Anh hùng phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy qua đời

Hoàng Đan |

Đại tá, anh hùng phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy qua đời vào lúc 21 giờ hôm nay tại Bệnh viện quân y 175 (TP.HCM) ở tuổi 84.

Tối 22/9, trao đổi qua điện thoại với PV, đại diện gia đình Đại tá, phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy, người từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ cho biết, ông đã từ trần tại Bệnh viện quân y 175 (TP. HCM) vào 21h hôm nay (ngày 22/9).

Theo con trai của phi công Nguyễn Văn Bảy, hiện gia đình đang lo hậu sự và sau đây, sẽ đưa thi hài ông về quê an táng.

Thông tin về lễ tang của Đại tá Nguyễn Văn Bảy sẽ được gia đình thông tin cụ thể sau.

Đại diện Bệnh viện quân y 175 xác nhận, Đại tá Nguyễn Văn Bảy qua đời vào lúc 21 giờ cùng ngày.

Phi công Nguyễn Văn Bảy được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện quân y 175 (TP.HCM) do xuất huyết não ngày 16/9.

Thời điểm đó, các bác sĩ phát hiện hơn 200cc máu đọng trong não nhưng không thể phẫu thuật vì rất nguy hiểm.

Đại tá Nguyễn Văn Bảy (84 tuổi) tên thật là Nguyễn Văn Hoa, sinh tại huyện Lai Vung, tỉnh Sa Đéc (nay là tỉnh Đồng Tháp). Trong kháng chiến chống Mỹ, ông thuộc biên chế của Trung đoàn Không quân tiêm kích 923 (mật danh Đoàn Yên Thế), tham gia trực tiếp vào trận đánh ở Bắc Sơn - Chi Lăng.

Với 94 lần lái máy bay MiG17 xuất kích, 13 lần nổ súng và bắn rơi 7 chiếc máy bay Mỹ, ông là một trong 16 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES, một danh hiệu có từ chiến tranh thế giới thứ hai, dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số từ 5 trở lên.

Được biết, năm 17 tuổi, ông Bảy bị ba mẹ ép cưới vợ. Vì không muốn lập gia đình sớm, ông đã trốn bố mẹ để tham gia cách mạng. Đến năm 1960, ông là một trong số ít người được tuyển chọn vào đội không quân, rồi sau đó được chọn đi học lái máy bay.

Từ năm 1965 - 1968, ông Bảy tham chiến trên mặt trận đối không và bắn hạ tổng cộng 7 máy bay Mỹ. Trong đó có 2 chiếc F-105 và 5 chiếc F-4.

Ngày 24/6/1966, phát hiện hai máy bay Không lực Hoa Kỳ đang bám đuổi máy bay của Không quân Nhân dân Việt Nam ở Võ Nhai (Thái Nguyên), ông Bảy cùng đồng đội lao thẳng vào máy địch, bám riết nổ súng.

Trong trận này, biên đội của ông bắn rớt hai máy bay Mỹ, riêng ông bắn hạ một chiếc là F-4C của thiếu tá Mỹ John Roberton.

Từ năm 1990, ông Bảy nghỉ hưu và chuyển về quê nhà Đồng Tháp sinh sống cùng vợ. Dù là một "phi công huyền thoại" nhưng ở quê nhà, người dân chỉ quen thuộc với hình ảnh một lão nông với chòm râu bạc phơ, chân chất, ngày ngày làm bạn cùng vườn tược, ao cá.

Trong nhiều năm, Đại tá Nguyễn Văn Bảy vẫn tích cực tham gia công tác địa phương, giúp đỡ bà con nghèo và các học sinh vượt khó, trẻ em khuyết tật… khiến ai nấy càng thêm kính mến.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại