Pháp yêu cầu người phạm tội bạo hành gia đình đeo vòng chân theo dõi

QUỲNH CHI |

Chính phủ Pháp sẽ yêu cầu người phạm tội bạo hành gia đình, bị tố cáo bạo hành phải đeo vòng chống tiếp cận - một thiết bị điện tử theo dõi ở cổ chân.

Thông báo trên được đưa ra vào ngày 24/9 trong bối cảnh số lượng phụ nữ bị sát hại bởi chồng hoặc chồng cũ, người đang chung sống tại Pháp ngày càng tăng.

Biện pháp này đã được quốc hội nước này thông qua và sẽ dần được triển khai bắt đầu từ ngày 25/9. Việc đeo "vòng chống tiếp cận" trên đã được nhiều người dân Pháp ủng hộ và yêu cầu chính phủ triển khai từ lâu nay.

Pháp yêu cầu người phạm tội bạo hành gia đình đeo vòng chân theo dõi - Ảnh 1.

Tại Pháp, người phạm tội bạo hành gia đình sẽ phải đeo vòng chân theo dõi (Ảnh minh họa: AP)

Động thái này là một phần trong chiến dịch trấn áp bạo lực gia đình mở rộng của Chính phủ Pháp. 

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ tăng cường đào tạo cho cảnh sát và thành lập 1.000 địa điểm trú ẩn mới trong trường hợp khẩn cấp cho người bị bạo hành gia đình.

Pháp yêu cầu người phạm tội bạo hành gia đình đeo vòng chân theo dõi - Ảnh 2.

Tại Pháp, 146 phụ nữ đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực gia đình vào năm 2019 (Ảnh: AP)

Màn hình định vị GPS sẽ đưa ra cảnh báo cho phụ nữ cũng như lực lượng cảnh sát nếu những kẻ phạm tội bạo hành gia đình xuất hiện trong một khoảng cách nhất định với nạn nhân của họ. 

Được biết, với thiết bị này, số vụ phạm tội bạo hành gia đình đã giảm mạnh ở Tây Ban Nha và một số bang của Mỹ.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy, tại Pháp, có 146 phụ nữ thiệt mạng trong các vụ bạo lực gia đình vào năm 2019, tăng so với con số 121 trong năm 2018. 

Chính phủ Pháp ước tính, có hơn 200.000 phụ nữ là nạn nhân của bạo lực hôn nhân mỗi năm, nhiều trường hợp không được báo cáo. 

Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 đã dẫn đến việc đóng cửa toàn quốc kéo dài 2 tháng trong mùa xuân, khiến số vụ bạo lực gia đình gia tăng tại nước này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại