Phó Thủ tướng nêu giải pháp xử lý 12 dự án nghìn tỷ "đắp chăn, đắp chiếu"

Hoàng Đan |

"Chính phủ yêu cầu các địa phương, Bộ, ngành phải tiếp tục báo cáo, tự rà soát, phát hiện và Chính phủ sẽ có các giải pháp xử lý như đối với 12 dự án "đắp chăn, đắp chiếu".

Chiều 15/6, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trực tiếp trả lời chất vấn các vị đại biểu Quốc hội, theo sự ủy quyền của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) đã nêu vấn đề chuyển biên chế giáo viên thành hợp đồng dù đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời nhưng nhiều cử tri vẫn rất hoang mang.

"Tôi muốn hỏi quan điểm của Chính phủ về vấn đề này nhằm trấn an cử tri ngành giáo dục?", bà Bé hỏi.

Phó Thủ tướng nêu giải pháp xử lý 12 dự án nghìn tỷ đắp chăn, đắp chiếu - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Bé. Ảnh: Quochoi.vn

Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho hay, về đề xuất bỏ biên chế giáo viên thành hợp đồng viên chức, cơ quan đề xuất cũng nhằm đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ, tạo điều kiện cho đơn vị sự nghiệp công lập hoàn thành tốt nhiệm vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ công, phục vụ cho người.

"Đây là vấn đề liên quan đến chủ trương nhưng đồng thời liên quan đến pháp luật là Luật công chức, viên chức, chính sách đối với viên chức, người lao động, đặc biệt là lao động ở các vùng sâu, xa, khó khăn.

Ý chung là chúng ta muốn làm thế nào để công chức thành những người tác nghiệp chuyên nghiệp trong bộ máy công quyền còn các bộ máy sự nghiệp là viên chức và viên chức cũng thực hiện chế độ hợp đồng.

Cho nên, đây là vấn đề cần phải nghiên cứu kỹ còn để xuất của Bộ Giáo dục & Đào tạo là ý kiến của Bộ và chưa được quyết định.

Hiện, Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính xây dựng đề án về đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập để trình Hội nghị TƯ 6 vào tháng 10/2017 xem xét...", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đặt câu hỏi về việc Chính phủ đã chỉ rõ 12 dự án nghìn tỷ thất thoát, gây lãng phí, vậy còn bao nhiêu dự án như vậy và ai sẽ là người chịu trách nhiệm về các dự án này? Đồng thời, Chính phủ có giải pháp gì về việc này?

Trả lời ý kiến này, Phó Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ đã rất công khai, minh bạch, rõ ràng thông tin cơ bản về 12 dự án thua lỗ, thất thoát và Chính phủ cũng đã báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp.

"Những dự án này sẽ được cơ cấu, sắp xếp lại, giải quyết trên tinh thần không để thất thoát ngân sách, dùng ngân sách để trả nợ và giải quyết theo cơ chế thị trường.

Đồng thời, xử lý nghiêm vi phạm của các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm trực tiếp. Thủ tướng cũng thành lập Ban chỉ đạo do một Phó Thủ tướng làm trưởng ban để chỉ đạo việc này", Phó Thủ tướng nói.

Về việc có còn dự án nghìn tỷ nào đắp chiếu không thì Phó Thủ tướng cho biết, câu trả lời "chỉ mang tính ước lệ thôi chứ không thể nói là không có, không còn và trên tinh thần chung là còn".

"Chính phủ yêu cầu các địa phương, Bộ, ngành phải tiếp tục báo cáo, tự rà soát, phát hiện và Chính phủ sẽ có các giải pháp xử lý như đối với 12 dự án "đắp chăn, đắp chiếu".

Sẽ giải quyết, xử lý theo kinh tế thị trường và không dùng vốn, ngân sách Nhà nước trả nợ , đồng thời, sẽ kiên quyết xử lý với những người vi phạm.

Nhưng giải pháp cơ bản là làm sao không còn những dự án này và trách nhiệm của các ngành, các cấp cần thực hiện đúng các nghị quyết của Chính phủ, sắp xếp, cơ cấu lại các ngành nghề.

Cùng với đó, tăng cường thực hiện các quy định của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, xử lý nghiêm các vi phạm", Phó Thủ tướng nêu.

Trước đó, báo cáo giải trình trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho hay, Chính phủ đang tiến hành rà soát, xử lý dứt điểm tồn tại, yếu kém của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Kiên quyết xử lý các doanh nghiệp, dự án thua lỗ, không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp theo cơ chế thị trường.

Tập trung xử lý dứt điểm 12 dự án thua lỗ, thất thoát lớn và tiếp tục rà soát đối với các dự án, doanh nghiệp khác; có giải pháp phù hợp xử lý về tài chính theo nguyên tắc thị trường và chia sẻ rủi ro đối với từng dự án, không sử dụng nguồn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, tạo thuận lợi để chuyển nhượng cho các đối tác bên ngoài.

Đối với các dự án phục hồi được, có giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, tăng cường quản trị doanh nghiệp và thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí để giảm lỗ và tiến tới có lãi.

Xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu từng địa phương và các ngành chức năng chỉ đạo tập trung thực hiện các biện pháp quyết liệt ngăn chặn, xử lý các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, nhất là tình trạng "cát tặc" đang diễn ra ở nhiều nơi.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, có chế tài xử phạt đủ sức răn đe, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp; khởi tố hình sự một số vụ án trọng điểm; xử lý nghiêm hành vi "bảo kê", tiếp tay cho cát tặc.

Cùng với đó, Chính phủ sẽ tiếp tục hực hiện nghiêm các quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tăng cường đối thoại, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài.

Xử lý ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành điểm nóng. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỷ luật kỷ cương.

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về khiếu nại, tố cáo cũng như các trường hợp kích động, lôi kéo hoặc lợi dụng khiếu kiện để gây rối và đề cao trách nhiệm người đứng đầu các cấp chính quyền.Đọc tin nhanh nhất, xem tin mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên