Phi công 'giỏi nhất của Không quân Ukraine' qua đời

Minh Hạnh |

Một sĩ quan Không quân Ukraine từng được công nhận là phi công giỏi nhất đã “hi sinh khi bảo vệ quê hương”.

Thông tin về phi công Anton Listopad được công bố bởi một trường học ở thành phố Ivano-Frankovsk, nơi sĩ quan này từng theo học. Nguyên nhân tử vong của Listopad không được tiết lộ.

Theo cáo phó được đăng tải trên mạng xã hội, Listopad từng được công nhận là phi công xuất sắc nhất của Không quân Ukraine hồi năm 2019, và đã tham gia các hoạt động quân sự ở phía Đông Ukraine.

Cái tên Anton Listopad xuất hiện trong danh sách những người được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trao tặng bằng khen vào tháng trước.

Listopad cũng có trang giới thiệu của riêng mình trên bách khoa toàn thư Wikipedia phiên bản tiếng Ukraine.

Listopad gia nhập lực lượng vũ trang Ukraine vào năm 2010, và đã trải qua hai cuộc phẫu thuật để đủ điều kiện trở thành phi công lái máy bay chiến đấu. Listopad theo học tại một trường không quân ở Kharkov và tốt nghiệp vào năm 2018, hiện thực hóa ước mơ thời thơ ấu của mình.

Vào thời điểm qua đời, Listopad mới 31 tuổi. Cáo phó của Listopad được đăng kèm một số hình ảnh chụp từ thời sinh viên và khoảnh khắc Listopad nhận Huân chương Dũng cảm từ ông Zelensky.

Phi công giỏi nhất của Không quân Ukraine qua đời - Ảnh 2.

Phi công Anton Listopad. Ảnh: Facebook

Phi công giỏi nhất của Không quân Ukraine qua đời - Ảnh 3.

Ảnh: Facebook

Phi công giỏi nhất của Không quân Ukraine qua đời - Ảnh 4.

Ảnh: Facebook

Phi công giỏi nhất của Không quân Ukraine qua đời - Ảnh 5.

Ảnh: Facebook

Phi công giỏi nhất của Không quân Ukraine qua đời - Ảnh 6.

Ảnh: Facebook

Cáo phó nêu rõ Listopad đã dẫn đầu cuộc diễu hành trên không ở Kiev trong lễ kỷ niệm ngày độc lập của Ukraine vào năm ngoái. Màn trình diễn được “hàng triệu người Ukraine đón xem với niềm vui và tự hào”.

Quân đội Nga kiểm soát đối với một phần không nhỏ không phận Ukraine, khiến hầu hết các nhiệm vụ chiến đấu của các phi công quân sự Ukraine trở nên vô cùng nguy hiểm.

Theo cập nhật mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga, hơn 260 máy bay chiến đấu của Ukraine đã bị phá hủy kể từ khi xung đột bùng phát, cả trên không và trên mặt đất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại