Philippines cấm tất cả các quan chức, nhân viên chính phủ đến Canada

Đình Nam |

Đây là động thái “cứng rắn” tiếp theo sau khi Bộ Ngoại giao Philippines quyết định giảm bớt nhân viên làm việc tại Canada.

Ngày 26/5, Chính phủ Philippines xác nhận, nước này cấm tất cả các quan chức và nhân viên chính phủ thực hiện các chuyến thăm chính thức tới Canada, do những căng thẳng giữa 2 nước liên quan đến vấn đề rác thải.

Đây là động thái “cứng rắn” tiếp theo sau khi Bộ Ngoại giao Philippines quyết định giảm bớt nhân viên làm việc tại Canada.

Trong tuyên bố ngày 26/5, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, cho biết Văn phòng Tổng thống đã công bố bản ghi nhớ, chỉ đạo tất cả các Bộ trưởng và người đứng đầu các cơ quan, các công ty thuộc sở hữu của chính phủ và các tổ chức tài chính của chính phủ cố gắng không cấp phép cho các chuyến đi chính thức đến Canada, được ký từ ngày 20/5 vừa qua.

Hiện căng thẳng đang leo thang giữa Canađa và Philippines liên quan đến vấn đề số rác thải xuất khẩu của Canada tới Philippines, trong 2 năm (2013-2014), ghi nhãn là “rác thải nhựa tái chế”. Philippines đã phát hiện ra các container này chứa nhiều loại rác khác, do đó Philippines đề nghị Canada nhận lại số hàng trên.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 69 container rác thải chưa được Canada nhận lại. Mới đây, Canada đã đề xuất thời hạn chót mới, vào cuối tháng 6/2019, để nhận lại số hàng trên, tuy nhiên, chính phủ Philippines đã bác bỏ đề xuất này và yêu cầu Canada phải nhận lại ngay lập tức./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại