Phát hiện 'quả cầu sắt' trong lõi Trái đất

Kim Dung |

Các nhà khoa học từ lâu đã tự hỏi điều gì nằm ở trung tâm của Trái đất.

Nghiên cứu mới nhất đã đặt ra giả thuyết rằng, hành tinh của chúng ta có một quả cầu sắt riêng biệt bên trong lõi kim loại của nó.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, bên dưới lớp vỏ ngoài cùng, lớp phủ và lõi ngoài lỏng nóng chảy là trung tâm kim loại rắn của Trái đất. Đây có thể là nơi thực sự chứa một lớp ẩn hoặc “lõi bên trong nhất”.

Phát hiện cho thấy, Trái đất có năm lớp chính thay vì bốn. Nghiên cứu đã cung cấp những chi tiết mới mà các nhà khoa học có thể sử dụng để giúp giải mã một số bí ẩn lâu đời nhất về hành tinh của chúng ta và cách nó được hình thành.

Các nhà khoa học đã sử dụng bộ dữ liệu mới được thu thập thông qua đo sóng địa chấn của những trận động đất khi chúng đi qua trung tâm Trái đất. Nhờ vậy, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra lõi trong cùng đó.

Sóng địa chấn là những rung động chạy bên trong hoặc dọc theo bề mặt Trái đất và xuyên qua các lớp bên trong của Trái đất do động đất, núi lửa hoặc nguyên nhân khác.

“Trong nghiên cứu này, lần đầu tiên, chúng tôi báo cáo các quan sát về sóng địa chấn bắt nguồn từ những trận động đất mạnh di chuyển qua lại từ bên này sang bên kia địa cầu tới năm lần giống như một cơn lốc”, đồng tác giả nghiên cứu, TS Phạm Thanh Sơn - nhà địa chấn học tại Trường Nghiên cứu Khoa học Trái đất tại Đại học Quốc gia Australia, cho biết.

Theo TS Sơn, lý do lớp này trước đây không được quan sát chi tiết hơn là vì thành phần của nó rất giống với những gì nằm bên trên nó. Lõi mới được phát hiện này có khả năng là một quả bóng kim loại rộng 400 dặm (644 km). Trong khi đó, lớp vỏ bên ngoài của nó được làm bằng hợp kim sắt - niken, với một lượng nhỏ các nguyên tố khác.

Sử dụng các thiết bị phát hiện sóng dao động, nhóm nghiên cứu nhận thấy lõi bên trong nhất có tính dị hướng riêng biệt. Đây là đặc tính của một chất cho phép nó có các đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào góc mà nó tiếp cận.

Khi tiến hành đánh giá lõi Trái đất, các nhà nghiên cứu đã xem xét tốc độ của các sóng địa chấn truyền qua nó theo hướng khác nhau. Họ phát hiện ra lớp lõi bên trong cùng đã thay đổi tốc độ của các sóng đó theo một cách khác so với lớp bên trên nó.

Theo các nhà khoa học, việc phát hiện ra lõi mới này là rất quan trọng. Sự hiện diện của một lõi riêng biệt trong cùng có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về từ trường của Trái đất và cách nó đã phát triển.

Theo CNN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại