Vụ khám xét tiệm vàng: Công an đã trao trả 559 lượng vàng

Việt Văn |

(Soha.vn) - Công an đã trao trả 559 lượng vàng nhưng đến nay vẫn giữ hơn 14.000 ngoại tệ của chủ tiệm vàng.

Ngày 27/4, Đội cảnh sát kinh tế (Công an quận Bình Thạnh) cho biết đã mở niêm phong, giao trả 559 lượng vàng cho bà Nguyễn Thị Thanh Mai (SN 1964), chủ tiệm vàng Hoàng Mai (số 384, đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 2, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Tuy nhiên, cơ quan công an vẫn chưa giao trả một số tang vật khác đã thu giữ của tiệm vàng Hoàng Mai gồm: hơn 14.000 USD, toàn bộ hệ thống camera an ninh của tiệm…

Trước đó ngày 24/4, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an quận Bình Thạnh) đã khám xét tiệm vàng Hoàng Mai. Việc khám xét kéo dài từ trưa đến tối cùng ngày.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai đã đưa ra văn bản xác nhận là tài sản của cá nhân chứ không phải là tài sản của tiệm, tức công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu vàng Hoàng Mai.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai đưa ra văn bản xác nhận 559 lượng vàng là tài sản của cá nhân chứ không phải là tài sản của tiệm vàng Hoàng Mai

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai đưa ra văn bản xác nhận 559 lượng vàng là tài sản của cá nhân chứ không phải là tài sản của tiệm vàng Hoàng Mai

Theo văn bản này thì bên A là cá nhân bà Nguyễn Thị Thanh Mai, bên B là Công ty TNHH Một thành viên Xuất khẩu vàng Hoàng Mai (công ty này cũng do bà Mai làm giám đốc). Nội dung văn bản xác nhận 3 tủ kính đựng vàng và nữ trang đặt tại tiệm vàng Hoàng Mai gồm: Dây, lắc, mặt, nhẫn, cẩm thạch,…là tài sản riêng của cá nhân bà Mai.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn tiến hành niêm phong toàn bộ 559 lượng vàng được đựng trong 3 két sắt đặt ở tầng trệt của tiệm. Đồng thời, cơ quan công an đã tiến hành lập biên bản thu giữ hơn 14.620 USD, hệ thống camera an ninh…

Theo quyết định do bà Nguyễn Thị Thu Hà – chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh, ký ngày 23/4 về việc “khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chỗ ở”.

Trước vụ việc này, dư luận đang đặt ra nghi vấn liệu công an có dấu hiệu lạm quyền khi khám xét, niêm phong, xâm phạm vào tài sản cá nhân của công dân, trong trường hợp này là bà Nguyễn Thị Thanh Mai?

Đến nay, Công an quận Bình Thạnh vẫn chưa chính thức lên tiếng về việc điều tra tiệm vàng Hoàng Mai có vi phạm hành chính trong việc thu mua ngoại tệ trái phép hay không?

Quyết định do bà Nguyễn Thị Thu Hà – chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh, ký ngày 23/4 về việc “khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chỗ ở”.

Quyết định do bà Nguyễn Thị Thu Hà – chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh, ký ngày 23/4 về việc “khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chỗ ở”.

Đồng thời, hiện vẫn chưa có biên bản nào khẳng định việc mua bán 100 USD ở tiệm vàng Hoàng Mai. Sự việc càng đặt ra dấu hỏi khi mà người nói bán 100 USD vẫn là bí ẩn, chưa xuất hiện danh tính trong bất kỳ biên bản nào của công an xác lập với phía tiệm vàng Hoàng Mai.

Khi ký vào biên bản khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, bà Nguyễn Thị Thanh Mai ghi rõ bên dưới “Tôi không vi phạm pháp luật. Không có bằng chứng tôi vi phạm pháp luật. Khám xét nhà là sai pháp luật”.

Trao đổi với phóng viên, bà Mai cho biết: "Tôi thực sự rất sốc với việc khám xét và thu giữ tài sản như thế. Số tài sản trên là của cá nhân tôi, là tài sản của cha mẹ đẻ để lại. Hiện tôi đã uỷ quyền cho luật sư, đại diện tôi để làm việc với cơ quan công an".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả về vụ việc này.

Xem thêm clip Khám nghiệm hiện trường vụ trộm 80 lượng vàng (Nguồn: Một thế giới)

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại