Phát hiện xác ướp nữ 'xăm trổ', chuyên gia phải thốt lên: Chưa từng có tiền lệ!

Thuy Anh |

Những hình xăm trên xác ướp đã hé lộ thân phận của người này.

Các nhà khoa học sử dụng công nghệ để giải mã các xác ướp. Hình ảnh: Sohu

Các nhà khoa học sử dụng công nghệ để giải mã các xác ướp. Hình ảnh: Sohu

Với sự tiến bộ của thời đại, các công cụ công nghệ cao ra đời. Chúng giúp con người nghiên cứu thế giới sâu hơn. Đối với các nhà khảo cổ học, việc sử dụng máy quét hồng ngoại là cải tiến to lớn vì chúng có thể khôi phục lại 'bộ mặt thật' của các di tích văn hóa qua các manh mối của lịch sử.

ĐI TÌM DANH TÍNH CHO NHỮNG XÁC ƯỚP

Một ngày tháng 3 năm 2014, Bảo tàng Anh tiến hành 'khôi phục lại những xác ướp'. Mục đích của việc này là để tìm ra danh tính của những người đã mất, tìm hiểu xem khi còn sống, họ đã làm gì và các thông tin về thời đại liên quan.

Có tổng cộng 15 xác ướp trong nghiên cứu này. Sau khi sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon, các chuyên gia đã tìm ra những 'con người', trong đó người nhỏ nhất là một đứa trẻ mới hai tuổi, còn lại đều đã ngoài 50.

Các chuyên gia tiếp tục sử dụng phương pháp chụp cắt lớp để tìm hiểu tình trạng bên trong của những xác ướp. Họ phát hiện ra rằng hơn một nửa có mảng bám trong cơ thể. Điều này cho thấy họ có vấn đề về tim khi còn sống. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân rất có thể là do độ ăn nhiều chất béo.

Thêm vào đó, mọi xác ướp đều có vấn đề về răng miệng, nghiêm trọng nhất là tình trạng áp xe.

Phát hiện xác ướp nữ xăm trổ, chuyên gia phải thốt lên: Chưa từng có tiền lệ! - Ảnh 1.

Những xác ướp hé lộ nhiều bí mật về thời đại. Hình ảnh: Sohu

Cuộc nghiên cứu diễn ra bình thường cho đến khi nhóm chuyên gia phát hiện xác ướp của người phụ nữ có những hình xăm với hoa văn kỳ lạ. Trên đó có thể xác định được một số hoa văn hình chữ thập, các chữ viết của người Ai Cập. Một số người phỏng đoán rằng những ký tự này liên quan đến lời nguyền Pharaoh bí ẩn.

NGƯỜI PHỤ NỮ KỲ LẠ ĐƯỢC XĂM MÌNH

Cho đến thời điểm đó, những hình xăm này chưa từng được biết đến. Mặc dù xác ướp có hình xăm không phải là hiếm, nhưng các chi tiết như vậy mới thấy lần đầu. Ngoài ra, chỉ những người đàn ông được kính trọng mới xăm mình.

Nói cách khác, những hình vẽ trên cơ thể của xác ướp phụ nữ có những ý nghĩa đặc biệt. Sau đó, các chuyên gia xác định được có tổng cộng 5 hình xăm trên cơ thể của cô. Một trong những hình xăm có giá trị nhất là con mắt của Horus trên cổ người phụ nữ.

Horus là một vị thần đầu đại bàng trong truyền thuyết của người Ai Cập. Ông còn được gọi là thần bầu trời và là thần hộ mệnh của Pharaoh. Có thể nói hoa văn này có ý nghĩa linh thiêng đối với người Ai Cập cổ đại.

Có thể nói, con mắt Horus là biểu tượng của sự tái sinh và phục hồi. Lý giải điều này, các chuyên gia cho biết trong quan niệm xưa, đại bàng là sinh vật có tầm nhìn xa. Khi một người tái sinh, những con quỷ thường đến làm điều ác và khiến người đó đầu thai thành quỷ.

Phát hiện xác ướp nữ xăm trổ, chuyên gia phải thốt lên: Chưa từng có tiền lệ! - Ảnh 3.

Con mắt của Horus. Hình ảnh: Sohu

Thần đại bàng là người bảo vệ cho con người vào thời điểm này. Một khi tìm thấy có quỷ lại gần, Ngài sẽ lao đến và mổ vào mắt của chúng.

Dựa trên những truyền thuyết và kết quả thực tế, các chuyên gia của Bảo tàng Anh cho rằng người phụ này khi sống nắm trong tay rất nhiều quyền lực. Rất có thể, cô là một nhà trị liệu hoặc một nữ tu sĩ được kính trọng vào thời điểm đó. Bởi vì chỉ có hai nghề này mới có thể do nữ đảm nhận và có vị trí cao trong xã hội.

Tóm lại, phát hiện về xác ướp với hình xăm trên cơ thể đã mở ra một cái nhìn mới đối với giới khoa học nói riêng và nhân loại nói chung. Đây sẽ là cánh cửa mở ra những khám phá mới trong tương lai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại