Phát hiện rùng mình tại 'thành phố của người chết' cổ đại trên hòn đảo Pháp

Bảo Tuấn |

40 bộ xương trong bình gốm lớn vừa được phát hiện ở đảo Corsica của Pháp đã tiết lộ về quá khứ đẫm máu của nơi được các nhà khảo cổ gọi là "thành phố của người chết" cổ đại.

Theo Daily Star, những chiếc bình gốm lớn có niên đại hơn 1.700 năm và được cho là để vận chuyển rượu và ô liu. Nhưng các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng chúng cũng được sử dụng để "đựng hài cốt người đã khuất" và đây là một manh mối mới về quá khứ đẫm máu của hòn đảo được mệnh danh là "thành phố của người chết" cổ đại.

Những chiếc bình gốm được đào lên ở trung tâm của một làng chài từ thế kỷ 18 tên là L'Ile Rousse trên bờ biển phía tây của hòn đảo Corsica.

Một nghĩa địa cổ đại đã được phát hiện phía sau nhà thờ của ngôi làng trong các cuộc khảo sát khảo cổ học vào mùa xuân năm 2019.

Phát hiện rùng mình tại thành phố của người chết cổ đại trên hòn đảo Pháp - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ học vừa khai quật được 40 bình gốm lớn chứa hài cốt người chết trên đảo Corsica của Pháp.

Các bình gốm lớn không có nắp thường được sử dụng để nhập khẩu dầu ô liu, rượu vang và các hàng hóa khác từ Carthage (Tunisia ngày nay) qua Địa Trung Hải trong khoảng từ thế kỷ 4 đến thế kỷ 7.

Các bộ xương trong nghĩa địa đã được xác định có niên đại nửa đầu của thiên niên kỷ đầu tiên khi hòn đảo Corsica bị xâm chiếm nhiều lần. Theo đó, làng chài L'Ile Rousse cũng bị chiếm đóng ít nhất suốt 6.000 năm.

Thông thường chúng chỉ được sử dụng để chôn cất trẻ em nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, một số người lớn cũng được chôn cất trong những chiếc bình này.

40 chiếc bình gốm vừa được phát hiện được xác định có niên đại từ thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 6. Nửa đầu thiên niên kỷ thứ nhất được cho là thời kỳ bất ổn đáng kể ở Corsica.

Hòn đảo được xem là một tiền đồn chiến lược cho bất kỳ ai muốn kiểm soát các tuyến đường biển Địa Trung Hải. Hòn đảo này từng nằm dưới sự cai trị của người Carthage cho đến năm 240 trước Công nguyên, khi người La Mã xâm lược nơi đây.

Hàng trăm năm sau, vào năm 410 sau Công Nguyên, hòn đảo rơi vào tay người Visigoth rồi sau đó được kiểm soát bởi người Vandals và Ostrogoth.

Vào năm 536 sau Công nguyên, đế chế Byzantine giành được quyền kiếm soát hòn đảo. Các nhà khảo cổ đang ra sức tìm hiểu tình trạng hỗn loạn đó ảnh hưởng đến khu vực như thế nào và những bình gốm lớn chứa hài cốt người chết vừa được phát hiện sẽ cung cấp cho họ nhiều manh mối để giải bài toán đó.

Theo Daily Star

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại