Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đưa vấn đề Biển Đông ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Lan Hương |

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nêu các vụ việc nghiêm trọng, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông thời gian vừa qua.

Ngày 28/9, giờ Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nêu vấn đề Biển Đông và các hoạt động vi phạm vùng biển của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời kêu gọi các bên liên quan ở Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc 1982 (UNCLOS).

Biển Đông có vai trò quan trọng chiến lược với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan ngại của mình về các diễn biến phức tạp ở Biển Đông, trong có những vụ việc nghiêm trọng, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trong vùng biển của Việt Nam được xác định bởi UNCLOS, Phó Thủ tướng phát biểu.

Các quốc gia liên quan cần tự kiềm chế, không có hành vi đơn phương có thể làm phức tạp hoặc leo thang căng thẳng trên biển, và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Từ đầu tháng 7, tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã hoạt động phi pháp trong vùng Đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, được xác lập tại Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu khỏi EEZ của Việt Nam, không có hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hinh, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như khu vực.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và của Việt Nam. Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp hợp với luật pháp quốc tế, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Bà Hằng cũng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Hoàng Sa Và Trường Sa theo luật pháp quốc tế.

"Về hành vi vi phạm vùng EEZ và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 8, chúng tôi đã nói rõ nhiều lần: Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển 1982", bà Hằng nói thêm.

Trước đó, vào ngày 22/8, trả lời câu hỏi của Trí Thức Trẻ về khả năng Việt Nam đưa vụ việc ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và cũng như khả năng Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về hành vi vi phạm, đại diện Bộ Ngoại giao cho hay, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, các lợi ích hợp pháp của Việt Nam bằng biện pháp hòa bình, theo đúng luật pháp quốc tế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại