Vụ "hô biến" tàu trăm triệu thành trăm tỉ: Tuyên 3 án tử hình

Lâm Phương |

Nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án tham nhũng xảy ra tại công ty ALC II là đặc biệt nghiêm trọng, TAND TP.HCM đã tuyên 3 án tử hình, 4 chung thân và 69 năm tù.

Sau 10 ngày xét xử sơ thẩm, chiều 26/9, TAND TPHCM đã tuyên án đối với 11 bị cáo về tội “Tham ô tài sản” trong vụ án tham nhũng xảy ra tại công ty cho thuê tài chính 2 (ALC II, thuộc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam).

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án tham nhũng xảy ra tại ALC II là đặc biệt nghiêm trọng nên đã tuyên phạt 3 án tử hình, 4 chung thân và 69 năm tù cho các bị cáo.

Cụ thể bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, ngụ Q.7, nguyên Tổng giám đốc ALC II), Phạm Minh Tuấn (SN 1958, ngụ Q.10, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cát Long Hải) và Hoàng Lộc (SN 1965, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Giám định, thẩm định Việt Nam - Vivaco), cả ba bị tuyên án tử hình.

Bốn bị cáo bị kết án tù chung thân gồm: Vũ Đức Hòa (SN 1979, nguyên Giám đốc Công ty Cát Long Hải), Lê Phúc Đức (SN 1976, nguyên Trưởng phòng Giám định kỹ thuật Vivaco), Lê Thị Minh Huệ (SN 1969, nguyên Kế toán trưởng Cát Long Hải) và Nguyễn Văn Tài (SN 1959, nguyên Phó tổng giám đốc ALC II).

 

HĐXX tuyên án
HĐXX tuyên án

Các bị cáo Phạm Xuân Nghị (SN 1962, nguyên Trưởng phòng cho thuê ALC II) lĩnh 20 năm tù, Nguyễn Văn Thọ (SN 1980, nguyên Phó phòng cho thuê ALC II) bị 18 năm tù, Đinh Nguyên Tý (SN 1962, nguyên Phó phòng cho thuê ALC II) lĩnh 16 năm tù và bị cáo Phùng Văn Đồng (SN 1972, nguyên Phó phòng kinh doanh ALC II) bị 15 năm tù.

Theo cáo trạng, nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của ALC II, trong thời gian đang giữ chức Tổng giám đốc công ty này Vũ Quốc Hảo cùng với Phạm Minh Tuấn lập ra Công ty CP Cát Long Hải rồi ký hợp đồng mua bán, thuê tài chính với ALC II.

Hảo biết một đối tác người Nhật Bản có một tàu lặn tên Tinro 2 sản xuất từ năm 1975 đang hoạt động tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Hảo liền thỏa thuận với Kochi “góp vốn” tàu Tinro 2 vào Công ty Cát Long Hải và đưa con tàu này ra Hải Phòng.

TAND TP.HCM đã tuyên phạt 3 án tử hình, 4 chung thân và 69 năm tù đối với các bị cáo
TAND TP.HCM đã tuyên phạt 3 án tử hình, 4 chung thân và 69 năm tù đối với các bị cáo

Tàu Tinro 2  bị cục Hải quan Hải Phòng tạm giữ vào ngày 8/6/2007 vì lí do tàu không có hồ sơ pháp lí. Ngày 4/7/2007, Cục Hải quan Hải Phòng chuyển hồ sơ cho Sở Tài chính Hải Phòng để xử lý bán tang vật theo quy định. Công ty Cát Long Hải của Hảo đã mua lại tàu Tinro 2 với giá 100 triệu đồng.

Sau đó, Hảo đã nhờ Hoàng Lộc và Lê Phúc Đức (giám định viên Công ty CP giám định thẩm định Việt Nam) định giá con tàu cũ từ 100 triệu đồng thành 130 tỷ đồng. Sau đó, Hảo chỉ đạo cấp dưới của mình ở ALC II lập hợp đồng mua bán, thuê tài chính tài sản là tàu Tinro 2 để giải ngân cho Công ty Cát Long Hải 130 tỷ đồng.

Trong quá trình xét xử công khai tại tòa, các bị cáo không thừa nhận mình phạm tội tham ô tài sản. HĐXX nhận định lời khai các bị cáo ngay từ đầu phù hợp với các nguồn chứng cứ. Việc các bị cáo thay đổi lời khai là do không thống nhất với tội danh bị truy tố là tham ô chứ không phải là không có hành vi phạm tội. Như vậy việc phủ nhận lời khai trước đó của các bị cáo là không có cơ sở. Việc truy tố của cáo trạng là có căn cứ để chấp nhận, phù hợp với sự thật khách quan của vụ án.

HĐXX bác lời bào chữa của các luật sư cho là các bị cáo không biết gì, không chiếm đoạt vì không chính xác. Việc biến một tàu lặn chỉ giá trị 100 triệu thành 130 tỷ chỉ có phạm tội mới thu lợi bất chính.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại