Vu khống giám đốc Sở để "trả nợ tình"?

TAND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) mới xét xử sơ thẩm lần hai vụ nhà thầu Lê Thanh Phương (32 tuổi), giám đốc Cty CP Tư vấn xây dựng Phương Nam (gọi tắt là Cty Phương Nam) có địa chỉ tại phường 8, TP Cà Mau vu khống bà Chung Ngọc Nhãn - Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cà Mau - và ông Nguyễn Trung Tâm- nguyên Phó phòng Kế hoạch – Tài chính thuộc Sở LĐ-TB&XH - nhận hối lộ.

Vu khống vì… “cái nghĩa, cái tình”

Khai nhận tại phiên tòa, ông Lê Thanh Phương - Giám đốc Cty Phương Nam - thừa nhận đã vu khống chi tiền phần trăm khi trúng thầu dự án mở rộng, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ huyện Năm Căn giai đoạn 2 cho bà Chung Ngọc Nhãn - nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau (chủ đầu tư dự án) với số tiền “lót tay” là 575 triệu đồng và ông Nguyễn Trung Tâm - Phó Phòng Kế hoạch - Tài chính của Sở này 200 triệu đồng.

Theo khai nhận của ông Phương, tất cả những hành vi trên là làm theo yêu cầu của bà Bùi Lệ Oanh - Trưởng phòng Bảo vệ bà mẹ, trẻ em, Sở LĐ -TB&XH Cà Mau, vì trước đó ông đã mắc nợ bà Oanh “cái nghĩa, cái tình”.

Bị cáo Lê Thanh Phương

Bị cáo Phương thanh minh, do trước khi sự việc xảy ra, Phương và Oanh có mối quan hệ bạn bè, ơn nghĩa với nhau. Thông qua bà Oanh, Phương mới có cơ hội đấu thầu và trúng thầu. Chính vì thế khi được bà Oanh nhờ vu khống việc chi tiền cho bà Nhãn và ông Tâm để giúp bà Oanh trả thù việc bà bị điều chuyển công tác, Phương đã đồng ý nhưng sự thật thì Phương không đưa tiền cho các cá nhân này.

Bị cáo Phương còn khai nhận việc mình đến gặp ông Đặng Văn Mỹ để tố cáo việc đã “chi” tiền cho bà Nhãn và ông Tâm cũng là theo chỉ bảo của bà Oanh vì sau này, ông Mỹ là người thay chức của bà Nhãn thì sẽ tiếp tục giúp Phương trong việc làm ăn…

Tự vu khống mình vì... chỉ đạo của "Sếp"

Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Tâm lại cho rằng việc mình viết tường trình nói có nhận 200 triệu đồng của nhà thầu là làm theo sự chỉ đạo của ông Đặng Văn Mỹ, với lý do ông Mỹ là lãnh đạo. Nhưng khi HĐXX hỏi ông Tâm có biết việc nhận tiền là vi phạm pháp luật không, ông Tâm nói khi đó "nghe theo sự chỉ đạo của lãnh đạo và suy nghĩ còn cục bộ quá".

Với vai trò là người bị hại, bà Chung Ngọc Nhãn và ông Nguyễn Trung Tâm chỉ yêu cầu xử Lê Thanh Phương tội vu khống mà không đề cập đến trách nhiệm của bà Bùi Lệ Oanh. Riêng bà Nhãn yêu cầu nhà thầu này phải công khai xin lỗi bà trên báo chí.

Do trong quá trình xét hỏi, HĐXX nhận thấy nhiều tình tiết mới phát sinh, mặt khác bà Oanh và ông Mỹ cũng không có mặt tại phiên tòa nên không làm rõ việc ông Đặng Văn Mỹ có chỉ đạo ông Tâm viết tường trình nhận hối lộ 200 triệu đồng hay không, cũng như việc bị cáo Phương khai việc vu khống bà Nhãn vì mắc “cái ơn, cái nghĩa” của bà Oanh có chính xác… phiên tòa đã tạm hoãn lại để tiếp tục điều tra.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại