Phe đối lập kiểm soát 3 cơ sở ngoại giao của Venezuela tại Mỹ, BNG Mỹ "rất vui lòng hỗ trợ"

Hồng Anh |

Văn phòng tùy viên quân sự Venezuela là một trong các cơ sở đã bị phe đối lập kiểm soát tại Mỹ.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin ngày 19/3 dẫn lời đại diện của "Tổng thống lâm thời" tự xưng Juan Guaidó cho biết, phe đối lập hiện đã kiểm soát được 3 cơ sở ngoại giao của Venezuela tại Mỹ.

Cụ thể, ông Carlos Vecchio, người tự xưng là đặc phái viên của lãnh đạo đối lập Guaidó tuyên bố phe này đã giành được quyền kiểm soát 2 tòa nhà thuộc Bộ Quốc phòng Venezuela tại Washington và một tòa nhà lãnh sự tại thành phố New York.

Ngoài ra, người này còn cho biết lực lượng đối lập dự định sẽ kiểm soát Đại sứ quán của Venezuela tại Washington "trong vài ngày tới".

"Chúng tôi làm điều này để bảo vệ tài sản của người dân Venezuela tại [Mỹ]", ông Vecchio tuyên bố từ Văn phòng tùy viên quân sự của Venezuela, một trong những tòa nhà bị lực lượng đối lập chiếm giữ tại Mỹ.

Được biết, ngay khi chiếm quyền kiểm soát các tòa nhà này, phe đối lập đã hạ ảnh chân dung của Tổng thống Nicolás Maduro và thay bằng ảnh của "Tổng thống lâm thời" tự phong Guaidó.

Ngày 23/1, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaidó - đồng thời là lãnh đạo phe đối lập tại nước này - đã tự phong làm "Tổng thống lâm thời" với sự hậu thuẫn của Mỹ, đa số các nước phương Tây và nhiều nước Mỹ-Latinh trong khu vực.

Trả lời các phóng viên Mỹ về tuyên bố trên của ông Vecchio, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết Washington rất "vui lòng hỗ trợ những yêu cầu của [phe đối lập Venezuela]".

Phía Bộ Ngoại giao Venezuela cũng đã lập tức có phản ứng trước tuyên bố bất ngờ của phe đối lập, yêu cầu giới chức Mỹ thực hiện các "biện pháp cần thiết" để đảo ngược tình trạng "ép buộc chiếm giữ" các văn phòng ngoại giao của họ tại Mỹ. Cũng theo Bộ Ngoại giao Venezuela, việc chuyển giao tài sản này đã vi phạm luật pháp quốc tế về bảo vệ các tài sản ngoại giao.

Ngay sau khi ông Guaidó tự phong làm Tổng thống lâm thời, Tổng thống Maduro đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với Washington và triệu tập các nhân viên ngoại giao của Venezuela tại Mỹ về nước. 

Theo tiết lộ hôm thứ Hai (18/3) vừa qua của ông Vecchio, trong số 55 nhân viên ngoại giao Venezuela, đã có 12 người quyết định ở lại Mỹ và ủng hộ lãnh đạo đối lập Guaidó. 

Cũng trong ngày 18/3, một tướng quân đội Venezuela có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ từ năm 2018 đã vượt biên và bỏ trốn sang Venezuela. Ông này còn lên tiếng cáo buộc chính quyền Tổng thống Maduro là tham nhũng và vô lý sau khi đào tẩu thành công, theo Reuters.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại