Chính quyền địa phương "quên" kiểm tra thẩm mỹ viện vứt xác khách

Tuấn Linh |

(Soha.vn) - Nằm trong số hàng chục cơ sở thẩm mỹ và phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn Q.Hà Bà Trưng (Hà Nội) nhưng thẩm mỹ viện Cát Tường chưa hề bị kiểm tra.

>> Xem toàn bộ vụ TRỌNG ÁN THẨM MỸ VIỆN LÀM CHẾT NGƯỜI, VỨT XÁC xuống sông Hồng

Buông lỏng quản lý

Một ngày sau khi vụ việc thẩm mỹ viện (TMV) Cát Tường (số 45 Giải Phóng) làm tử vong khách hàng trong quá trình tiến hành thẩm mỹ và ném xác khách hàng xuống sông Hồng gây chấn động dư luận, cơ quan chức năng Q.Hai Bà Trưng (Hà Nội) – nơi quản lý trực tiếp về mặt hoạt động kinh doanh của cơ sở này đã lên tiếng “giải thích”.

Trước đó, khi PV liên hệ làm việc với phía UBND phường Đồng Tâm (trụ sở tại 157 Giải Phóng, gần với TMV Cát Tường – 45 Giải Phóng), Q.Hai Bà Trưng (Hà Nội) nhằm làm rõ góc độ quản lý của phường về hoạt động kinh doanh của cơ sở TMV Cát Tường thì bị từ chối trả lời. “Vấn đề này thực ra khó. Các anh trên quận (Q.Hai Bà Trưng – PV) đã có ý kiến chỉ đạo là phường không được trả lời bất cứ thông tin gì với báo chí, tất cả đều phải thông qua quận…”.

Ông Cáp Sỹ Phong - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).
Ông Cáp Sỹ Phong - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, phía UBND Q.Hai Bà Trưng đã có trả lời chính thức về vụ việc trên. Trao đổi với PV, ông Cáp Sỹ Phong – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng thừa nhận: “Để xảy ra vụ việc như TMV Cát Tường ở 45 Giải Phóng trên địa bàn quận là một điều đáng buồn. Vụ việc nghiêm trọng và đã khiến dư luận bức xúc. Đây cũng là bài học về công tác quản lý các cơ sở y dược, thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ đối với chúng tôi. Sắp tới, chúng tôi sẽ tăng cường công tác quản lý chặt hơn nữa về vấn đề này”.

Theo ông Phong, hiện trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có tất cả 555 cơ sở y dược, thẩm mỹ và phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, trong số 555 cơ sở trên thì các cơ sở thẩm mỹ chiểm số lượng rất nhỏ, chỉ có 10 cơ sở thẩm mỹ.

“Từ đầu năm đến nay, phía quận đã phối hợp với các cơ quan liên ngành kiểm tra được 320 lượt các cơ sở y tế khám chữa bệnh, bán thuốc thẩm mỹ và phẫu thuật thẩm mỹ. Qua đây, phía quận đã phát hiện, xử lý hành chính 146 triệu đồng các cơ sở vi phạm”, ông Phong nói.

Khi được hỏi trong số các cơ sở thẩm mỹ và phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn đã kiểm tra, TMV Cát Tường có được phía quận kiểm tra không thì ông Phong thừa nhận là chưa từng kiểm tra cơ sở này (Trước đó, trong quá trình điều tra vụ trọng án, các cơ quan chức năng đã phát hiện ra cơ sở thẩm mỹ này chưa có giấy phép của Sở Y tế cấp Hà Nội và phía thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết “không biết đến sự tồn tại của cơ sở này”).

Về điều “khó hiểu” này, ông Phong “đổ lỗi” cho “lực lượng mỏng” và “TMV Cát Tường mới hoạt động” chưa lâu. “Thực ra việc chưa kiểm tra TMV Cát Tường là có nhiều lý do, trong đó có cả những khó khăn nữa. Hiện tại, Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng chỉ có 9 cán bộ nhân viên, mà còn bao nhiêu việc phải làm, lực lượng đã mỏng lại phải dàn ra trên một địa bàn quận tương đối rộng như vậy là một điều khó khăn (?). Ngoài ra, chúng tôi thường kiểm tra theo quý, theo đợt, mà TMV Cát Tường mới chỉ hoạt động từ tháng 5/2013 đến nay (qua tìm hiểu được biết thì cơ sở này hoạt động từ tháng 4/2013 - PV) nên thành ra chưa kiểm tra. Nhưng nếu vụ việc trên không xảy ra thì trong quý 4 tới đây, cơ sở này cũng nằm trong diện kiểm tra của chúng tôi”.

“Loạn” giữa “thẩm mỹ” và “phẫu thuật thẩm mỹ”

Liên quan đến vấn đề giấy phép kinh doanh cũng như giấy phép chuyên môn để hành nghề do Bộ Y tế cấp đối với các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn quận Hà Bà Trưng, bà Cao Thị Hoa – Trưởng phòng Y tế quận Hai Bà Trưng khẳng định: “Tất cả các cơ sở thẩm mỹ và phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng hiện nay đều có giấy phép hết”.

Bà Cao Thị Hoa - Trưởng phòng Y tế quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).
Bà Cao Thị Hoa - Trưởng phòng Y tế quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

“Tất cả các cơ sở đều có đầy đủ giấy phép. Riêng TMV Cát Tường chưa có là bởi họ đang… chờ cấp”, bà Hoa nói. Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao đang chờ cấp giấy phép nhưng lại đã hoạt động thì bà Hoa lại cho rằng do TMV Cát Tường đã có giấy phép xin đăng ký hoạt động kinh doanh do quận cấp (!)

“Công tác kiểm tra và xử lý các cơ sở thẩm mỹ và phẫu thuật thẩm mỹ trong thời gian vừa qua được chúng tôi phối hợp làm khá tốt. Hàng tháng đều có giao ban. Đặc biệt là từ khi có Thông tư 10 của UBND TP Hà Nội về vấn đề này thì chúng tôi đã tăng cường quyết liệt hơn nữa".

Liên quan đến việc TMV Cát Tường chỉ là cơ sở thẩm mỹ (làm đẹp đơn thuần) nhưng lại vẫn tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ (can thiệp bằng các biện pháp y tế), bà Hoa cho biết làm như vậy là sai.

“Theo quy định của Bộ Y tế, nếu anh muốn làm phẫu thuật thẩm mỹ thì phải có giấy phép đăng ký, có chuyên môn, quảng cáo và biển hiệu phải ghi rõ ràng, thẩm mỹ thì ghi rõ là thẩm mỹ, còn phẫu thuật thẩm mỹ thì phải ghi rõ là phẫu thuật thẩm mỹ”, bà Hoa nói.

Cũng theo bà Hoa, có một thực tế hiện nay đang “loạn” 2 khái niệm này. Nhiều cơ sở chỉ có giấy phép đăng ký và chức năng là làm thẩm mỹ nhưng khi quảng cáo vẫn ghi là phẫu thuật thẩm mỹ và bên trong thì tiến hàng phẫu thuật “chui”, điều này là vi phạm và rất nguy hiểm đối với tính mạng của khách hàng.

“Để xảy ra vụ việc ở TMV Cát Tường như vừa rồi là điều đáng tiếc với chúng tôi. Đây là bài học và qua đây, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm trong công tác quản lý các cơ sở thẩm mỹ và phẫu thuật thẩm mỹ còn lại, kiên quyết không để xảy ra những vụ việc tương tự nói trên”, bà Hoa nói.

Những thông tin đặc biệt vụ trọng án: Đi thẩm mỹ viện bị chết, bác sỹ ném xác xuống sông Hồng (cập nhật liên tục)

* Chủ tịch Hội phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM: "Ông Tường nói láo"!
* Vụ khách hàng bị ném xuống sông Hồng: Xác khó trôi quá 30km
* Những lời cuối cùng trên Facebook bác sĩ ném xác bệnh nhân
* Manh mối xác nạn nhân đi thẩm mỹ cách cầu Thanh Trì 17km (Google Map)
* Clip lời khai ghê rợn vụ thẩm mỹ viện ném xác khách xuống sông
* Cảm thương gia cảnh khách hàng bị thẩm mỹ viện ném xác xuống sông

Toàn bộ thông tin vụ việc: BẤM VÀO ĐÂY

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên