Phạt tiền admin, vô hiệu hoá 11 nhóm zalo “báo chốt” giao thông

CTV/VOV-Đông Bắc |

Hai đối tượng tại Quảng Ninh bị phạt 15 triệu đồng vì thông báo vị trí các chốt kiểm tra của lực lượng CSGT thông qua tạo lập, quản lý 11 nhóm trên ứng dụng zalo.

Qua công tác rà soát, nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện một số hội nhóm (trên ứng dụng Zalo) có hành vi thông báo, chia sẻ thông tin liên quan đến vị trí, khu vực tuần tra, kiểm soát tốc độ, đo nồng độ cồn, thực thi nhiệm vụ của lực lượng CSGT.

Phạt tiền admin, vô hiệu hoá 11 nhóm zalo “báo chốt” giao thông - Ảnh 1.

Cơ quan Công an làm việc với đối tượng vi phạm (ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh)

Lực lượng chức năng đã xác minh tài khoản quản trị của 16 nhóm kín trên ứng dụng Zalo, tổng số lượng thành viên lên tới 15.000 người, đồng thời tiến hành làm việc với 2 trường hợp là quản trị viên của 11 nhóm có hoạt động báo chốt giao thông là N.A.H. (sinh năm 1982) và P.Đ.T. (sinh năm 1972), đều trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. N.V.H. và P.Đ.T. thừa nhận là người tạo lập, quản lý các nhóm này để thông báo vị trí, hoạt động thanh tra, kiểm soát của các tổ công tác CSGT, giúp các thành viên trong nhóm biết và tránh né, đối phó với lực lượng chức năng.

Căn cứ các tài liệu thu thập được, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với N.V.H. và P.Đ.T. về hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật” (theo điểm e, khoản 3, điều 102, Nghị định 15/2020/NĐ-CP) với số tiền 7.500.000 đồng/người; đồng thời thực hiện vô hiệu hóa 11 nhóm Zalo do 2 đối tượng quản lý.

Thời gian tới, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh, xử lý các nhóm trên tảng mạng xã hội có hành vi thông báo vị trí, khu vực hoạt động tuần tra, kiểm soát, thực thi nhiệm vụ của lực lượng CSGT tỉnh Quảng Ninh để xử lý theo quy định của pháp luật, qua đó nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người dân, giảm thiểu tai nạn giao thông, tránh ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại