NATO không thể phát huy hiệu quả nếu không chiếm được ưu thế trên không.

Các loại vũ khí kỳ diệu cấp NATO cũng tỏ ra không hiệu quả như những gì chúng được quảng cáo trước đây. Xe tăng Leopard của Đức và xe tăng Challenger của Anh tỏ ra khó cơ động trên địa hình Ukraine và khó bảo trì.

Hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất và các hệ thống phòng không khác không bảo vệ được bộ binh và thiết bị của Ukraine khỏi tổn thất nặng nề và đặc biệt dễ bị tổn thương trước các vũ khí siêu thanh của Nga, chẳng hạn như tên lửa Kinzhal.

Tên lửa và máy bay không người lái của phương Tây cũng bị Nga phát hiện và đánh chặn. Ngoài ra, các nước NATO không thể sản xuất đủ đạn pháo 155 mm để đáp ứng nhu cầu của Ukraine.

Theo các nhà phân tích quân sự phương Tây, không có hệ thống vũ khí thông thường nào của NATO (bao gồm cả máy bay chiến đấu phản lực F-16 dự kiến ​​​​sẽ sớm được chuyển giao cho Ukraine) có thể trở thành "viên đạn thần kỳ" chống lại Nga.

Nỗ lực phản công của Ukraine đã không đáp ứng được kỳ vọng của phương Tây, gây ra sự hoài nghi của người Mỹ và người châu Âu về nguồn cung cấp quân sự và hỗ trợ tài chính trong tương lai cho Kiev.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại