Tàu Trung Quốc bị cáo buộc đâm vào tàu tuần duyên và tàu quân sự Philippines

Trung Hiếu |

Giới chức Philippines cho hay, một tàu hải cảnh Trung Quốc cùng một tàu dân binh của nước này hôm 22/10 đã đâm vào một tàu tuần duyên và một tàu tiếp tế của quân đội Philippines gần khu vực Bãi Cỏ Mây ở biển Đông.

Trong cáo buộc tàu Trung Quốc đâm tàu Philippines nói trên, phía Philippines nói, hiện không nói rõ liệu có ai bị thương hoặc hư hại nào không.

Tàu Trung Quốc bị cáo buộc đâm vào tàu tuần duyên và tàu quân sự Philippines - Ảnh 1.

Hai tàu Trung Quốc chặn tàu tuần duyên Philippines. Ảnh: AP.

Chính phủ Philippines "cực lực lên án" hành động trên của phía Trung Quốc.

Một nhóm chuyên trách của chính phủ Philippines cho biết, vụ va chạm xảy ra gần một điểm nhạy cảm trên Biển Đông. Trong vụ này, hai tàu tiếp tế của quân đội Philippines được hộ tống bằng 2 tàu tuần duyên Philippines để cung cấp nhu yếu phẩm cho lực lượng Philippines đóng tại địa điểm nói trên, nơi Trung Quốc đã phong tỏa trong thời gian dài.

Va chạm thường xuyên xảy ra trong khu vực này nhưng nay là lần đầu tiên các quan chức Philippines thông báo tàu họ bị tàu Trung Quốc đâm va.

Trong khi đó, hôm 22/10, lực lượng tuần duyên Trung Quốc nói rằng họ đã chặn "hợp pháp" các tàu Philippines vận chuyển "các vật liệu xây dựng trái phép" tới một tàu chiến tại một khu vực đặc biệt trên Biển Đông.

Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền (bất hợp pháp) đối với hầu hết Biển Đông bằng đường đứt khúc nhiều đoạn trên bản đồ. Tòa trọng tài quốc tế (PCA) tại La Hay đã khẳng định rằng yêu sách của Trung Quốc là không có cơ sở pháp lý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại