Phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy qua lời kể của tướng quân đội

VƯƠNG TRẦN |

"Phi công Nguyễn Văn Bảy là người đầu tiên và duy nhất lái Mig-17 bắn rơi được 7 máy bay địch hiện đại” – Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam chia sẻ.

Ngày 23.9, trao đổi với PV Lao Động, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam chia sẻ đối với ông, phi công Nguyễn Văn Bảy là một thần tượng.

"Đó là một phi công xuất sắc, một Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân nhưng là người rất giản dị, gần gũi”.

Theo tướng Tuấn, phi công Nguyễn Văn Bảy nổi tiếng với chiến tích bắn rơi 7 máy bay các loại của Mỹ, lập công lớn trong chiến đấu.

Điều độc đáo, khiến nhiều người rất ngưỡng mộ ông Bảy đó là người lái máy bay Mig - 17, loại máy bay nhỏ, tốc độ chậm (không quá 1.000 km/giờ) thế nhưng lại bắn rơi được nhiều loại máy bay các loại của Mỹ.

"Phi công Nguyễn Văn Bảy là người đầu tiên và duy nhất lái Mig-17 bắn rơi được 7 máy bay địch hiện đại. Đó là điều đặc biệt và các thế hệ phi công sau này đều học tập cách đánh của ông" - ông Tuấn kể.

Nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho hay, phi công Nguyễn Văn Bảy được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân khi đã bắn rơi được 4 máy bay. Sau đó, ông Bảy tiếp tục đánh và bắn rơi được 3 máy bay khác của quân địch nữa.

"Đây là một chiến tích rất tuyệt vời" - Thượng tướng Tuấn nói và cho biết do máy bay Mig 17 không có tên lửa, chỉ có pháo nên phi công Bảy đã nghĩ ra cách đánh quần thảo, đánh bám sát, đánh du kích trên không, “nắm thắt lưng địch mà đánh". Đây là một trong những điều rất độc đáo trong nghệ thuật quân sự.

Cũng theo ông Tuấn, giới phi công quân sự trên thế giới có một thỏa thuận ngầm với nhau rằng phi công bắn hạ được từ 5 máy bay của đối phương trở lên thì đạt được cấp Ách (ACES) - đẳng cấp cao nhất.

"Việt Nam mình có 18 phi công đạt cấp ACES, riêng phi công Nguyễn Văn Bảy là người duy nhất dùng Mig-17 bắn rơi 7 máy bay địch. Ông không chỉ giỏi Việt Nam mà cả trên thế giới" - Thượng tướng Võ Văn Tuấn nói.

Như Lao Động đã đưa tin, Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy (còn gọi là ông Bảy, Bảy A) - người lái Mig -17 bắn rơi 7 máy bay các loại của Mỹ - vừa qua đời sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện Quân y 175.

Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy (sinh năm 1936) nhập ngũ từ năm 17 tuổi, là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES - danh hiệu có từ chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số từ 5 trở lên.

Trong hai năm 1966 -1967, ông bắn rơi 7 máy bay Mỹ và được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Năm 1990, ông nghỉ hưu, trở về quê nhà ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) trồng rau, nuôi cá trong khu vườn rộng hơn 5.000 m2.

Ông được nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý gồm Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Chiến công hạng nhì, Huân chương Chiến công Hạng ba.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại