'Phiếu điều ước' chạm đến nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn các em

Mạnh Mường |

Sáng ngày 07/10, ở Ứng Hòa (Hà Nội) có mưa, hàng trăm người tham dự sự kiện của trường THCS Đội Bình đã có mặt tại hội trường UBND xã thay vì tại sân trường như dự kiến.

PHIẾU ĐIỀU ƯỚC KHÔNG PHẢI CHỈ LÀ HÌNH THỨC

Hôm nay vẫn như thường ngày, con trai và con dâu của bà Kiều Thị Thanh (75 tuổi) ở xã Đội Bình đi làm rất sớm. Cả hai cùng làm công nhân ở khu công nghiệp. Hai vợ chồng thống nhất ủy thác hoàn toàn cho bà Thanh việc đưa con trai của họ đang học lớp 6C (là cháu nội của bà Thanh), đến sự kiện do trường tổ chức.

Nhiều phụ huynh cũng như bà Thanh, thường đi họp phụ huynh thay cho con, vì đa phần những người trong đội tuổi lao động ở vùng này đang đi làm tại các nhà máy, công xưởng.

Đã có gần 400 em học sinh, gần 100 giáo viên và nhiều phụ huynh có con em học tập ở THCS Đội Bình tham gia sự kiện trao tặng sách và thành lập CLB Sách Sống do dự án Góp 1 cuốn sách của Soha.vn thực hiện.

Góp 1 cuốn sách là một dự án phi lợi nhuận, được triển khai theo hình thức xã hội hóa nhằm tài trợ sách cho thư viện, phòng đọc ở các trường, vùng quê nghèo, những địa phương giàu truyền thống văn hóa lịch sử; khích lệ phong trào học và đọc ở vùng đất hiếu học; hỗ trợ sách, báo, tài liệu cho người dân các địa phương; góp phần nâng cao dân trí; thúc đẩy văn hóa đọc; tăng cường hiểu biết của người dân...

Điểm chung của tất cả những ngôi trường mà Góp 1 cuốn sách tới thăm đều là, thư viện có sách nhưng chủ yếu các sách giáo khoa, tham khảo... Trường THCS Đội Bình cũng không phải ngoại lệ, thư viện có tổng 4160 cuốn sách thì có đến 1188 cuốn sách giáo khoa, 694 sách nghiệp vụ, 2278 cuốn sách tham khảo.

Có lẽ vì vậy, mà khi toàn bộ những cuốn sách như kỹ năng sống, hạt giống tâm hồn, sống đẹp, gương hiếu học, danh nhân, gương người tốt việc tốt, bài học cuộc sống, khám phá, khoa học, tin học, ngoại ngữ,... của dự án Góp 1 cuốn sách được trưng bày tại không gian sự kiện thì thầy và trò trường THCS Đội Bình tỏ rõ sự yêu thích.

Phiếu điều ước chạm đến nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn các em - Ảnh 1.

Thầy và trò trường THCS Đội Bình tiếp nhận gần 700 đầu sách từ dự án Góp 1 cuốn sách.

Trong phần chia sẻ 'nói vo', không một mẩu giấy cầm tay, thầy giáo Phạm Quốc Việt – Hiệu trưởng THCS Đội Bình đã nói như dốc cả gan ruột của mình trước toàn thể hội trường. Và chúng tôi nghĩ rằng, cần đăng nguyên văn những lời từ thầy hiệu trưởng này để quý độc giả dễ hình dung nhất:

"Đây là lần đầu tiên Nhà trường được đón nhận tình cảm và quà tặng hết sức ý nghĩa của một tổ chức tặng cho nhà trường. Cuộc trao tặng sách đáp ứng được mong mỏi, chờ đợi của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường bấy lâu nay.

Khi triển khai kế hoạch theo hướng dẫn từ dự án Góp 1 cuốn sách, chúng tôi khá bất ngờ. Dù làm theo yêu cầu là, in mỗi cháu một phiếu ước 1 cuốn sách, viết trong vòng 15 phút, không được trao đổi sau đó thu lại. Nhưng chúng tôi đã từng nghĩ, in 400 tờ phiếu rồi phát cho các em để làm gì? Chắc chỉ là hình thức mà thôi...

Nhưng khi thu lại phiếu thì chúng tôi thật sự quá bất ngờ, mới thấy rằng, mỗi ý tứ trong các tấm phiếu phát ra thể hiện sự nghiên cứu kỹ và rất quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng, ước mong của các em nhỏ.

Có em học sinh viết rằng: 'gia đình em rất đầy đủ, có nhà lầu, xe hơi nhưng bố mẹ em chưa bao giờ tặng cho em một cuốn sách nào.'

Có em học sinh rất thương yêu mẹ, muốn có thêm hình ảnh mẹ in dấu trong tim mình nên ước được chính mẹ tặng sách... Nhưng tiếc thay, mẹ của em học sinh ấy mắc bệnh hiểm nghèo, mấy ngày trước đã phải nhờ cấp cứu để giành lại sự sống.

Chúng tôi thấy, khi triển khai chương trình này, từng nội dung đã chạm đến nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn các em. Chúng tôi thật sự quá bất ngờ.

Đúng như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết: 'sống trong đời sống, cần có một tấm lòng'. Và điều mà thầy và trò trường THCS Đội Bình nhận được từ Góp 1 cuốn sách chính là tấm lòng chân thành, tấm lòng lan tỏa và tấm lòng yêu sách mãi mãi bền vững."

Phiếu điều ước chạm đến nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn các em - Ảnh 2.

Thầy giáo Phạm Quốc Việt – Hiệu trưởng THCS Đội Bình, xã Đội Bình trao tặng sách cho 12 em học sinh trong CLB Sách Sống.

NHỮNG BÀI HỌC VỀ TÌNH YÊU THƯƠNG ÔNG BÀ, CHA MẸ, GIA ĐÌNH CẦN ĐƯỢC KỂ NHIỀU HƠN NỮA

Trong phiếu điều ước có nhiều em học sinh đã viết rằng, từ lâu đã muốn được cha mẹ tặng sách, nhưng không dám mở lời vì biết cha mẹ còn vất vả mưu sinh, lo cơm áo gạo tiền.

Hôm nay, lần đầu tiên trên sân khấu này, nhiều vị phụ huynh đã hiện thực hóa ước mơ của con em mình. Mong rằng, những món quà ý nghĩa này, sẽ tiếp thêm động lực để các em có thể phấn đấu hơn trong học tập cũng như con đường đến với ước mơ của mình.

Khi trò chuyện với những nhân vật chính của chương trình, là các em học sinh, các thầy cô giáo, và các bậc phụ huynh để biết cảm nhận của họ về chương trình này, ban tổ chức nhận được 100% phản hồi tích cực.

Bà Kiều Thị Thanh mà chúng tôi đã nhắc ở đầu bài viết, đã ngồi tham dự từ đầu đến cuối buổi. Bà xúc động bày :

"Chương trình sâu sắc quá, không chỉ được tặng sách, các cháu còn được nghe nhiều câu chuyện rất vui và nhiều bài học xúc động quá. Những bài học về tình yêu thương ông bà, cha mẹ, gia đình cần được kể nhiều hơn nữa."

Phiếu điều ước chạm đến nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn các em - Ảnh 4.

Bà Kiều Thị Thanh (75 tuổi) chăm chú lắng nghe những câu chuyện bài học cuộc sống, có những lúc bà lau vội giọt nước mắt.

Là người trực tiếp quản lý thư viện, nắm rõ nhu cầu đọc sách cũng như tâm tư nguyện vọng của các em học sinh đối với văn hóa đọc nhưng lại gặp khó khăn trong việc kêu gọi xã hội hóa sách, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Diệu chia sẻ:

"Ở địa bàn xa trung tâm như trường chúng tôi, đi quyên góp sách từ xã hội hóa thì thực sự rất khó. Chương trình Góp 1 cuốn sách này rất thực tế, rất ý nghĩa với nhà trường, ý nghĩa với cả các bậc phụ huynh tham dự.

Các con ở đây khá xa xôi, còn thiếu nhiều trải nghiệm thực tế, thiếu kỹ năng. Nên thông qua các câu chuyện mà nhà báo Bùi Ngọc Hải chia sẻ thì các thầy các cô, và các bậc phụ huynh sẽ nhìn nhận lại được, các con em mình đang thiếu hụt, có lỗ hổng ở đâu...và từ đó có thể có thêm phương pháp và bồi dưỡng thêm các kỹ năng sống cho các con."

Phiếu điều ước chạm đến nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn các em - Ảnh 5.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Diệu (trái) thủ thư của trường THCS Đội Bình.

Còn đối với những người làm dự án Góp 1 cuốn sách thì, niềm vui mừng và tự hào nhất đối với họ không phải là tặng bao nhiêu sách cho các em học sinh, mà là, qua mỗi chương trình, có những điều tốt đẹp nào đã được lan tỏa, bài học nào đã được rút ra...

"Hôm nay, chúng tôi mang tới cho Đội Bình gần 700 cuốn sách, sẽ là rất nhỏ so với nhu cầu đọc của thầy và trò nhà trường. Nhưng chúng tôi hy vọng rằng, chúng tôi như những hạt vừng nhỏ, gieo mầm và ngày sau, sẽ có những nhà hảo tâm khác, và chính các em ở đây, con em của mảnh đất này tiếp tục cầm nắm vừng đấy, vung rộng ra, để mai sau, chúng ta sẽ có những cánh rừng tri thức bất tận", nhà báo Bùi Ngọc Hải – Chủ nhiệm dự án Góp 1 cuốn sách chia sẻ.

Phiếu điều ước chạm đến nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn các em - Ảnh 6.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải – Chủ nhiệm dự án Góp 1 cuốn sách chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa, truyền cảm hứng cho các em học sinh trường THCS Đội Bình.

Cũng tại chương trình này, nhà báo Bùi Ngọc Hải gửi gắm thông điệp đầy yêu thương: "Mong 10 năm sau, các em trở thành những người gieo yêu thương, truyền cảm hứng cho những người khác như hôm nay, chúng ta đang được gieo yêu thương."

Thật may mắn khi trên hành trình góp sách và trao sách luôn có những người đồng hành đầy trân quý. Trong chương trình lần này, Góp 1 cuốn sách nhận được tài trợ từ chị Nguyễn Thị Minh Thu - Giám đốc công ty ngọc trai và trang sức An Phú.

Phiếu điều ước chạm đến nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn các em - Ảnh 7.

Chị Nguyễn Thị Minh Thu - Giám đốc công ty ngọc trai và trang sức An Phú đồng hành cùng dự án Góp 1 cuốn sách, tài trợ cho chương trình trao tặng sách tại trường THCS Đội Bình.

Chị Thu cũng đã dành một khoảng thời gian nhỏ trò chuyện cùng thầy và trò trường THCS Đội Bình:

"Tôi cũng may mắn trưởng thành từ gia đình có bố là giáo viên nên từ nhỏ cũng thấm nhuần tình yêu sách. Trước kia tôi chưa bao giờ chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, nhưng nay tôi sẽ làm điều đó (chia sẻ thông tin về dự án Góp 1 cuốn sách) vô danh vô lợi. Tôi cho đó là việc lan tỏa, truyền cảm hứng vô cùng quan trọng."

Phiếu điều ước chạm đến nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn các em - Ảnh 8.

Cuốn sách quý có chữ ký của cầu thủ Nguyễn Quang Hải được ban tổ chức trân trọng trao tặng cho em Đặng Hùng Võ lớp 9A, trường THCS Đội Bình.

CHUNG TAY GÓP 1 CUỐN SÁCH, THẮP VẠN ƯỚC MƠ:

Chúng tôi tiếp nhận các loại sách phù hợp cho học sinh THCS như: truyện, truyện tranh, tạp chí, sách văn học, lịch sử, dư địa chí, sách y tế sức khỏe, giáo dục giới tính, sách kỹ năng sống, sách hạt giống tâm hồn, sống đẹp, gương hiếu học, danh nhân, gương người tốt việc tốt, bài học cuộc sống, sách tham khảo, sách nâng cao, khám phá, khoa học, tin học, ngoại ngữ,...

Mọi sự đóng góp ủng hộ xin ghi rõ: UH GÓP 1 CUỐN SÁCH

Số tài khoản: 12410008685555. BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm Hà Nội. Chủ TK CONG TY CO PHAN VCCORP.

Địa chỉ tiếp nhận: Soha.vn, số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người nhận sách: Phạm Đình Mạnh: 0974.974.104.

Fapage: GÓP 1 CUỐN SÁCH

Chúng tôi sẽ đăng tải công khai những khoản đóng góp của Quý vị cho dự án, và biến những đóng góp này thành sách tặng học sinh nghèo!

Phiếu điều ước chạm đến nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn các em - Ảnh 11.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại