Tốc độ quay của lõi Trái đất có thể đang thay đổi

Hải Yến |

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng tốc độ quay của lõi Trái đất đã thay đổi, thậm chí quay ngược lại.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng vòng quay lõi Trái đất có thể thay đổi.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng vòng quay lõi Trái đất có thể thay đổi.

Trong khi lõi bên trong Trái đất dường như bắt đầu quay nhanh hơn trong những năm 70, thì vòng quay của nó đã chậm lại và trở nên đồng bộ với Trái đất vào khoảng năm 2009.

Một lõi sắt quay và siêu nóng của Trái đất hiện có thể quay chậm hơn bề mặt hành tinh chúng ta, một nghiên cứu mới cho thấy.

Nghiên cứu này thậm chí cho rằng vòng quay của lõi Trái đất có thể đã tạm dừng và có thể quay ngược lại.

Các tác giả của nghiên cứu mới là Yi Yang và Xiaodong Song từ Đại học Bắc Kinh của Trung Quốc. Họ đưa ra giả thuyết rằng “vòng quay của lõi bên trong gần đây đã tạm dừng”, mặc dù lõi bên trong trước đó đã bắt đầu quay nhanh hơn phần còn lại của Trái đất trong những năm 70.

“Chúng tôi tin rằng lõi bên trong quay, so với bề mặt Trái đất, qua lại, giống như một chiếc xích đu”. "Chu kỳ của việc đu đưa này là khoảng 7 thập kỷ" - Các nhà nghiên cứu cho biết.

Các tác giả nghiên cứu đã đưa ra những kết luận này sau khi nghiên cứu sóng địa chấn từ các trận động đất lặp đi lặp lại xảy ra trong 6 thập kỷ qua. Những sóng này đi qua lõi của hành tinh và có thể giúp theo dõi chuyển động của nó.

Các nhà nghiên cứu gợi ý thêm rằng vòng quay của lõi bên trong đồng bộ với vòng quay của hành tinh chúng ta vào khoảng năm 2009 và thay đổi tiếp theo trong chu kỳ quay này được cho là sẽ xảy ra trong những năm 2040.

Nhà địa vật lý tại Đại học Quốc gia Australia Hrvoje Tkalcic không tham gia nghiên cứu trên. Ông cho biết tốc độ vòng quay của lõi trái đất và khả năng nó có thay đổi hay không vẫn còn đang được tranh luận.

“Lõi bên trong không dừng lại hoàn toàn” - Ông nói và cho rằng phát hiện của nghiên cứu “có nghĩa là lõi bên trong giờ đây đồng bộ hơn với phần còn lại của hành tinh so với một thập kỷ trước khi nó quay nhanh hơn một chút”.

“Không có gì thảm khốc đang xảy ra” - ông nói thêm.

Trái đất được hình thành từ lớp vỏ, lớp phủ, lõi bên trong và lõi bên ngoài. Lõi rắn bên trong nằm cách lớp vỏ Trái đất khoảng hơn 5.000 km. Lõi rắn được ngăn cách với lớp phủ bởi lõi ngoài lỏng, cho phép nó quay với tốc độ khác với tốc độ quay của chính Trái đất.

Với bán kính gần 3.500km, lõi Trái đất có kích thước tương đương sao Hỏa. Nó bao gồm chủ yếu là sắt và niken, và chiếm khoảng 1/3 khối lượng Trái đất.

Theo Sputnik/CNN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại