Phát ngôn viên chính phủ Campuchia lên tiếng về việc ông Trump không công nhận kết quả bầu cử Mỹ

Hải Võ |

Phát ngôn viên chính phủ Campuchia ông Phay Siphan nói rằng Phnom Penh hoan nghênh bất kỳ Tổng thống nào của Mỹ nhậm chức và sẵn sàng làm việc với chính quyền của họ.

"Đối với Campuchia, bất kỳ ai (ứng viên tổng thống Mỹ) chiến thắng cũng được. Chúng tôi không chọn bên. Chúng tôi không phân biệt đối xử với bất kỳ Tổng thống [Mỹ] nào," báo Khmer Times ngày 10/11 dẫn lời ông Siphan.

Vị đại diện chính phủ Campuchia nói rằng bầu cử ở Mỹ không giống với tại Campuchia, bởi Mỹ là nền cộng hòa với mô hình bầu cử khác biệt so với nền quân chủ lập hiến của nước này.

"Bầu cử [Campuchia] là để chọn ra các đại biểu nhân dân, và các đại biểu sẽ chọn ra Thủ tướng," ông Siphan nói, cho biết thêm rằng Campuchia khó có thể rút ra bài học gì từ bầu cử tổng thống Mỹ khi hệ thống bầu cử của hai nước là khác nhau.

Tại Mỹ - ông lý giải - các đội ngũ khác nhau ở từng bang được trao nhiệm vụ kiểm phiếu, và toàn bộ quá trình này không có sự can thiệp của các đảng phái chạy đua.

"Tại Campuchia, sau khi phiếu được kiểm thì các quan sát viên sẽ ký tên để xác nhận là không có vi phạm trong bầu cử," ông nói.

Theo ông Phay Siphan, việc không có đại diện từ cả đảng Cộng hòa và Dân chủ tham gia trong quá trình kiểm phiếu (ngoài các quan sát viên) có thể gây nghi ngờ về độ tin cậy của quy trình bầu cử.

"Như mọi người biết, bản chất tự nhiên của con người là có xu hướng thiên vị cho bên này hoặc bên kia. Vì vậy, họ có thể tính [phiếu bầu] có lợi cho một bên. Đó là lý do ông Donald Trump dùng điều kiện này để phản đối và khiếu nại rằng ông không chấp nhận kết quả bầu cử," ông Siphan bình luận.

Ông Siphan nhắc lại cuộc bầu cử ở Campuchia vào năm 2013, nói rằng đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập khi đó đã từ chối chấp nhận kết quả bầu cử dù đảng này vẫn có quan sát viên theo dõi quy trình bầu cử và ký tên xác nhận không có gian lận hay vi phạm.

Đề cập kết quả kiểm phiếu ở Mỹ đến nay thể hiện ông Joe Biden sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Phay Siphan cho rằng đảng Cộng hòa Mỹ tập trung vào phát triển kinh tế khi thắng cử, trong khi đảng Dân chủ ưu tiên giải quyết các vấn đề xã hội và bất bình đẳng.

"Vậy là, cử tri Mỹ đã đặt ưu tiên cho các vấn đề xã hội, từ đó lý giải lá phiếu của họ," ông Siphan nói. 

"Lý do người ta không bỏ phiếu cho ứng viên Cộng hòa là bởi họ đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump rằng ông không dành đủ sự quan tâm đến các vấn đề xã hội, đặc biệt liên quan đến đại dịch Covid-19."

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại