Philippines điều tra việc bán cờ Trung Quốc ở Manila

TRÙNG QUANG |

Giám đốc cảnh sát khu vực Manila (MPD) của Philippines, Thiếu tướng Vicente Danao Jr. ngày 11-6 cho biết lực lượng của ông đang truy tìm những người đứng sau việc bán cờ Trung Quốc tại một công viên lớn ở thành phố này.

Theo báo Inquirer, trong một tin nhắn văn bản tới các phóng viên, Tướng Danao cho biết MPD “đang trong quá trình xác định các nghi phạm đã ra lệnh trưng bày và bán cờ Trung Quốc ở một nơi không được cho phép”.

Tướng Danao cho biết một khi cảnh sát xác định được những người đứng sau việc bán cờ, họ có thể phải đối mặt với cáo buộc vi phạm Đạo luật Cộng hòa 8491 vốn quy định bộ quy tắc về quốc kỳ, quốc ca, khẩu hiệu, phù hiệu, huy hiệu... của Philippines.

Theo Mục 34 của đạo luật, việc trưng bày cờ nước ngoài ở nơi công cộng bị nghiêm cấm ở Philippines, ngoại trừ tại các đại sứ quán và cơ sở ngoại giao khác, trong văn phòng của các tổ chức quốc tế.

Bên cạnh đó, việc sử dụng, trưng bày hoặc đưa hình ảnh cờ nước ngoài vào các tiết mục quảng cáo hoặc thông tin thương mại cũng không được phép.

Hành động can thiệp của cảnh sát xảy ra sau khi hình ảnh những người bán cờ tại công viên Luneta phát tán rộng rãi trên mạng truyền thông xã hội vài ngày trước khi diễn ra Ngày Độc lập Philippines hôm 12-6.

Ủy ban Phát triển Công viên Quốc gia (NPDC) sau đó nói rằng những bức ảnh cho thấy việc bán cờ Trung Quốc có thể đã được dàn dựng.

Những người bán rong được NPDC thẩm vấn cho biết một người đàn ông đã ngỏ lời cho họ 100 peso (khoảng 45.000 đồng) để hành động như thể họ đang bán cờ.

Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines (PNP), Tướng Oscar Albayalde hôm 10-6 đã ra lệnh cho MPD xác minh việc bán cờ Trung Quốc.

Phản ứng về vụ việc trên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm 11-6 đã lên án việc phát tán “những hình ảnh được dàn dựng” về vụ bán cờ Trung Quốc ở Công viên Luneta.

Trong một tuyên bố đưa ra trên Twitter, cơ quan này nói rằng hành động trên được thực hiện “nhằm gây tổn hại” quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại