Phó Bí thư Bình Thuận thông tin về vụ đám đông đập phá trụ sở tỉnh, đốt xe

Hoàng Đan |

"Việc đập phá như vậy là hành vi quá khích của những đối tượng côn đồ, không thể chấp nhận được và cần phải điều tra, xử lý nghiêm túc", Phó Bí thư Bình Thuận nhấn mạnh.

Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 11/6, ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận, đã thông tin thêm về vụ việc đám đông đập phá trụ sở UBND tỉnh này. 

Theo ông Cảnh, chiều tối 10/6, một số người dân của TP Phan Thiết và các vùng lân cận đã tập trung tuần hành trước cổng UBND tỉnh. Một số người sau đó đã đập phá cổng trụ sở ủy ban, ném đá làm vỡ kính, đốt xe, xô xát làm ảnh hưởng đến trật tự trị an khu vực.

"Việc đập phá như vậy là hành vi quá khích của những đối tượng côn đồ, không thể chấp nhận được và cần phải điều tra, xử lý nghiêm", ông Cảnh nói.

Ông cho rằng khi cử tri và nhân dân Bình Thuận có ý kiến đóng góp về Dự án Luật Đặc khu, mọi người hãy phản ánh và Đảng, Nhà nước, Quốc hội sẵn sàng lắng nghe, nghiên cứu, xem xét.

Song, ông nhấn mạnh việc bày tỏ ý kiến cần chuẩn mực, tỉnh táo, đừng để lòng yêu nước của mình bị kẻ xấu xúi giục, kích động. 

Trước việc có một số đối tượng côn đồ, quá khích tiến vào đập phá trụ sở UBND tỉnh và các trụ sở cạnh bên, ông Cảnh nói lực lượng chức năng đã phải áp dụng các biện pháp mạnh để can thiệp.

"Đây là hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng, manh động, đập phá tài sản Nhà nước và không thể chấp nhận được nên cơ quan chức năng phải áp dụng các biện pháp mạnh. Nhờ việc áp dụng các biện pháp mạnh nên đã vãn hồi được tình hình.

Đối với việc cản trở giao thông ở các huyện Tuy Phong, Bắc Bình đã được xử lý và thông suốt từ khoảng 12h đêm qua", ông Cảnh thông tin và khẳng định các cơ quan chức năng địa phương đang điều tra, làm rõ những người cầm đầu, kích động người dân.

Phó Bí thư Bình Thuận thông tin về vụ đám đông đập phá trụ sở tỉnh, đốt xe - Ảnh 2.

Người dân chặn xe trên quốc lộ 1 đoạn qua Phan Rí Cửa. Ảnh: Hưng Phan.

"Nếu xác định được những người cầm đầu, kích động, xúi giục sẽ phải phân loại, đánh giá từng trường hợp và có hình thức xử lý nghiêm khắc, không để kẻ xấu lợi dụng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự đất nước cũng như Bình Thuận", Phó Bí thư tỉnh nêu quan điểm.

Thời gian tới, địa phương sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động cho bà con nhân dân, cử tri để mọi người hiểu rõ tính cần thiết của Dự án Luật Đặc khu, hiểu rằng việc phát triển kinh tế gắn liền với đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền đất nước.

Lãnh đạo Bình Thuận khẳng định các cơ quan tỉnh sẽ tiếp tục điều tra, theo dõi để ngăn chặn kịp thời những đối tượng cầm đầu, người bị kích động để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chúng ta không thể khoan nhượng, để tái diễn tình trạng đám đông quá khích, đập phá, gây bất ổn an ninh, trật tự như vậy - ông Cảnh nói.

Trước đó, trong sáng nay, với 423 đại biểu tán thành (chiếm 85,63% tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh lùi thời gian xem xét, thông qua Dự án Luật Đặc khu.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ trân trọng đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh thời gian thông qua Dự án Luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (dự kiến khai mạc tháng 10/2018), để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và Nhân dân, hoàn thiện Dự thảo Luật, bảo đảm xây dựng thành công ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Khoảng 17h ngày 10/6, hàng trăm người dân tụ tập trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận la hét. Một số người quá khích sau đó tấn công lực lượng bảo vệ và đập phá trụ sở.

Đỉnh điểm, khoảng 22h, họ ném bom xăng vào trụ sở làm cháy một phòng làm việc, đốt một số xe máy trước trụ sở. Ngoài ra, những người này còn tấn công sang Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh và trụ sở Sở KH&ĐT gần đó.

Công an đã dùng vòi rồng, đạn hơi cay để giải tán đám đông nhưng bất thành. Đến rạng sáng 11/6, được sự hỗ trợ của nhiều lực lượng, nhà chức trách giải tán được đám đông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại