Phát hiện miệng núi lửa cổ đại ở ngoại ô sông Mississippi

HẠNH CHI |

Các nhà nghiên cứu của Cơ quan Khảo sát địa chất Minnesota (MGS) thuộc Trường Đại học Minnesota vừa phát hiện ra một miệng núi lửa cổ đại nằm sâu bên dưới TP Inver Grove Heights khoảng 350 feet (gần 107m), thuộc vùng ngoại ô sông Mississippi.

Phát hiện miệng núi lửa cổ đại ở ngoại ô sông Mississippi - Ảnh 1.

Quang cảnh từ trên không của TP Inver Grove Heights với vị trí miệng núi lửa cổ đại vừa được tìm thấy

Miệng núi lửa Minnesota nằm bên dưới TP Inver Grove Heights thuộc quận Dakota của bang Minnesota, và theo thông tin ban đầu được các nhà khoa học cung cấp, dường như nó có đường kính ít nhất là 4km, diện tích có thể gấp 11 lần miệng núi lửa sao băng - một biểu tượng của bang Arizona (có đường kính gần 1,2km). 

Miệng núi lửa này ước tính đã xảy ra từ 490 triệu năm trước, cũng được tạo ra sau một vụ va chạm thiên thạch cách xa hàng trăm kilômét, thổi bay những tảng đá cuội vào không khí. Các nhà khoa học đã phát hiện ra miệng núi lửa cổ đại này trong khi cập nhật bản đồ địa chất của hạt Dakota, nằm ở vùng biên giới giáp với Minneapolis và St. Paul.

Nhà khoa học Julia Steenberg cho biết : “Tôi đã lập bản đồ và nghiên cứu địa chất dưới bề mặt của Minnesota trong 13 năm qua... và tôi chưa bao giờ gặp phải điều gì bất thường như thế này”. Theo abc7chicago.com, nếu thông tin này là xác minh, đây sẽ là địa điểm sao băng đầu tiên ở Minnesota và là một trong số 190 địa điểm được biết đến trên toàn thế giới. Khoảng 1/3 trong số các địa điểm sao băng được biết đến đều bị chôn vùi, giống như địa điểm được tìm thấy ở Minnesota.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại