Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm đến F3

Thái Hà |

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Hà Nội cần lấy mẫu đến F3, bởi chủng virus mới lây lan rất nhanh, đã có F2 dương tính chỉ trong một thời gian ngắn.

Sẽ kiểm soát được tình hình

Với tình hình hiện nay, nếu không có tình huống đột xuất thì Hà Nội cùng với Hải Dương, Quảng Ninh sẽ cố gắng hết sức để có thể cơ bản khoanh gọn và dập được dịch trong vòng 10 ngày, kể từ khi ghi nhận ca nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2.Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc chiều 1/2, tại trụ sở CDC Hà Nội.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thành phố đã ghi nhận 19 ca nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 tại 5 quận, huyện (Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Mê Linh, Đông Anh, Nam Từ Liêm). Ba quận, huyện Mê Linh, Đông Anh, Nam Từ Liêm được xác định có nguy cơ cao với những ca F1, F2 trở thành F0.

Hà Nội đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm khoảng 15.000 người đến từ các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh. Dự kiến, hôm nay, những mẫu cuối cùng sẽ có kết quả. Hà Nội đã xét nghiệm hết các trường hợp nghi ngờ F0, F1, F2. Vấn đề đặt ra đối với Hà Nội hiện nay là phải nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng, cách ly các trường hợp lây nhiễm từ F1, F2 trở thành F0.

Ông Hiền cho biết, hiện nay, năng lực xét nghiệm trong 1 ngày đêm của CDC Hà Nội và các bệnh viện của thành phố là khoảng 5.000 mẫu đơn hoặc 15.000-20.000 mẫu trộn. Thành phố dự kiến lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp F2. Vì vậy, cùng với các đơn vị xét nghiệm trực thuộc, Hà Nội mong muốn nhận được sự chi viện từ các đơn vị của Bộ Y tế.

Về chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung, điều trị, thành phố đề nghị lực lượng quân đội sẵn sàng để hỗ trợ chỗ cách ly tập trung khi có yêu cầu; các bệnh viện của Trung ương hỗ trợ điều trị trong trường hợp số bệnh nhân COVID-19 tăng cao. “Nếu không có tình huống đột xuất, đến hết ngày 2/2, ngành y tế sẽ cơ bản nắm chắc và kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố”, ông Hiền nói hôm 1/2.

F3, cá biệt F4 cũng mắc bệnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Chúng ta phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống”. Dẫn ví dụ hàng chục học sinh tiểu học tại Hà Nội phải cách ly, ông nói: “Chưa bao giờ có tình huống phải phong tỏa 1 trường học, cách ly nhiều học sinh”. Về xét nghiệm, làm sao thực hiện cho hiệu quả nhất, cần kết hợp nhiều loại xét nghiệm khác nhau.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Hà Nội không thể chủ quan dù mới chỉ có 19 ca bệnh, vì biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây rất nhanh. Tôi rất mừng khi nghe Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Giám dốc CDC Hà Nội cam kết 99% là sẽ cùng với Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội có thể cơ bản khoanh gọn và dập được dịch trong vòng 10 ngày kể từ khi ghi nhận ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Còn 5 ngày nữa, các đồng chí phải tiếp tục từng giờ, từng phút”.

Hạn chót cơ bản dập tắt được các ổ dịch lớn trong vòng 10 ngày của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 sắp đến. Hai ổ dịch lớn nhất là Chí Linh (Hải Dương) và Vân Đồn (Quảng Ninh), nơi được cho là điểm bùng phát đợt dịch mới, đã cơ bản được không chế. Tuy nhiên, hiện nay vẫn xuất hiện những ổ dịch mới với những ca dương tính trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố.

Những ổ dịch mới dù nhỏ nhưng vẫn như những đám cháy lan sau cơn hỏa hoạn, có thể khiến ngọn lửa dịch bệnh bùng lên bất cứ lúc nào. Trong khi đó, ở đợt dịch này đã phát hiện bệnh nhân COVID-19 là F3, thậm chí cá biệt F4. Đây là một thách thức lớn và cũng cho thấy cả hệ thống chống dịch không được phép chủ quan.

Phó Thủ tướng cho rằng, với năng lực xét nghiệm của CDC Hà Nội, các bệnh viện của thành phố hiện nay, khi có thêm sự chi viện của Trung ương thì hoàn toàn có thể đạt mức 20.000-30.000 mẫu/ngày, vấn đề là công tác điều phối. Tỉnh Hải Dương đã cơ bản tự đáp ứng được yêu cầu xét nghiệm tại chỗ, vì vậy, một số đơn vị của Bộ Y tế sẽ rút về tăng cường cho Hà Nội nếu cần thiết.

Dẫn lại bài học từ ổ dịch Bệnh viện Đà Nẵng, hay ổ dịch ở Công ty Poyun, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Hà Nội có rất nhiều bệnh viện, nhà máy, công sở, trung tâm thương mại, trường học… vì vậy, không thể để xảy ra tình trạng dịch xuất hiện nhiều ngày mà không biết.

Muốn vậy, tất cả các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, bến bãi, phương tiện giao thông công cộng, trung tâm thương mại… phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá định kỳ, cập nhật lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn). Nơi nào an toàn mới được hoạt động, và quy trách nhiệm cho người đứng đầu.

Phó Thủ tướng lưu ý, trong phòng chống dịch ở thời điểm sát Tết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP Hà Nội cần có các quy định chi tiết nhưng linh hoạt để bảo đảm an toàn nhưng không quá cực đoan.

Sáng 1/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghe Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng chống COVID-19 báo cáo về công tác truy vết, theo dấu các ca mắc COVID-19 thời gian qua. Ông kêu gọi người dân ở vùng dịch sử dụng tối đa các công cụ truyền thông xã hội để cung cấp thông tin cho Tổ Thông tin, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về tất cả những người đã tiếp xúc.

Ngày 1/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi tặng sách, truyện cho các cháu học sinh tiểu học Trường Tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cùng các giáo viên đang thực hiện cách ly y tế. Trước đó, một phụ huynh và học sinh của trường mắc COVID-19, nên tất cả học sinh, giáo viên liên quan phải đi cách ly tại trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại