Philippines từ bỏ kế hoạch tìm kiếm khoản vay Trung Quốc cho dự án đường sắt

Phạm Hà/VOV-Jakarta |

Bộ trưởng Giao thông vận tải Philippines Jaime Bautista cho biết, chính phủ nước này đang xem xét các lựa chọn tài chính mới cho dự án đường sắt Mindanao sau khi rút lui khỏi các cuộc đàm phán khoản vay với Trung Quốc.

Quan chức Philippines cũng phủ nhận quyết định này liên quan đến những căng thẳng trên biển gần đây giữa hai nước.

Trong một lá thư gửi Đại sứ quán Trung Quốc ngày 22/9 vừa qua, Bộ Tài chính (DOF) Philippines cho biết chính phủ nước này không còn có kế hoạch theo đuổi Viện trợ phát triển chính thức của Trung Quốc, tài trợ cho giai đoạn 1 của dự án đường sắt. Thay vào đó Philippines đang xem xét các quỹ chính phủ, các khoản vay ODA và chương trình hợp tác công tư (PPP) để đưa dự án đường sắt đầu tiên ở Mindanao đi vào hoạt động. Philippines đặt mục tiêu đảm bảo nguồn tài chính cho tuyến vận chuyển hàng hóa và hành khách vào quý đầu tiên của năm tới.

Philippines từ bỏ kế hoạch tìm kiếm khoản vay Trung Quốc cho dự án đường sắt - Ảnh 1.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Philippines Jaime Bautista cho biết từ bỏ đàm phán khoản vay với Trung Quốc cho dự án đường sắt. Nguồn: Inquirer

Không theo đuổi Viện trợ phát triển chính thức của Trung Quốc nhưng phía Philippines khẳng định vẫn sẵn sàng tổ chức các cuộc thảo luận liên quan đến dự án và trao đổi cấp độ kỹ thuật về bất kỳ dự án nào khác dưới sự hỗ trợ của Trung Quốc.

Bộ trưởng Jaime Bautista cũng phủ nhận quyết định dừng đàm phán khoản vay với Trung Quốc liên quan đến căng thẳng trên Biển Đông gần đây giữa hai nước.

Dự án đường sắt Mindanao trị giá 83 tỷ Peso nhằm giảm thời gian di chuyển xuống còn khoảng 1 giờ, từ mức 3,5 giờ hiện nay. Được thiết kế để phục vụ tới 125.000 hành khách mỗi ngày, tuyến đường sắt này đã được phê duyệt như một phần trong chương trình “Xây dựng” đầy tham vọng của chính quyền cựu Tổng thống Duterte, với mục tiêu ban đầu là giai đoạn hoàn thành và vận hành từ năm 2024 đến năm 2025.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại