Philippines lên án Trung Quốc thả ‘rào chắn nổi’ trên Biển Đông

Tú Linh |

TPO - Ngày 24/9, Philippines cáo buộc Hải cảnh Trung Quốc tạo ra “hàng rào nổi” ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông, ngăn cản ngư dân Philippines vào đánh bắt trong khu vực.

Philippines lên án Trung Quốc thả ‘rào chắn nổi’ trên Biển Đông - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Lực lượng bảo vệ bờ biển và Cục Tài nguyên biển và nghề cá Philippines “lên án mạnh mẽ” việc Trung Quốc lắp rào chắn bằng phao nổi ở bãi Scarborough, ông Jay Tarriela - phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines – đăng trên mạng xã hội X.

Ông cho rằng rào chắn này tước đi sinh kế của các ngư dân Philippines.

“Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các cơ quan của chính phủ để xử lý thách thức này, bảo vệ các quyền trên biển và bảo vệ những vùng biển của chúng tôi”, ông Tarriela tuyên bố.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không phản hồi đề nghị bình luận, Reuters cho biết.

Philippines để mất quyền kiểm soát bãi Scarborough vào tay Trung Quốc sau cuộc đối đầu năm 2012.

Bắc Kinh để các ngư dân Philippines vào đánh bắt trong vùng biển này khi quan hệ song phương ấm lên dưới thời chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte. Tuy nhiên, căng thẳng gia tăng từ khi ông Ferdinand Marcos Jr trở thành tổng thống từ năm ngoái.

Lực lượng chức năng Philippines phát hiện hàng rào nổi dài khoảng 300m trong chuyến tuần tra gần bãi san hô hôm 22/9.

Ông Tarriela cho biết, 3 tàu nổi vỏ cứng của hải cảnh và 1 tàu dân quân biển Trung Quốc thả rào chắn này khi tàu của Philippines đến gần.

Các ngư dân Philippines cho biết, Trung Quốc thường lắp rào chắn như vậy khi họ giám sát một số lượng lớn ngư dân trong khu vực.

Các tàu Trung Quốc phát cảnh báo qua radio, cáo buộc tàu và ngư dân Philippines “vi phạm luật pháp quốc tế và luật Trung Quốc”, nhưng rời đi sau khi phát hiện có phóng viên trên tàu của Philippines, ông Tarriela cho biết.

Theo Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại